Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 12/01/2015 14:32 PM (GMT+7)

Trung Quốc: Quan chức tình báo cấp cao bị bắt

Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc Mã Kiện đã bị bắt giữ do tình nghi tham nhũng. Vụ việc được cho là một phần của chiến dịch chống tham nhũng trên phạm vi rộng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một số nguồn tin trực tiếp nắm rõ tình hình vụ bắt giữ cho biết ông Mã Kiện - một trong những quan chức tình báo cấp cao, phụ trách các hoạt động phản gián lớn – được cho là có liên quan đến Tập đoàn công nghệ Phương Chính (Founder Group), doanh nghiệp công nghệ thuộc sở hữu của Đại học Bắc Kinh.

Hiện chưa rõ vấn đề gì đã dẫn đến các cuộc điều tra nhằm vào Thứ trưởng Mã Kiện nhưng các nguồn tin tiết lộ nhiều người thân của ông Mã đang bị điều tra.

Trung Quốc: Quan chức tình báo cấp cao bị bắt - 1

Không có nhiều thông tin công khai về ông Mã Kiện ngoại trừ việc ông làm ở cơ quan tình báo hơn 30 năm. Ảnh: SCMP

Ông Mã được cho là khá gần gũi với giám đốc điều hành Lý Hữu của tập đoàn Phương Chính. Lý Hữu bị cáo buộc thực hiện những giao dịch chứng khoán lợi nhuận lớn với người thân của ông Mã. Phương Chính có nhiều tranh cãi với Beijing Zenith - một nhà phát triển bất động sản kiêm cổ đông lớn thứ 2 trong công ty chứng khoán thuộc Phương Chính. Beijing Zenith đã công khai cáo buộc các nhà điều hành Phương Chính giao dịch nội gián và chiếm đoạt tài sản của công ty lên tới vài tỉ nhân dân tệ.

Kể từ sau sự sụp đổ của Chu Vĩnh Khang - cựu Bộ trưởng Công an, Mã Kiện đã trở thành quan chức an ninh quốc gia cấp cao nhất bị điều tra. Theo giới phân tích, việc xác nhận bắt giữ Mã Kiện chắc chắn sẽ gây xáo trộn trong cộng đồng tình báo quốc tế, nơi ông Mã khá nổi tiếng.

Theo nhiều nguồn tin, ông Mã cũng có quan hệ gần gũi với ông Lệnh Kế Hoạch, cựu trợ lý cấp cao của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Ông Lệnh bị bắt giữ hồi tháng 12-2014.

Không có nhiều thông tin công khai về ông Mã ngoại trừ việc ông làm ở cơ quan tình báo hơn 30 năm. Năm 2006, ông được cho là đã thăng chức lên hàng thứ trưởng phụ trách các hoạt động phản gián. Có thời gian ông Mã dường như là ứng viên sáng giá của chức Bộ trưởng An ninh.

Theo H.Bình (Người lao động/SCMP)

Tin đọc nhiều

Bức ảnh em bé lạc mẹ gây tranh cãi đoạt giải Ảnh báo chí Thế giới 2019 Thế giới hiện đại với nhiều vấn đề tiêu cực bên cạnh những...
Tại sao việc tìm kiếm khí methane trên Sao Hỏa lại quan trọng? Cho tới nay, sự hiện diện của khí methane trên bề mặt và...
Cơ thể con người biến đổi như thế nào khi bay vào vũ trụ? Trong khi người anh bay lên vũ trụ thì người em song sinh ở...