Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 10/08/2014 15:45 PM (GMT+7)

Trung Quốc: Nhà tù số 1 chờ đón Chu Vĩnh Khang

Con đường chính trị của cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, đồng minh một thời của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, có thể dẫn tới cánh cổng nhà tù Tần Thành, nơi được mệnh danh là nhà tù số 1 tại Trung Quốc.

Nhà tù Tần Thành được Liên Xô giúp đỡ xây dựng, nằm ở chân núi Yên Sơn, phía bắc thủ đô Bắc Kinh. Không giống như những nhà tù được bao quanh bởi hàng rào dây thép gai, cổng ra vào của nhà tù Tần Thành được thiết kế giống như một ngôi chùa, với mỗi phòng có diện tích 20m2.

Tần Thành được mệnh danh là nhà tù số 1 vì đây là nơi giam giữ nhiều lão đạo cấp cao trong chính giới của Trung Quốc, trong đó có bà vợ góa của Chủ tịch Mao Trạch Đông là Giang Thanh, người từng bị giam giữ ở đây nhiều năm trước khi bị đem ra xét xử vào năm 1981.

Hiện vẫn chưa có một bản án nào cho Chu Vĩnh Khang. Chu Vĩnh Khang cho đến nay đây vẫn là “con hổ” lớn nhất trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, người đã trở thành Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm 2012.

Trung Quốc: Nhà tù số 1 chờ đón Chu Vĩnh Khang - 1

Nhà tù Tần Thành, nơi giam giữ nhiều cựu lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.

Trước đó, Bạc Hy Lai cũng từng bị giam ở nhà tù Tần Thành trước khi bị đưa ra xét xử vào cuối năm 2013. Tuy nhiên, sau khi xét xử, tòa án không cho biết nơi giam giữ Bạc Hy Lai.

Được xây dựng vào năm 1958, nhà tù Tần Thành được coi là nhà tù tốt nhất tại Trung Quốc. Trong một cuốn tiểu sử về bà Giang Thanh của nhà sử học người Úc Ross Terrill, bà Giang Thanh khi bị giam tại nhà tù này được nhận 1,5 nhân dân tệ tiền thức ăn mỗi ngày, gấp 2-3 lần so với mức ăn của người Trung Quốc lúc bấy giờ, bữa ăn gồm cá, thịt và sữa.

“Tôi ăn và ngủ tốt”, đây là lời bà Giang Thanh nói trong phiên tòa xét xử mình. Bà bị tuyên án tử hình, sau đó giảm xuống thành chung thân. Bà được cho là đã tự sát năm 1991 khi đang điều trị tại bệnh viện.

Mặc dù sở hữu nhiều căn hộ, biệt thự sang trọng, xa hoa trên khắp cả nước, song Chu Vĩnh Khang có thể sẽ phải dành hết quãng đời còn lại của mình trong buồng giam 20m2 tại nhà tù Tần Thành giống như cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Trường hợp của cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang được cho là giống với mô hình chống nạn tham nhũng trong những năm trước đây tại Trung Quốc.

Cựu thị trưởng thành phố Bắc Kinh Trần Hy Đồng đã bị sa thải 2 năm sau khi cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân lên nắm quyền. Ông Trần Hy Đồng sau đó được đem ra xét xử và kết án 16 năm tù về tội tham nhũng. Người kế nhiệm Chủ tịch Giang Trạch Dân là Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng đã sa thải cựu Bí thư thành ủy Thượng Hải Trần Vũ Lương. Ông Trần Vũ Lương bị kết án 18 năm tù vào năm 2008.

Hai ông Trần Hy Đồng và Trần Vũ Lương hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Tần Thành.

Theo tạp chí Global People, nhà tù Tần Thành được coi là có chế độ đãi ngộ tốt hơn các nhà tù bình thường vì các phòng giam ở đây khá thoải mái, có bàn viết, nhà vệ sinh riêng và máy giặt.

Nhà tù này lúc đầu được xây dựng để giam giữ những tù nhân Quốc dân đảng bị bắt trong cuộc chiến với Giải phóng quân của Chủ tịch Mao Trạch Đông năm 1949.

Tờ South China Morning Post viết, việc xây dựng nhà tù Tần Thành được tiến hành dưới sự giám sát của Phùng Cơ Bình, Giám đốc Cục An ninh Công cộng Bắc Kinh, người cũng đã bị bắt giữ trong một cuộc thanh lọc và trở thành một trong những tù nhân đầu tiên ở đây.

Theo giáo sư Cheng tại Đại học Hong Kong, Chu Vĩnh Khang sẽ là nhân vật nổi bật sắp tới tại nhà tù Tần Thành vì ông ta từng là ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực hàng đầu tại Trung Quốc.

Giáo sưu Cheng cũng khẳng định: “Chu Vĩnh Khang không hẳn là thách thức với Tập Cận Bình vào thời điểm này vì ông ta đã nghỉ hưu. Nhưng Tập Cận Bình đang cần một mục tiêu, một con hổ to, một ví dụ điển hình cho thấy quyết tâm chống tham nhũng của ông ấy”.

Nguyễn Nhung

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...