Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 27/03/2014 08:20 AM (GMT+7)

Triều Tiên sẽ phát động chiến tranh năm 2015?

Kim Jong-un muốn đích thân lái xe tăng tiến vào thủ đô Seoul vào năm 2015.

Ngày 26/3, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu trước các tướng lĩnh quân đội rằng rất có thể sẽ xảy ra một cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên vào năm 2015 trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Kim có những phát ngôn như vậy. Trong cuộc diễu binh diễn ra ngày 25/2, nhà lãnh đạo này đã nói về “một cuộc chiến toàn diện với kẻ thù dưới danh nghĩa cách mạng và để giành chiến thắng cuối cùng”. Hồi năm ngoái, trước các nhân vật chủ chốt của Triều Tiên, Kim Jong-un không hề giấu giếm ý định sẽ “thống nhất bán đảo Triều Tiên bằng vũ lực trong vòng ba năm”.

Kể từ khi lên nắm quyền cuối năm 2011, Kim Jong-un không dưới một lần tuyên bố rằng tham vọng của mình là dùng sức mạnh quân sự để thống nhất hai miền Nam-Bắc và sẽ đích thân lái xe tăng tiến vào Seoul.

Tình báo Seoul đã tiến hành thu thập thông tin, đồng thời đang cố gắng kiểm soát những động thái khiêu khích tiếp theo. Một quan chức cho biết “Mặc dù vẫn đang trong thời gian hòa bình nhưng phía Triều Tiên vẫn không ngừng nung nấu mưu đồ dùng vũ lực của mình. Nhưng chúng tôi đang làm tất cả nhằm sẵn sàng đối đầu với những hành động khiêu khích tiếp theo kể cả việc phóng tên lửa và tiến hành thử hạt nhân”.

Triều Tiên sẽ phát động chiến tranh năm 2015? - 1

Kim Jong-un và các tướng lĩnh quân đội Triều Tiên

Thời gian gần đây chính phủ phía Hàn Quốc luôn phải đặt trong tình trạng báo động trước những khiêu khích ngày một gia tăng từ bên kia giới tuyến. Chỉ tính riêng hai tháng gần đây nhất, Triều Tiên đã bắn 88 quả tên lửa cả tầm ngắn lẫn tầm trung và hôm thứ Ba vừa qua là hai quả tên lửa đạn đạo tầm trung về phía biển Hoa Đông.

Từ Đại học Hàn Quốc, giáo sư Nam Sung-wook nhận định: “Để đánh dấu năm thứ ba tại vị, Kim Jong-un đang tìm cách củng cố quân đội nhằm giải quyết các mối quan hệ quốc tế cũng như liên Triều. Chúng ta chắc hẳn sẽ còn thấy nhiều hành động khiêu khích khác”.

Triều Tiên hiện đang rất “khó chịu” với những bàn thảo của Hàn Quốc về vấn đề thống nhất. Trên trang web tuyên truyền Uriminzokkiri của mình, ngày 2/3 vừa qua Triều Tiên đã cáo buộc rằng Hàn Quốc đang “lăm le” thôn tính nước này.

Quân đội Triều Tiên đang được lệnh huấn luyện để làm quen với địa hình Hàn Quốc. Tờ Chosun Ilbo đã thu thập được bằng chứng là bản sao cuốn sổ tay hướng dẫn binh sỹ tìm hiểu về địa lý Hàn Quốc với các nội dung như núi, sông, hồ, đường sá và bờ biển cũng như các ảnh hưởng của yếu tố địa hình tới các điều kiện tác chiến.

Cuốn sổ tay này cũng hướng phương pháp đổi tọa độ Hàn Quốc sang các số đo của Triều Tiên và cách sử dụng thiết bị thu phát định vị toàn  cầu GPS.

Một nguồn tin cho biết: “Tại một ngọn núi ở tỉnh Nam Pyongan, Triều Tiên đã cho xây dựng một tổ hợp mô phỏng khu vực Cheong Wa Dae của Hàn Quốc và địa hình xung quanh để làm thao trường huấn luyện cho các lực lượng đặc nhiệm trong mùa hè và mùa đông.”

Đỗ Minh (Theo Chosun)

Tin đọc nhiều

Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...