Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 11/03/2013 04:23 AM (GMT+7)

Trung Quốc sắp xóa sổ Bộ Đường sắt

Ngày 10/3, chính phủ Trung Quốc thông báo kế hoạch tái cấu trúc nội các lớn nhất kể từ năm 1998, giải tán Bộ Đường sắt, lập một số siêu bộ.

Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình, cơ quan ngang bộ kiểm soát chính sách một con gây tranh cãi, sẽ sáp nhập với Bộ Y tế. Trong khi đó, quyền lực của cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm sẽ được tăng cường.

“Hiện nay, các bộ tồn tại nhiều vấn đề về hoạt động, tổ chức… Trong khi đó, vấn đề lạm dụng chức vụ để thu lợi cá nhân, vô trách nhiệm, tham nhũng chưa được giải quyết hiệu quả”, ông Ma Kai, Tổng thư ký Hội đồng Nhà nước (Chính phủ), phát biểu trước Quốc hội Trung Quốc khi trình bày kế hoạch tái cấu trúc nội các.

Bộ Đường sắt đối mặt vô số vấn đề những năm gần đây, bao gồm nợ nần chồng chất từ việc phát triển đường sắt cao tốc, sử dụng vốn lãng phí và gian lận.

Trung Quốc sắp xóa sổ Bộ Đường sắt - 1

Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc Lưu Chí Quân đã bị cách chức, khai trừ khỏi đảng và đang chờ bị xét xử tội tham nhũng. Ảnh: CCTV

Việc quy hoạch đường sắt sẽ được điều phối dưới quyền Bộ GTVT mở rộng. Chính phủ đã cam kết mở cửa ngành đường sắt cho đầu tư tư nhân với quy mô chưa từng có.

Một số quan chức kế hoạch hóa gia đình đã ép phụ nữ phá thai để đạt được mục tiêu về tỷ lệ sinh đẻ. Năm ngoái, dư luận Trung Quốc giận dữ sau khi giới chức địa phương ép một phụ nữ ở tỉnh Thiểm Tây phá thai ở tháng thứ 7.

Kế hoạch tái cấu trúc nội các sẽ giảm số bộ và cơ quan ngang bộ xuống còn 25, nhưng sẽ hình thành một số siêu bộ. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm sẽ có vai trò lớn hơn, để đối phó hàng loạt vụ bê bối về an toàn thực phẩm như sữa, thịt… Năm 2012, số vụ truy tố về sản xuất hoặc bán thuốc giả, thực phẩm độc tăng lên hơn 8.000, gấp hơn 5 lần con số năm 2011.

Các cơ quan thực thi pháp luật liên quan đến biển sẽ được củng cố, hợp nhất, nằm dưới quyền kiểm soát của Cục Hải dương Quốc gia. Trung Quốc cũng sẽ sáp nhập hai cơ quan quản lý báo chí, truyền thông là Tổng cục Báo chí và Xuất bản và Cục Phát thanh, Truyền hình và Phim truyện Nhà nước.

Thạch Vũ (Theo Reuters, China Daily)

Tin đọc nhiều

Khám phá hệ thống tường chắn lũ bảo vệ báu vật tại quốc gia số 1 thế giới Bình thường, chúng được giấu phía dưới bề mặt đường nhưng...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Ứng dụng 'người già' FaceApp nguy hiểm ra sao? Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh FaceApp của Nga liên tục bị...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...