Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 20/08/2017 16:00 PM (GMT+7)

Trục vớt 3 rương kho báu quý giá trong xác tàu đắm ở Anh

Các thợ lặn đang chạy đua với thời gian để trục vớt kho báu trong tàu buôn Hà Lan bị đắm cách đây 277 năm.

Trục vớt 3 rương kho báu quý giá trong xác tàu đắm ở Anh - 1

Cảnh tàu DE Rooswijk gặp nạn cách đây 277 năm. Ảnh minh họa.

Theo Daily Mail, tàu buôn Hà Lan DE Rooswijk chở theo 3 rương kho báu chứa bạc thỏi để tới Jakarta giao dịch thì bị đắm ngoài khơi nước Anh vào tháng 1.1740 do thời tiết xấu.

Trên tàu có khoảng 250 người gồm thủy thủ, lính bảo vệ kho báu, trẻ em và phụ nữ. Người ta cho rằng tất cả đều đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu.

Nguyên nhân tàu buôn gặp nạn khiến 250 người chết hiện vẫn đang được các nhà khảo cổ xác định.

Mark Dunkley, nhà khảo cổ biển người Anh nói. "Chúng tôi đã bắt đầu tìm kiếm và trục vớt các bộ xương. Đây là một sự kiện lớn vì rất hiếm khi tìm thấy hài cốt trong xác tàu".

Trục vớt 3 rương kho báu quý giá trong xác tàu đắm ở Anh - 2

Đồng tiền bằng bạc được các nhà khảo cổ trục vớt.

Năm 2005, một thợ lặn đã tìm thấy xác tàu đắm nhưng hoạt động khai quật khi đó chưa diễn ra.

Trước đây, con tàu được bảo vệ bởi một lớp cát dày. Tuy vậy, hoạt động khai quật để lộ ra con tàu, khiến cho thân tàu ngày càng hư hại vì tiếp xúc với nước biển và không khí.

“Lớp gỗ trên tàu phân hủy nhanh chóng nên chúng tôi phải đẩy nhanh quá trình trục vợt các hiện vật giá trị”, ông Dunkley nói.

Không ai biết rõ danh tính những người thiệt mạng trên tàu ngoại trừ thuyền trưởng Daniel Rousiers. Các nhà khảo cổ dự định lấy mẫu ADN từ các bộ hài cốt để tìm kiếm con cháu của các nạn nhân.

“Với những phát hiện mang tính đột phá, chúng tôi hy vọng có thể hé lộ cuộc sống của những người trên tàu và họ đã trải qua giây phút cuối cùng như thế nào”, nhà khảo cổ Dunkley nói.

Trục vớt 3 rương kho báu quý giá trong xác tàu đắm ở Anh - 3

Các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều hiện vật có giá trị khác.

Họ cũng dùng tia X kiểm tra bên trong ba rương kho báu trước khi mở. Không loại trừ khả năng ba rương kho báu này chứa cả vàng.

Ngoài ra, các vật dụng thường ngày như giày da, dao, bình thiếc… cũng đã được vớt lên từ xác tàu.

Theo Daily Mail, các hiện vật tìm thấy, bao gồm cả kho báu sẽ được đưa về Hà Lan. Các nhà khảo cổ Anh hy vọng có thể trưng bày một số hiện vật giá trị.

Ông Dunkley nói nơi đắm tàu hiện đang được bảo vệ kỹ lưỡng. “Kể từ năm ngoái, chúng tôi phát hiện ngày càng nhiều những kẻ săn tìm kho báu, lảng vảng quanh khu vực”.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...