Tháng 02, 2017
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 03/03/2014 17:36 PM (GMT+7)

Triều Tiên: Thêm một "số 2" bị thanh trừng?

Một số nguồn tin cho rằng nhân vật số 2 Triều Tiên Choe Ryong-hae đã bị thanh trừng và đang phải ngồi tù.

Ngày 3/3, chính phủ Hàn Quốc cho biết họ đang “xem xét” những tin đồn cho rằng nhân vật số 2 Triều Tiên Choe Ryong-hae đã bị thanh trừng và hiện đang phải ngồi tù.

Tại một cuộc họp báo được tổ chức sáng nay, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ vẫn chưa thể xác nhận được bất cứ chi tiết nào trong thông tin này.

Trong một bản tin hôm thứ Sáu tuần trước, đài phát thanh FNK có trụ sở ở Seoul dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết Chủ nhiệm Chính trị quân đội Triều Tiên Choe Ryong-hae đã bị bắt giam và bị thẩm vấn.

Triều Tiên: Thêm một "số 2" bị thanh trừng? - 1

Ông Choe Ryong-hae đã bị thanh trừng?

Mặc dù nguyên nhân dẫn đến vụ bắt giữ này vẫn còn là một bí mật, song FNK phỏng đoán rằng ông Choe đã “vi phạm hệ thống lãnh đạo” của Nguyên soái Kim Jong-un.

Ông Choe đã nổi lên như một nhân vật số 2 đầy quyền lực mới của Triều Tiên sau khi người chú Jang Song-taek của nhà lãnh đạo Kim Jong-un bất ngờ bị thanh trừng và xử tử hồi tháng 12 năm ngoái.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho rằng nhiều khả năng ông Choe đã không còn nhà lãnh đạo Kim Jong-un sủng ái vì ông này tìm cách nắm lấy các doanh nghiệp nhà nước vốn do Jang Song-taek quản lý, thế nên ông này đã bị coi là một mối đe dọa đối với ông Kim.

Tin đồn về việc ông Choe bị thanh trừng bắt đầu rộ lên sau khi ông này không xuất hiện tại các sự kiện lớn tổ chức ở Bình Nhưỡng hồi cuối tháng 2, chẳng hạn như cuộc diễu hành chào mừng đảng Lao động diễn ra hôm 25/2.

Sau vụ xử tử Jang Song-taek, người ta nhận thấy ông Choe thường xuyên xuất hiện bên cạnh ông Kim trong các chuyến kiểm tra hiện trường và các đơn vị quân sự, thế nhưng trong hai tháng gần đây, ông này đã đánh mất vị trí nhân vật số 2 của mình. Điều tương tự cũng đã xảy ra đối với Jang Song-taek, người đã không còn xuất hiện bên ông Kim vào những tháng cuối cùng.

Các nhân viên tình báo Hàn Quốc nhận định rằng ông Choe sớm hay muộn cũng sẽ bị thanh trừng. Tuy nhiên chính phủ Hàn Quốc đã lên tiếng cảnh báo mọi người không nên đưa ra kết luận vội vàng, và mọi việc chỉ có thể sáng tỏ trong cuộc họp của Quốc hội Tối cao Triều Tiên diễn ra vào ngày 9/3 tới đây.

Trí Dũng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Lộ diện xạ thủ bắn tỉa diệt hơn 300 tay súng IS Xạ thủ 63 tuổi đã tạo nên tiếng vang lớn khi tiêu diệt hơn...
Cuộc tẩy độc lúc nửa đêm sau cái chết của Kim Jong Nam Sau cuộc tìm kiếm lúc rạng sáng 26/2, cảnh sát Malaysia...
Tuần hành ủng hộ Tổng thống Trump khắp nước Mỹ Tuần hành ủng hộ ông Trump diễn ra ở 33/50 bang của Mỹ.
Cha của đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng không chịu gặp ông Trump Nhà Trắng hôm 26-2 cho biết Tổng thống Donald Trump có thể...