Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 02/09/2015 17:15 PM (GMT+7)

Trung Quốc bất lực chặn đà tụt dốc chứng khoán?

Cổ phiếu châu Á hôm 2-9 sụt giảm ngày thứ ba liên tiếp trong khi xuất hiện thông tin sản xuất yếu kém từ Trung Quốc, còn Mỹ và châu Âu châm ngòi lo lắng về tình hình tăng trưởng trì trệ trên toàn cầu.

Chứng khoán Trung Quốc rung lắc dữ dội trong lúc các nhà đầu tư vật lộn với giai đoạn mới cực kỳ bất ổn của thị trường.

Trung Quốc bất lực chặn đà tụt dốc chứng khoán? - 1

Nhà chức trách Trung Quốc đã ra tay can thiệp nhưng vẫn không chặn được đà tụt dốc của thị trường chứng khoán nước này. Ảnh: ABC NEWS

Chỉ số Shanghai Composite mất 4,2% ngay từ khi bắt đầu phiên giao dịch, chỉ khôi phục và “lảo đảo” theo hướng tích cực vào giữa ngày. Chỉ số Shenzhen Composite cũng đi theo một khuôn mẫu tương tự, mất gần 5% ở đầu phiên giao dịch trước khi hồi phục.

Như thế, chỉ số Shanghai sụt giảm đúng 40% so với mức đỉnh điểm ngày 12-6 năm nay.

Tình hình chứng khoán các nơi khác ở châu Á có sáng sủa hơn. Chẳng hạn, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm chưa đến 1% trong khi chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng khoảng 1%...

Trong mấy tháng gần đây, Bắc Kinh đã ra tay hành động để chống đỡ thị trường chứng khoán - Ngân hàng trung ương nước này đã bơm tiền mặt vào hệ thống tài chính trong khi các tổ chức môi giới được nhà nước hậu thuẫn nhận được lệnh mua cổ phiếu – nhưng các biện pháp trên đã không thể chặn đứng được đà mất điểm.

Tình trạng hỗn loạn ở châu Á xảy ra sau khi chứng khoán Mỹ biến động mạnh hôm 1-9. Chỉ số Dow Jones mất 470 điểm, tương đương 2,8%; chỉ số S&P 500 giảm 3% và chỉ số Nasdaq giảm gần 3%.

Các nhà chuyên môn đánh giá thị trường toàn cầu biến động trong mấy tuần gần đây là do 3 yếu tố sau:

1. Các nhà phân tích lo ngại nền kinh tế Trung Quốc trì trệ với tốc độ nhanh hơn dự kiến và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cố xoa dịu nỗi lo đó bằng những hành động kích thích, kể cả cắt giảm tỉ lệ lãi suất.

2. Dư luận lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tăng tỉ lệ lãi suất ngay trong tháng 9 này.

3. Giá dầu trải qua nhiều rung lắc mạnh. Mới cách đây 1 tuần, lần đầu tiên kể từ năm 2009, dầu rớt giá xuống dưới 38 USD/thùng nhưng nay đã vọt lên gần 50 USD/thùng.

Theo Hoài Vy (CNN, Reuters) (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...