Tháng 10, 2018
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 29/11/2017 16:00 PM (GMT+7)

Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa Hwasong-15

Vào lúc 10h30 sáng 29/11 (theo giờ Việt Nam), Triều Tiên đã chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới, "có tầm bắn bao phủ hoàn toàn lục địa Mỹ".

Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa Hwasong-15 - 1

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm Hwasong-12 của Triều Tiên ngày 14/5. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Trong một phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo về vụ phóng thành công trên đồng thời khẳng định Triều Tiên "đã thực hiện được sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia". Tuyên bố trên cho biết tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km. 

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc thông báo, vào sáng sớm 29/11, Triều Tiên đã phóng một vật thể ra Biển Nhật Bản vào 3h17 sáng (giờ địa phương), chấm dứt giai đoạn "yên lặng" từ giữa tháng 9. Động thái này diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Donald Trump liệt Triều Tiên trở lại "danh sách các nhà nước bảo trợ khủng bố" do Mỹ lập ra.      

Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận tên lửa của Bình Nhưỡng đã bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ 3 của Triều Tiên kể từ tháng 7 đến nay.        

Vụ phóng mới nhất đã khiến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ lo ngại sẽ ảnh hưởng đến an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng cần tham gia đối thoại với cộng đồng quốc tế. Lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã lên tiếng chỉ trích Triều Tiên tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông báo sẽ nhóm họp khẩn trong ngày 29/11 để thảo luận về động thái mới của Bình Nhưỡng.      

Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa của Triều Tiên trước đó cùng ngày, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng chấm dứt "các hành động gây bất ổn".

Trong một tuyên bố đưa ra tại trụ sở của LHQ ở New York, Mỹ, TTK Guterres nhấn mạnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động rõ ràng cho thấy nước này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, thể hiện thái độ phớt lờ của Bình Nhưỡng đối với quan điểm chung của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, TTK Guterres khẳng định sẵn sàng làm việc với các bên nhằm tìm hướng giải quyết, xoa dịu căng thẳng.

Trước diễn biến mới nhất tại Bán đảo Triều Tiên này, HĐBA LHQ cùng ngày thông báo sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn. Cơ quan quyền lực nhất LHQ này cũng kêu gọi Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Bắc Á này.

Cùng với phản ứng mạnh mẽ của các nước trên thế giới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Sin-dô A-bê)  cho biết Tokyo sẽ gia tăng áp lực đối với Triều Tiên, đồng thời phản đối mạnh mẽ hành động này. Theo ông, vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng là hành vi "bạo lực" và "không thể tha thứ". Trước đó, ngay sau vụ phóng, Thủ tướng Abe đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết họ nhận định Triều Tiên đã phóng loại tên lửa đạn đạo tầm xa Hwasong-14. Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận tên lửa của Bình Nhưỡng đã đạt tầm cao hơn 4.000km và bay khoảng 1.000km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Farmshelf - Giải pháp trồng rau ngay trong bếp nhà bạn Farmshelf là một hệ thống canh tác nông nghiệp trong nhà...
Robot tí hon vừa massage vừa tầm soát ung thư da Các nhà khoa học thuộc Viện công nghệ Massachusetts của Mỹ...
Mỹ: Dùng công nghệ số để… diệt chuột Sau khi đã thử nhiều biện pháp như mèo, chó nhưng bất thành,...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...