Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 11/03/2013 04:23 AM (GMT+7)

Trung Quốc sắp xóa sổ Bộ Đường sắt

Ngày 10/3, chính phủ Trung Quốc thông báo kế hoạch tái cấu trúc nội các lớn nhất kể từ năm 1998, giải tán Bộ Đường sắt, lập một số siêu bộ.

Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình, cơ quan ngang bộ kiểm soát chính sách một con gây tranh cãi, sẽ sáp nhập với Bộ Y tế. Trong khi đó, quyền lực của cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm sẽ được tăng cường.

“Hiện nay, các bộ tồn tại nhiều vấn đề về hoạt động, tổ chức… Trong khi đó, vấn đề lạm dụng chức vụ để thu lợi cá nhân, vô trách nhiệm, tham nhũng chưa được giải quyết hiệu quả”, ông Ma Kai, Tổng thư ký Hội đồng Nhà nước (Chính phủ), phát biểu trước Quốc hội Trung Quốc khi trình bày kế hoạch tái cấu trúc nội các.

Bộ Đường sắt đối mặt vô số vấn đề những năm gần đây, bao gồm nợ nần chồng chất từ việc phát triển đường sắt cao tốc, sử dụng vốn lãng phí và gian lận.

Trung Quốc sắp xóa sổ Bộ Đường sắt - 1

Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc Lưu Chí Quân đã bị cách chức, khai trừ khỏi đảng và đang chờ bị xét xử tội tham nhũng. Ảnh: CCTV

Việc quy hoạch đường sắt sẽ được điều phối dưới quyền Bộ GTVT mở rộng. Chính phủ đã cam kết mở cửa ngành đường sắt cho đầu tư tư nhân với quy mô chưa từng có.

Một số quan chức kế hoạch hóa gia đình đã ép phụ nữ phá thai để đạt được mục tiêu về tỷ lệ sinh đẻ. Năm ngoái, dư luận Trung Quốc giận dữ sau khi giới chức địa phương ép một phụ nữ ở tỉnh Thiểm Tây phá thai ở tháng thứ 7.

Kế hoạch tái cấu trúc nội các sẽ giảm số bộ và cơ quan ngang bộ xuống còn 25, nhưng sẽ hình thành một số siêu bộ. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm sẽ có vai trò lớn hơn, để đối phó hàng loạt vụ bê bối về an toàn thực phẩm như sữa, thịt… Năm 2012, số vụ truy tố về sản xuất hoặc bán thuốc giả, thực phẩm độc tăng lên hơn 8.000, gấp hơn 5 lần con số năm 2011.

Các cơ quan thực thi pháp luật liên quan đến biển sẽ được củng cố, hợp nhất, nằm dưới quyền kiểm soát của Cục Hải dương Quốc gia. Trung Quốc cũng sẽ sáp nhập hai cơ quan quản lý báo chí, truyền thông là Tổng cục Báo chí và Xuất bản và Cục Phát thanh, Truyền hình và Phim truyện Nhà nước.

Thạch Vũ (Theo Reuters, China Daily)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Người duy nhất trên thế giới được an táng trên Mặt Trăng An táng trên Mặt Trăng dường như là điều không tưởng. Nhà...