Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 09/08/2013 16:24 PM (GMT+7)

Triều Tiên tăng gấp đôi quy mô cơ sở hạt nhân

Triều Tiên tăng gấp đôi diện tích nhà máy làm giàu uranium ở Yongbyon, làm tăng lo ngại về khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân của nước này.

Ngày 7/8, Viện Khoa học và An ninh Quốc tế Mỹ (ISIS) cho biết Triều Tiên đã mở rộng quy mô nhà máy làm giàu uranium tại cơ sở hạt nhân Yongbyon lên gấp đôi sau khi nước này tuyên bố hồi tháng 3 là sẽ tái khởi động các hoạt động ở cơ sở này.

Kết quả phân tích các hình ảnh vệ tinh mà ISIS thu được từ Digital Globe và Google Earth cho thấy nhà máy làm giàu uranium này đã được mở rộng lên 1.800 mét vuông.

Triều Tiên tăng gấp đôi quy mô cơ sở hạt nhân - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy nhiều tòa nhà đã được xây thêm ở cơ sở hạt nhân Yongbyon

ISIS cho biết: “Năm 2010, Triều Tiên tuyên bố nhà máy này chứa khoảng 2000 máy ly tâm với sản lượng uranium làm giàu lên tới 8000 đơn vị SWU mỗi năm. Do vậy, về lý thuyết Triều Tiên có thể lắp đặt thêm 2000 máy ly tâm để đạt tổng sản lượng 16.000 đơn vị SWU mỗi năm tại cơ sở này.”

Tuy nhiên viện này cũng thừa nhận rằng việc tính toán khả năng làm giàu uranium, đặc biệt là lượng uranium cấp độ vũ khí của Triều Tiên là không thể đoan chắc được. Điều không chắc chắn nhất là nhà máy Yongbyon có phải là cơ sở hạt nhân duy nhất của Triều Tiên hay không.”

Triều Tiên tăng gấp đôi quy mô cơ sở hạt nhân - 2

Cơ sở hạt nhân Yongbyon năm 2008

Việc tăng gấp đôi sản lượng đồng nghĩa với việc sản xuất lượng uranium cấp độ vũ khí hàng năm của Triều Tiên có thể tăng lên khoảng 16 đến 18 kg, trong khi “mỗi đầu đạn hạt nhân sẽ cần khoảng 20 kg uranium cấp độ vũ khí.”

Trong khi đó, một quan chức Hàn Quốc ở Seoul cho biết: “Đúng là cơ sở làm giàu uranium của Triều Tiên đã được mở rộng, tuy nhiên chúng tôi không rõ điều đó có đồng nghĩa với việc khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ tăng gấp đôi hay không vì chúng ta không thể nhìn được vào bên trong nhà máy.”

Trí Dũng (Theo Chosun)

Tin đọc nhiều

Có một 'Mặt Trăng mặn' đang tồn tại Europa là Mặt Trăng lớn thứ tư của sao Mộc có đại dương...
Khám phá 'kỳ tích kỹ thuật' cổ đại cung cấp 45 triệu lít nước/ngày giữa sa mạc Hệ thống trữ nước và tưới tiêu của người Nabatea xây dựng để...
Robot đọc đơn xin việc và nói tôi nên thất nghiệp thì hơn Phòng tuyển dụng nhân sự của nhiều công ty từ lâu đã âm thầm...
Đây là nơi cô đơn nhất trong vũ trụ Nếu con người sinh sống tại đây, phải đến những năm 1960,...