Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 02/09/2014 04:30 AM (GMT+7)

Triều Tiên thắt chặt quản lý điện thoại của du khách

Nhằm ngăn chặn người dân truy cập trái phép vào mạng internet toàn cầu, Triều Tiên hiện chỉ kích hoạt các sim điện thoại của khách du lịch trong thời gian họ lưu lại đất nước này.

Không giống như người dân Triều Tiên, du khách nước ngoài tới tham quan đất nước này có thể tự do truy cập các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter thông qua mạng lưới nội địa Koryolink của Triều Tiên.

Theo thay đổi được công bố vào tháng 7 vừa qua, Triều Tiên ngừng kích hoạt các sim điện thoại di động khi du khách rời khỏi nước này, nhằm đảm bảo người dân bản địa không thể sử dụng chúng. Các sim điện thoại sẽ được tái kích hoạt khi du khách trở lại Triều Tiên.

“Điều này đồng nghĩa nếu du khách rời khỏi Triều Tiên, họ không thể để lại điện thoại di động với chức năng truy cập internet cho người bạn bản địa”, một nguồn tin giấu tên tại Triều Tiên tiết lộ.

Triều Tiên thắt chặt quản lý điện thoại của du khách - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm nhà máy 8/10 của nước này.

Động thái này có thể liên quan tới một chiến dịch trừng trị hoạt động trao đổi thông tin trên quy lớn tại Triều Tiên. Hiện tại, hơn 2,5 triệu người dân Triều Tiên đang sử dụng mạng Koryolink để gọi điện thoại và truy cập mạng internet nội địa của nước này.

Các du khách cũng có thể sử dụng mạng Koryolink, nhưng họ được sử dụng một mạng lưới di động riêng có tính năng kết nối thường xuyên với mạng internet toàn cầu. Hiện chưa rõ quy định mới có áp dụng đối với người nước ngoài định cư lâu năm hay các nhà ngoại giao tại Triều Tiên hay không.

Thông tin tại Triều Tiên bị kiểm soát chặt chẽ, nhưng những thiết bị dự trữ dữ liệu nhỏ như USB hay thẻ nhớ SD đã trở nên phổ biến tại nước này trong những năm gần đây. Các thiết bị này được sử dụng để chia sẻ các thông tin không được kiểm duyệt như video, trò chơi, âm nhạc và sách điện tử.

Huy Phong (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách làm bóng đèn thắp...
Biến Mặt Trời thành bãi xử lý rác thải của Trái Đất thì sao? Mặt Trời có thể phân hủy mọi thứ. Đây dường như là điều kiện...
Nỗ lực tận diệt loài muỗi vừa thất bại vì chúng quá khôn Thử nghiệm diệt muỗi bằng cách biến đổi gen thành công ban...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...