Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 14/03/2013 12:19 PM (GMT+7)

Triều Tiên tập trận pháo binh nhằm vào đảo HQ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa chỉ huy cuộc tập trận pháo binh nhằm vào đảo của Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải, báo chí Triều Tiên cho biết hôm nay (14/3).

Hãng thông tấn nhà nước KCNA thông báo ông Kim Jong-un giám sát các cuộc tập trận pháo binh để kiểm tra khả năng vận hành trên chiến trường thực sự. KCNA cũng nói rằng cuộc tập trận là nhằm vào đảo Baengnyeong và Yeonpyeong nằm ngay dưới đường phân chia ranh giới (NLL) giữa 2 miền.

Triều Tiên không công nhận NLL và đưa ra đường ranh giới khác, nhưng không được Seoul chấp nhận.

Tuy nhiên, KCNA không thông báo thời gian diễn ra đợt tập trận pháo binh hay những đơn vị nào tham gia. Có khả năng đợt diễn tập được thực hiện vào hôm qua (13/3). KCNA nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nguyên soái của Quân đội Triều Tiên, hài lòng với mức độ chính xác của các đơn vị pháo binh.

Triều Tiên tập trận pháo binh nhằm vào đảo HQ - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thị sát các đơn vị đóng quân gần biên giới gần đây

Hãng thông tấn nói rằng mục đích của đợt tập trận là để phá hủy trụ sở của hải quân Hàn Quốc trên 2 đảo và một số cơ sở quân sự khác. Hàn Quốc triển khai hệ thống chống hạm Harpoon, hệ thống bệ phóng đa tên lửa 115 pháo, kèm theo hệ thống radar chống pháo binh và hệ thống thu thập tình báo điện tử trên 2 đảo này.

Báo Triều Tiên trong mấy ngày gần đây cũng dồn dập đưa tin về các chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới các đơn vị đóng quân tại vùng biên giới phía tây nam, nơi từng xảy ra nhiều xung đột với Hàn Quốc.

Tháng 3/2010, tàu ngầm của Hàn Quốc bị chìm ở khu vực này, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Triều Tiên cũng nã pháo vào đảo Yeonpyeong vào tháng 11/2010, khiến 4 người trên đảo thiệt mạng.

Đợt tập trận diễn ra trong thời điểm Bình Nhưỡng đặt quân đội trong tình trạng báo động cao để sẵn sàng phản ứng trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang triển khai song song hai đợt tập trận chung, gồm Đại bàng non và Giải pháp then chốt bắt đầu từ đầu tuần.

Trong bối cảnh đó, Triều Tiên đã chính thức đơn phương chối bỏ Hiệp định đình chiến ký sau chiến tranh hai miền 1950-1953 và tuyên bố thỏa thuận không gây hấn giữa hai miền không còn tác dụng. Triều Tiên nhiều lần dọa biến Seoul và Washington thành “biển lửa” và tuyên bố vũ khí hạt nhân của nước này đủ mạnh để đối phó với “những kẻ gây hấn từ bên ngoài”.

Trúc Quỳnh (theo Global Times)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Người duy nhất trên thế giới được an táng trên Mặt Trăng An táng trên Mặt Trăng dường như là điều không tưởng. Nhà...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...