Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Chủ Nhật, ngày 23/06/2013 13:49 PM (GMT+7)

Trung Quốc "làm cao" với Nhật Bản

Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản muốn đàm phán phải thiết lập khu vực cấm xâm phạm xung quanh Senkaku.

Trước thông tin Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shotaro Yachi bí mật lên đường sang Trung Quốc nhằm tháo gỡ bế tắc trong quan hệ giữa hai nước, ngày 22/6, Trung Quốc đã “làm cao” khi đặt điều kiện tổ chức hội đàm Trung-Nhật về tranh chấp trên nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông bằng cách yêu cầu Tokyo thừa nhận tranh chấp lãnh thổ và nhất trí về một khu vực cấm xâm phạm 12 hải lý xung quanh nhóm đảo này.

Hơn một năm trước, các quan chức hai nước đã nhất trí khởi động các cuộc hội đàm nhằm tránh nguy cơ xung đột bất ngờ nổ ra trên biển. Tuy nhiên, từ đó đến nay Trung Quốc và Nhật Bản vẫn chưa tổ chức bất kỳ một cuộc hội đàm nào để xây dựng một “cơ chế liên lạc hàng hải”.

Trung Quốc "làm cao" với Nhật Bản - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shotaro Yachi  đã bí mật lên đường sang Trung Quốc

Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng và nguy cơ nổ ra xung đột xung quanh nhóm đảo Senkaku ngày càng hiện hữu, hồi tháng 12 năm ngoái, Nhật Bản đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Chikao Kawai và Cục trưởng Cục Các vấn đề Châu Á và Hải dương Shinsuke Sugiyama lên đường sang Trung Quốc.

Hai quan chức này đã thực hiện các nỗ lực ngoại giao nhằm giúp các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc đạt được thỏa thuận về cơ chế liên lạc hàng hải, trong đó có việc thiết lập một đường dây nóng giữa hai nước.

Tuy nhiên, các cuộc hội đàm giữa quan chức cấp cao của hai nước đã bị hủy bỏ, hội nghị ba bên giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào mùa xuân năm nay cũng không được tổ chức, và quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản với Trung Quốc vẫn lâm vào thế bế tắc.

Trung Quốc "làm cao" với Nhật Bản - 2

Tàu Hải giám Trung Quốc và tàu cảnh sát biển Nhật Bản trên biển Hoa Đông

Về phần mình, Nhật Bản đã bác bỏ yêu cầu của phía Trung Quốc “gác lại” tranh chấp về chủ quyền nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát thực tế nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo này.

Lập trường của Tokyo là nhóm đảo Senkaku là một phần lãnh thổ của Nhật Bản trong lịch sử, do vậy không hề có tranh chấp tồn tại trên lãnh thổ vốn được Nhật Bản thiết lập quyền kiểm soát thực tế từ năm 1895 này.

Bảo Thành (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Cô gái Afghanistan có ánh mắt hút hồn khiến bao người ám ảnh đã bị bắt Cô gái Sharbat Gula người Afghanistan nổi tiếng với cặp mắt...
Người đàn ông bị cha đẻ và mẹ kế nhốt trong hầm tối suốt 20 năm Cảnh sát Brazil vừa giải cứu một nam thanh niên 36 tuổi bị...
Cãi nhau với bạn trai, gái xinh nhảy lầu từ tầng 17 nhưng may mắn sống sót Nhảy lầu tự tử từ tầng 17 của một tòa nhà cao ốc ở Nga sau...
Thang cuốn trong trung tâm thương mại nổ tung, khách hàng hoảng loạn Những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một chiếc...