Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 22/08/2015 16:47 PM (GMT+7)

Trung Quốc dùng gà, thỏ, bồ câu trấn an người dân Thiên Tân

Để xoa dịu lo ngại về số hóa chất có thể phát tán ra không khí và nguồn nước, chính quyền Thiên Tân mang động vật tới gần hiện trường vụ nổ để chứng minh mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát.

Truyền thông địa phương dẫn lời các quan chức Thiên Tân cho biết số gà, thỏ và bồ câu – đặt trong những chiếc lồng nhỏ - đã sống sót được hơn 2 giờ kể từ lúc mang tới gần hiện trường vụ nổ và không có dấu hiệu cho thấy chúng sẽ chết vì nhiễm độc.

Tuy nhiên, trong một bức ảnh, một người đàn ông đeo mặt nạ phòng độc bước qua phía sau những chiếc lồng, chứng tỏ không khí đang bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất độc hại.

Trung Quốc dùng gà, thỏ, bồ câu trấn an người dân Thiên Tân - 1

Trung Quốc dùng gà, thỏ, bồ câu trấn an người dân Thiên Tân - 2

Trung Quốc dùng gà, thỏ, bồ câu trấn an người dân Thiên Tân - 3

Chính phủ Trung Quốc mang gà, thỏ và bồ câu tới gần hiện trường vụ nổ Thiên Tân. Ảnh: Reuters

Động thái trấn an người dân của chính phủ Trung Quốc diễn ra sau vụ hàng ngàn con cá chết trắng ở sông Hải Hà - cách nhà kho phát nổ của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải khoảng 6 km – hôm 20-8 vì nghi nhiễm hóa chất. Nhưng giới chức Thiên Tân khẳng định cá chết là do… thiếu oxy và năm nào cũng xảy ra.

Mối lo ngại của người dân trong khu vực càng tăng lên sau khi nhà chức trách xác nhận khoảng 40 loại hóa chất, gồm 700 tấn natri xyanua, được lưu trữ trong các nhà kho bị phát nổ hôm 12-8. Phó Thị trưởng Thiên Tân Wang Hongjiang hôm 22-8 thông báo khoảng 200 tấn natri xyanua đã được thu hồi và số còn lại đang được trung hòa.

Hàng ngàn người dân cách hiện trường vụ nổ hơn 3 km được sơ tán hiện giờ miễn cưỡng trở về nhà vì lo sợ hóa chất ngấm vào cống rãnh, phát tán vào không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trung Quốc dùng gà, thỏ, bồ câu trấn an người dân Thiên Tân - 4

Người dân vớt cá chết ở sông Hải Hà hôm 20-8. Ảnh: Reuters

Sau khi chính phủ Trung Quốc tiến hành đợt thanh tra các cơ sở xử lý hóa chất nguy hiểm trên toàn quốc, hơn 100 công ty hóa học trên địa bàn 7 tỉnh đã bị đình chỉ hoạt động. Tất cả đều vi phạm an toàn về xử lý cháy, nổ. Trong số này, có 19 công ty ở tỉnh Hồ Bắc, 26 doanh nghiệp ở TP An Khánh, tỉnh An Huy, 2 công ty ở thủ đô Bắc Kinh và 39 công ty ở tỉnh Chiết Giang.

Riêng tại thủ đô Bắc Kinh, thanh tra phát hiện 85/124 doanh nghiệp lưu trữ hóa chất độc hại có khả năng gây nguy hiểm.

Theo P.Nghĩa (Reuters, Independent, Mirror) (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Những sáng chế khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn Ván lướt sóng bằng đầu lọc, phòng ngủ xách tay hay xe đạp...
Chính quyền Trump bất ngờ cho phép trồng cây biến đổi gen ở các vùng hẻo lánh Trong một động thái bất ngờ, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã hủy bỏ lệnh...
Thành phố bền vững và xanh 100% đầu tiên trên thế giới Thành phố Babcock Ranch ở bang Florida được xem là một trong...
NASA bắt đầu cuộc hành trình chạm đến Mặt Trời Vài giờ trước khi Mặt Trời mọc, NASA đã phóng con tàu thăm...