Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 02/04/2014 15:10 PM (GMT+7)

Triều Tiên: Tổng thống Hàn Quốc là "bà cô lập dị"

Sau khi đấu pháo trên biển, hai nước quay sang đấu khẩu với nhau quyết liệt.

Một ngày sau khi đấu pháo với nhau trên vùng biển biên giới, Triều Tiên và Hàn Quốc bắt đầu quay sang đấu khẩu quyết liệt với nhau, và Bình Nhưỡng kiên quyết bác bỏ chương trình thương lượng đầy tham vọng của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Phát biểu tại Đức hôm thứ Sáu tuần trước, bà Park đã hứa hẹn sẽ đầu tư lớn vào các ngành công nghiệp yếu kém của Triều Tiên, đồng thời tăng cường viện trợ nhân đạo cho bà mẹ và trẻ em nếu Triều Tiên chịu từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên: Tổng thống Hàn Quốc là "bà cô lập dị" - 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Mặc dù đề xuất của bà Park gần như lặp lại những gì mà ba vị tổng thống tiền nhiệm đã làm, song đây là chương trình cụ thể nhất mà bà đưa ra đối với Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền ngay sau khi Triều Tiên thử tên hạt nhân lần thứ ba hồi đầu năm ngoái.

Hôm qua, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đã chế nhạo bài phát biểu của bà Park và gọi vị tổng thống độc thân của Hàn Quốc này là “bà cô lập dị” và là “ếch ngồi đáy giếng”. Tờ báo này cho rằng đề xuất của bà Park “đầy rẫy lọc lừa” và “rác rưởi” nhằm mục đích hủy hoại chính phủ Triều Tiên.

Hàn Quốc ngay lập tức trả đũa bằng cách chỉ trích Triều Tiên sử dụng những ngôn từ mà “ngay cả bọn đầu đường xó chợ cũng không dám dùng”.

Tuyên bố của chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh: “Triều Tiên phải nhận ra rằng với cách xử sự này, họ sẽ chẳng thu được gì và sẽ bị cô lập ngày càng nhiều hơn.”

Bình Nhưỡng đã khơi lên căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên từ hồi năm ngoái sau khi đe dọa sẽ tấn công hạt nhân nhắm vào Mỹ và Hàn Quốc. Trong vài tháng gần đây, tình hình đã lắng dịu phần nào, nhưng sau đó mọi việc trở nên nghiêm trọng sau một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và đặc biệt là vụ đấu pháo hôm 31/3.

Trong vụ đấu pháo này, Triều Tiên đã bắn 500 quả đạn pháo vào vùng biển giới tuyến, trong đó có 100 quả rơi vào lãnh hải Hàn Quốc. Pháo binh Hàn Quốc ngay lập tức trả đũa bằng cách rót 300 quả đạn vào lãnh hải Triều Tiên.

Triều Tiên: Tổng thống Hàn Quốc là "bà cô lập dị" - 2

Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc được điều động đến đảo tiền tiêu sau vụ đấu pháo

Căng thẳng tiếp tục leo thang khi quân đội Hàn Quốc cho biết họ đang điều tra một máy bay không người lái nghi là của Triều Tiên rơi xuống đảo Baengnyeong, gần nơi xảy ra vụ đấu pháo.

Tờ Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên của chính phủ Hàn Quốc cho biết chiếc máy bay không người lái này có gắn camera và được trang bị động cơ của Nhật, còn các linh kiện khác là của Trung Quốc.

Triều Tiên “ra mắt” loại máy bay không người lái của họ trong cuộc diễu binh tại Bình Nhưỡng hồi tháng Ba năm ngoái. Hãng tin KCNA của Triều Tiên cũng đã phát một đoạn video nhà lãnh đạo Kim Jong-un xem một cuộc diễn tập dùng máy bay không người lái tấn công mục tiêu. KCNA cũng dẫn lời ông Kim nói rằng số máy bay không người lái này sẽ được dùng để tấn công các mục tiêu ở Hàn Quốc.

Trí Dũng (Theo NYT)

Tin đọc nhiều

Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...