Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 20/03/2014 19:21 PM (GMT+7)

Triều Tiên: Tự sát sau khi bật khóc trước mặt mẹ

Bị chỉ trích nặng nề vì khóc trước mặt mẹ, ông Cho đã tự tử bằng thuốc ngủ.

Ngày 20/3, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết nhà toán học hàng đầu của Triều Tiên Cho Ju-kyng đã phải tự sát cách đây 10 năm sau khi bị nhà chức trách nước này chỉ trích nặng nề vì đã bật khóc nức nở trước mặt người mẹ trong một cuộc đoàn tụ dành cho các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên.

Chuyên gia Triều Tiên Kim Gwang-in cho hay ông Cho đã chết vì uống thuốc ngủ quá liều tại Bình Nhưỡng.

Dẫn lời một người bạn, ông Kim cho biết nhà toán học này đã bị khiển trách nặng nề sau khi trở về Bình Nhưỡng từ cuộc đoàn tụ gia đình được tổ chức năm 2000. Tại thời điểm đó, ông Cho 68 tuổi mới được gặp lại người mẹ già 88 tuổi của mình sang sống đơn thân ở Busan, Hàn Quốc sau hàng chục năm xa cách.

Triều Tiên: Tự sát sau khi bật khóc trước mặt mẹ - 1

Ông Cho lúc gặp lại người mẹ già của mình sau 50 năm xa cách

Theo đó, một ủy ban thuộc đảng ủy Đại học Kim Il-sung đã tổ chức kiểm điểm ông Cho, cáo buộc ông này cố tình quên đi những “quyền lợi” do Triều Tiên mang lại cho ông và chỉ nghĩ đến bà mẹ già của mình, người “chẳng làm gì” cho ông ngoài việc sinh ông ra.

Sau buổi đoàn tụ với người mẹ già bị ly tán suốt 50 năm đằng đẵng, ông Cho dường như đã biến thành một con người hoàn toàn khác. Ông cố né tránh mọi người, và cho rằng sau ngần ấy năm tự hào về địa vị của mình ở Triều Tiên, ông đã rất sốc trước cảnh tượng thịnh vượng ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, nơi diễn ra cuộc đoàn tụ năm đó.

Có vẻ như ông Cho đã bị chứng mất ngủ hành hạ và thường xuyên được bác sĩ kê đơn thuốc ngủ. Từ lúc đó ông này bắt đầu tích trữ thuốc ngủ trong phòng mình. Cho đến một ngày, người ta phát hiện ông đã qua đời vì uống thuốc ngủ quá liều.

Tháng 7/2004, một tờ báo nhà nước của Triều Tiên đã đăng thông tin về cái chết của ông Cho và những lá thư mà ông này gửi cho mẹ, tuy nhiên họ lại nói rằng ông qua đời vì bị lên cơn đau tim. Ở Triều Tiên, tự tử là một trọng tội.

Ông Cho sinh ra ở tỉnh Bắc Gyeongsang, và được sung vào quân đội Triều Tiên khi ông đang học toán học tại Đại học quốc gia Seoul năm 1950. Ông đã mất một cánh tay trong chiến tranh và sau đó chuyển đến Bình Nhưỡng sinh sống.

Ông này đã tốt nghiệp Đại học Kim Il-sung và viết 50 cuốn sách về toán học, trở thành một trong những nhà toán học xuất sắc nhất của Triều Tiên.

Trong những lá thư của mình, ông Cho đã bày tỏ lòng yêu thương và nhớ mong người mẹ đã sinh ra mình, người đã qua đời ở tuổi 92 cùng ngày tờ báo Triều Tiên thông báo về cái chết của con trai bà.

Trí Dũng (Theo Chosun)

Tin đọc nhiều

Loại vật chất mới chưa từng có ở Trái Đất trong thiên thạch rơi ở Nga Được tìm thấy bởi các thợ đào vàng Nga vào năm 2016, tảng đá...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Cận cảnh xe đạp đi trên mặt nước độc đáo sắp ra mắt Hydrofoiler XE-1 sử dụng các module đặc biệt để tự nổi trên...
Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...