Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/11/2015 00:49 AM (GMT+7)

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng 450 tấn dưới biển

Viện Thăm dò Khoáng sản và Địa chất số 3 (IGME) tại tỉnh Sơn Đông vừa thông báo tìm thấy một kho vàng khổng lồ có trữ lượng ước tính 450 tấn nằm ở độ sâu 2 km dưới biển gần đảo Tam Sơn, phía Đông Trung Quốc.

Mỏ vàng được tìm thấy tại một khu vực do Công ty khai khoáng Laizhou Ruihai quản lý, có trữ lượng vàng ước tính lên đến 1.500 tấn.

Theo người phát ngôn IGME, mỏ vàng nằm gần đảo Tam Sơn thuộc khu vực khai thác vàng chính ở Trung Quốc. Đây cũng là mỏ vàng dưới biển đầu tiên được phát hiện tại quốc gia này.

Ước lượng ban đầu cho thấy mỏ chứa khoảng 450 tấn vàng, ngoài khơi TP Lai Châu, tỉnh Sơn Đông. Với giá thị trường hiện tại là 1.090,75 USD/ounce, mỏ vàng được định giá lên tới 16,4 tỉ USD.

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng 450 tấn dưới biển - 1

Giàn khoan thăm dò vàng ngoài khơi bờ biển TP Lai Châu. Ảnh: Eastday.com

Công ty trên đã mất 3 năm, huy động 67 giàn khoan, gần 1.000 công nhân và khoan thăm dò hơn 120 km mới tìm thấy mỏ vàng. Phó Giám đốc IGME Ding Zhengjiang cho biết: “Rất khó khăn để xác định vị trí và thiết lập các giàn khoan trên biển”.

Năm 2012, các công nhân và kỹ sư phải mất 24 giờ để lắp đặt giàn khoan đầu tiên. Còn hiện tại, thời gian rút xuống còn 8 giờ do ứng dụng công nghệ mới.

Bên cạnh đó, khoan vào đá ngầm cách 1 km dưới đáy biển cũng là một thách thức lớn, theo quản lý dự án Zhang Junjin. “Thông thường ở Trung Quốc, khoan thăm dò vàng chỉ được tiến hành trong phạm vi 800 m dưới lòng đất. Việc phát hiện ra mỏ vàng nằm sâu 2 km dưới đáy biển mở ra công nghệ khoan thăm dò mới trong tương lai” – người này cho biết thêm.

Lai Châu được xem là khu vực có dự trữ vàng lớn nhất Trung Quốc. Cho đến nay, tổng cộng hơn 2.000 tấn vàng đã được tìm thấy tại đây.

Hoạt động khai thác vàng khắp thế giới đang được đẩy mạnh tại các vùng biển. Báo The Guardian (Anh) cho hay số lượng các công ty tìm vàng tại các vùng biển quốc tế đã tăng gấp 3 lần trong những năm gần đây.

Theo P.Nghĩa (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Bước ngoặt vĩ đại: Con người đã 'lập trình' được vi khuẩn Các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra khuẩn E....
Nữ kỹ sư trẻ tuổi và tham vọng tạo ra điện không phát thải carbon Tham vọng của nữ kĩ sư trẻ tuổi là dùng phản ứng hạt nhân để...
Pin mặt trời vô hình Tế bào quang điện là các tế bào thu nhận ánh sáng mặt trời...
Những sản phẩm tiện ích cho năm 2019 Một tạp chí online của Pháp vừa lập thống kê theo dõi những...