Tháng 03, 2017
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 23/04/2014 16:32 PM (GMT+7)

Trung Quốc bắt giữ tàu hàng Nhật Bản để trừ nợ

Trung Quốc đã bắt giữ một tàu chở hàng 119.000 tấn của Nhật Bản do tranh cãi về khoản vay từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai cách đây 78 năm.

Các nhà chức trách Thượng Hải đã tạm giữ tàu chở hàng Baosteel Emotion của Nhật Bản sau khi tòa án phán quyết Tokyo vẫn nợ Bắc Kinh 28 triệu USD trong vụ hai tàu của Trung Quốc bị trưng dụng cho Hải quân Đế quốc Nhật và đắm sau đó.

Động thái này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc khi hai nước vẫn tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông trong nhiều thập kỷ. Phản ứng về vụ việc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: “Chúng tôi đề nghị Trung Quốc thực hiện những biện pháp thích hợp”.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: “Chúng tôi đã thông báo với phía Trung Quốc qua các kênh ngoại giao rằng chúng tôi hối tiếc về vụ bắt giữ tàu và yêu cầu Bắc Kinh thực hiện những biện pháp thích hợp. Sự việc có thể đe dọa tới các công ty Nhật Bản đang kinh doanh tại Trung Quốc".

Trung Quốc bắt giữ tàu hàng Nhật Bản để trừ nợ - 1

Tàu vận tải Baosteel Emotion của Nhật Bản bị Trung Quốc bắt giữ để trừ nợ.

Nguồn gốc của những tranh cãi này xuất phát từ việc cho mượn hai tàu từ công ty đóng tàu Zhongwei của Trung Quốc vào năm 1936. Chúng được cho mượn trong vòng 1 năm bởi một công ty, sau đó đã trở thành tập đoàn đóng tàu Mitsui O.S.K. Lines khổng lồ của Nhật Bản.

Nhưng hai chiếc tàu này sau đó bị trưng dụng bởi Hải quân Đế quốc Nhật và chìm trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, thời kỳ quân đội Nhật Bản chiếm phần lớn lãnh thổ Trung Quốc.

Trung Quốc cho rằng khoản nợ chưa được trả và những hậu duệ của người sáng lập công ty đóng tàu Zhongwei đã đưa đơn kiện đòi bồi thường tới một tòa án ở Thượng Hải cách đây 25 năm. Vào năm 2007, tòa án phán quyết tập đoàn Mitsui phải trả khoản tiền bồi thường và tập đoàn này đã thua kiện khi kháng cáo lên Tòa án tối cao Trung Quốc. Tuy nhiên, phía Nhật Bản vẫn chưa chi trả đền bù.

Huy Phong (Theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Máy bay chở hàng trăm người trượt khỏi đường băng, bốc cháy ngùn ngụt Chiếc máy bay của Peru chở 141 người trượt khỏi đường băng...
Tìm thấy cặp sách, quần áo bị vứt dưới sông nghi của bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật Cặp sách và bộ quần áo rất giống với trang phục bé Lê Thị...
Dự cảm bất an của bé gái 9 tuổi người Việt nghi bị sát hại ở Nhật Một bạn học của Nhật Linh kể lại rằng cô bé từng tâm sự về...
Bất ngờ với kết quả khám nghiệm phà chìm Sewol Tưởng rằng đã tìm thấy thi thể của 1 nạn nhân, hóa ra các...