Tháng 10, 2016
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 18/07/2013 11:03 AM (GMT+7)

Triều Tiên yêu cầu Panama thả tàu chở vũ khí

Triều Tiên đã yêu cầu Panama trả tự do cho các thuyền viên và con tàu treo cờ của nước này sau khi bị bắt vì phát hiện chở vũ khí.

Ngày hôm qua (17/7), Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên tiếng khẳng định số vũ khí Cuba bị thu giữ trên chiếc tàu treo cờ Triều Tiên ở vùng biển Panama đang được chuyển đi để sửa chữa và sẽ được đưa trở lại Cuba theo một thỏa thuận hợp pháp.

“Lô hàng này chỉ là những vũ khí cũ và sẽ được đưa trở lại Cuba sau khi được sửa chữa theo một hợp đồng hợp pháp”, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) trích dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên. “Các nhà chức trách Panama cần trả tự do cho các thuyền viên và tàu đang bị bắt giữ không chút chậm trễ".

Cuba trước đó đã thừa nhận lô vũ khí cất giấu trên tàu bị phát hiện là của nước này. Họ cho rằng lô vũ khí này được sản xuất từ thời Liên Xô và được vận chuyển tới Triều Tiên để sửa chữa.

Triều Tiên yêu cầu Panama thả tàu chở vũ khí - 1

Container chứa vũ khí được phát hiện trên tàu treo cờ Triều Tiên

Panama cho biết, lô vũ khí được cất giấu trên tàu chở đường mang tên Chong Chon Gang treo cờ Triều Tiên, nhưng không hề được khai báo. Chính phủ Panama đã đề nghị Liên Hợp Quốc giúp đỡ điều tra xem liệu điều này có vi phạm các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên hay không.

Trong khi đó, 35 thuyền viên trên tàu Chong Chon Gang sẽ bị xét xử với tội danh chống lại an ninh nội địa của Panama. Các quan chức Panama cho rằng các thuyền viên đã không phản hồi những cố gắng liên lạc của Panama. Nhân viên an ninh nước này lúc đầu nghi ngờ tàu chở hàng hóa bất hợp pháp là ma túy.

Huy Phong (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Phanh phui tổ chức bắt cóc trẻ em rồi bẻ gãy chân tay, bắt đi ăn xin Bài phóng sự điều tra của tờ The Star (Malaysia) đã phanh...
Nổi hứng dọn nhà, cặp vợ chồng sốc khi phát hiện 'kho báu' Trong khi dọn dẹp tầng hầm trong chính ngôi nhà của mình,...
Tai nạn tàu hỏa thảm khốc, hơn 600 người thương vong Một đoàn tàu chở khách từ thủ đô Yaounde của Cameroon bị...
Rơi máy bay ở Nga: 19 người thiệt mạng, 3 người sống sót 19 người thiệt mạng và 3 người nhập viện sau khi máy bay...