Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 03/03/2014 16:51 PM (GMT+7)

Triều Tiên: Thêm một "số 2" bị thanh trừng?

Một số nguồn tin cho rằng nhân vật số 2 Triều Tiên Choe Ryong-hae đã bị thanh trừng và đang phải ngồi tù.

Ngày 3/3, chính phủ Hàn Quốc cho biết họ đang “xem xét” những tin đồn cho rằng nhân vật số 2 Triều Tiên Choe Ryong-hae đã bị thanh trừng và hiện đang phải ngồi tù.

Tại một cuộc họp báo được tổ chức sáng nay, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ vẫn chưa thể xác nhận được bất cứ chi tiết nào trong thông tin này.

Trong một bản tin hôm thứ Sáu tuần trước, đài phát thanh FNK có trụ sở ở Seoul dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết Chủ nhiệm Chính trị quân đội Triều Tiên Choe Ryong-hae đã bị bắt giam và bị thẩm vấn.

Triều Tiên: Thêm một "số 2" bị thanh trừng? - 1

Ông Choe Ryong-hae đã bị thanh trừng?

Mặc dù nguyên nhân dẫn đến vụ bắt giữ này vẫn còn là một bí mật, song FNK phỏng đoán rằng ông Choe đã “vi phạm hệ thống lãnh đạo” của Nguyên soái Kim Jong-un.

Ông Choe đã nổi lên như một nhân vật số 2 đầy quyền lực mới của Triều Tiên sau khi người chú Jang Song-taek của nhà lãnh đạo Kim Jong-un bất ngờ bị thanh trừng và xử tử hồi tháng 12 năm ngoái.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho rằng nhiều khả năng ông Choe đã không còn nhà lãnh đạo Kim Jong-un sủng ái vì ông này tìm cách nắm lấy các doanh nghiệp nhà nước vốn do Jang Song-taek quản lý, thế nên ông này đã bị coi là một mối đe dọa đối với ông Kim.

Tin đồn về việc ông Choe bị thanh trừng bắt đầu rộ lên sau khi ông này không xuất hiện tại các sự kiện lớn tổ chức ở Bình Nhưỡng hồi cuối tháng 2, chẳng hạn như cuộc diễu hành chào mừng đảng Lao động diễn ra hôm 25/2.

Sau vụ xử tử Jang Song-taek, người ta nhận thấy ông Choe thường xuyên xuất hiện bên cạnh ông Kim trong các chuyến kiểm tra hiện trường và các đơn vị quân sự, thế nhưng trong hai tháng gần đây, ông này đã đánh mất vị trí nhân vật số 2 của mình. Điều tương tự cũng đã xảy ra đối với Jang Song-taek, người đã không còn xuất hiện bên ông Kim vào những tháng cuối cùng.

Các nhân viên tình báo Hàn Quốc nhận định rằng ông Choe sớm hay muộn cũng sẽ bị thanh trừng. Tuy nhiên chính phủ Hàn Quốc đã lên tiếng cảnh báo mọi người không nên đưa ra kết luận vội vàng, và mọi việc chỉ có thể sáng tỏ trong cuộc họp của Quốc hội Tối cao Triều Tiên diễn ra vào ngày 9/3 tới đây.

Trí Dũng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Putin tiết lộ lý do ra tranh cử năm sau “Tôi đã nhiều lần nói về một nước Nga mà tôi muốn thấy”,...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...