Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 28/05/2013 13:33 PM (GMT+7)

Triều Tiên xây resort "đẳng cấp thế giới"

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ra lệnh cho quân đội xây khu resort trượt tuyết “đẳng cấp thế giới” để cạnh tranh với khu thể thao mà Hàn Quốc đang xây dựng để đón Thế vận hội mùa đông 2018.

Nhà lãnh đạo Kim gần đây đến thăm khu trượt tuyết Masik Pass Skiing Ground để “chỉ đạo trực tiếp” tại địa điểm xây dựng – gồm đường trượt sơ cấp, trung cấp và chuyên nghiệp kéo dài 68 dặm dọc sườn núi.

Đỉnh cao nhất của dãy núi có độ cao 1.341m so với mực nước biển.

Khu tổ hợp sẽ có khách sạn, cáp treo, các cửa hàng dụng cụ và bãi đáp trực thăng. Chưa rõ chi phí xây dựng là bao nhiêu, hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết.

“Nhà lãnh đạo Kim đã lên điểm quan sát để lắng nghe báo cáo chi tiết về việc xây dựng khu trượt tuyết. Ông rất hài lòng khi biết rằng các lính thợ xây đang xây khu trượt tuyết trên sườn núi bao phủ hàng trăm nghìn mét vuông”, KCNA thông báo.

Nhà lãnh đạo Kim nói rằng sẽ “tuyệt vời hơn” nếu nhìn khu vực này được tuyết bao phủ, đồng thời thúc giục quân đội đẩy nhanh tiến độ xây dựng để khu resort có thể bắt đầu sử dụng từ mùa đông tới.

Triều Tiên xây resort "đẳng cấp thế giới" - 1

Nhà lãnh đạo Kim nói rằng khi khu resort hoàn thành, một làn sóng trượt tuyết sẽ lan khắp cả nước

Khu resort này nằm gần trục cao tốc Bình Nhưỡng – Wonsan, còn sân bay quân sự gần đó có thể được chuyển đổi thành sân bay đón khách du lịch tăng đột biến.

KCNA trích lời ông Kim nói rằng khi dự án được hoàn thành, thì “làn sóng trượt tuyết sẽ lan ra cả nước”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên ra lệnh tăng cường sản xuất dụng cụ và trang phục trượt tuyết trong nước trong bối cảnh nước này bị Liên Hợp Quốc cấm vận nhập hàng xa xỉ vì vụ thử hạt nhân và chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Kim vẫn được biết đến là người yêu bóng rổ, nhưng có thể từng trượt tuyết nhiều trong thời gian 7 năm học tại trường quốc tế ở TP. Berne tại Thụy Sĩ.

Kế hoạch xây dựng khu trượt tuyết đẳng cấp thế giới tại địa điểm Masik Pass có thể bắt nguồn từ việc TP. Pyeongchang của Hàn Quốc được chọn làm nơi tổ chức Thế vận hội Olympics mùa đông 2018. Khi Hàn quốc được chọn làm nước đồng tổ chức World Cup 2002 cùng Nhật Bản, Triều Tiên cũng ngay lập tức cho phép mở cửa biên giới cho khách du lịch nước ngoài đến xem đợt đồng diễn Arirang Festival quy tụ  hàng nghìn diễn viên quần chúng Triều Tiên. 

Hàn Quốc từng đề xuất đồng tổ chức Thế vận hội Olympics mùa đông 2018 với Bình Nhưỡng để tỏ thiện chí, nhưng Triều Tiên không chấp nhận.

Trúc Quỳnh (theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...