Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 20/09/2014 10:20 AM (GMT+7)

Triều Tiên tuyên bố bắt được “Snowden” thứ 2 của Mỹ

KCNA khẳng định tù nhân Mỹ mà họ bắt được nắm trong tay nhiều thông tin mật về chính phủ Mỹ.

Ngày 20/9, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay một công dân Mỹ vừa bị Triều Tiên kết án tù khổ sai 6 năm gần đây đang nắm giữ nhiều thông tin mật, và người này đã cố tình bị bắt để được nổi tiếng giống như cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden.

Triều Tiên tuyên bố bắt được “Snowden” thứ 2 của Mỹ - 1

Triều Tiên cho rằng công dân Mỹ Matthew Miller nắm trong tay nhiều bí mật của chính phủ

Theo KCNA, thanh niên 25 tuổi người Mỹ Matthew Miller đã chuẩn bị sẵn câu chuyện của mình và viết trong một cuốn sổ tay rằng anh ta đang tìm cách tị nạn sau khi thất bại trong nỗ lực thu thập thông tin mật của chính phủ Mỹ.

Bản tin của KCNA nhấn mạnh: “Anh ta thực hiện hành động trên với hy vọng trở thành người nổi tiếng thế giới và Snowden thứ hai bằng các hành động ngông cuồng. Đây là sự xúc phạm không thể tha thứ được đối với Triều Tiên, bởi vậy anh ta phải bị trừng phạt”.

Miller bị bắt giữ khi anh này xé thị thực ngay sau khi đặt chân xuống sân bay Triều Tiên hồi tháng Tư, và bị kết án 6 năm khổ sai hôm Chủ nhật tuần trước.

KCNA tuyên bố: “Kết quả điều tra cho thấy anh ta xé hộ chiếu không phải là vì thiếu hiểu biết hay bị tâm thần, mà thực hiện hành vi phạm tội này với mục đích để được ngồi tù”.

Tình hình càng tồi tệ hơn cho Miller vì những hành động này của anh ta được thực hiện sau khi Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố rằng Triều Tiên là “quốc gia ma quỷ”, KCNA cho hay. Ông Kerry đưa ra tuyên bố này sau khi báo cáo nhân quyền của Liên hợp quốc cho rằng Triều Tiên cần phải bị trừng phạt vì các hành vi bỏ đói, tra tấn tù nhân.

Triều Tiên tuyên bố bắt được “Snowden” thứ 2 của Mỹ - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

KCNA khẳng định Miller cố tình bị bắt để có thể tìm hiểu về hệ thống nhà tù và nhân quyền ở Triều Tiên.

Theo điều tra của Reuters, trước khi tới Triều Tiên, Miller đã sống ở Hàn Quốc nhiều tháng với cái tên giả là “Preston Somerset” và thuê các họa sĩ vẽ cho anh ta tập truyện tranh Alice ở Xứ sở Thần tiên.

Trong thời gian sống ở Hàn Quốc, người đàn ông này hầu như không có bạn và cũng không có việc làm ổn định, và cũng không hề quan tâm đến tình hình ở Triều Tiên.

Miller là một trong 3 công dân Mỹ hiện đang bị Triều Tiên giam giữ. Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đang sử dụng các công dân này như những “con tốt thí” để giành chiến thắng trong các cuộc đàm phán cấp cao với Washington. Hiện Triều Tiên vẫn một mực bác bỏ cáo buộc này của Mỹ.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Phát hiện vật liệu siêu đen, nuốt 99,99% ánh sáng Loại vật liệu chưa được đặt tên này có thể hấp thụ 99,995%...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Kinh ngạc cô bé 12 tuổi hát được 102 thứ tiếng trong 6 giờ đồng hồ, có cả tiếng Việt Cô bé người Ấn Độ này đã khiến mọi người đi hết từ bất ngờ...