Tháng 08, 2017
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 09/08/2013 17:09 PM (GMT+7)

Triều Tiên tăng gấp đôi quy mô cơ sở hạt nhân

Triều Tiên tăng gấp đôi diện tích nhà máy làm giàu uranium ở Yongbyon, làm tăng lo ngại về khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân của nước này.

Ngày 7/8, Viện Khoa học và An ninh Quốc tế Mỹ (ISIS) cho biết Triều Tiên đã mở rộng quy mô nhà máy làm giàu uranium tại cơ sở hạt nhân Yongbyon lên gấp đôi sau khi nước này tuyên bố hồi tháng 3 là sẽ tái khởi động các hoạt động ở cơ sở này.

Kết quả phân tích các hình ảnh vệ tinh mà ISIS thu được từ Digital Globe và Google Earth cho thấy nhà máy làm giàu uranium này đã được mở rộng lên 1.800 mét vuông.

Triều Tiên tăng gấp đôi quy mô cơ sở hạt nhân - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy nhiều tòa nhà đã được xây thêm ở cơ sở hạt nhân Yongbyon

ISIS cho biết: “Năm 2010, Triều Tiên tuyên bố nhà máy này chứa khoảng 2000 máy ly tâm với sản lượng uranium làm giàu lên tới 8000 đơn vị SWU mỗi năm. Do vậy, về lý thuyết Triều Tiên có thể lắp đặt thêm 2000 máy ly tâm để đạt tổng sản lượng 16.000 đơn vị SWU mỗi năm tại cơ sở này.”

Tuy nhiên viện này cũng thừa nhận rằng việc tính toán khả năng làm giàu uranium, đặc biệt là lượng uranium cấp độ vũ khí của Triều Tiên là không thể đoan chắc được. Điều không chắc chắn nhất là nhà máy Yongbyon có phải là cơ sở hạt nhân duy nhất của Triều Tiên hay không.”

Triều Tiên tăng gấp đôi quy mô cơ sở hạt nhân - 2

Cơ sở hạt nhân Yongbyon năm 2008

Việc tăng gấp đôi sản lượng đồng nghĩa với việc sản xuất lượng uranium cấp độ vũ khí hàng năm của Triều Tiên có thể tăng lên khoảng 16 đến 18 kg, trong khi “mỗi đầu đạn hạt nhân sẽ cần khoảng 20 kg uranium cấp độ vũ khí.”

Trong khi đó, một quan chức Hàn Quốc ở Seoul cho biết: “Đúng là cơ sở làm giàu uranium của Triều Tiên đã được mở rộng, tuy nhiên chúng tôi không rõ điều đó có đồng nghĩa với việc khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ tăng gấp đôi hay không vì chúng ta không thể nhìn được vào bên trong nhà máy.”

Trí Dũng (Theo Chosun)

Tin đọc nhiều

Hàng trăm xác ướp chờ hồi sinh bây giờ ra sao? Hiện nay, có ít nhất 300 xác người đang được đông lạnh ở Mỹ,...
Phát hiện hầm mộ vua Triều Tiên nguyên vẹn sau 1.000 năm Theo Daily Star, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nói các nhà...
Vụ trật tàu thảm khốc: Tháo đường ray để sửa nhưng không báo cho lái tàu! Một đoạn đường ray khoảng 15 m được tháo ra để sửa chữa vào...
Đám mây "nắm đấm" lạ lùng gây hoang mang Hình ảnh và đoạn clip về một đám bụi xuất hiện và biến mất...