Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 17/08/2013 20:37 PM (GMT+7)

Trung Quốc sẽ ngưng lấy nội tạng của tử tù

Một quan chức cao cấp của Trung Quốc cho biết nước này sẽ ngưng lấy nội tạng của tử tù từ tháng 11 tới.

Người đứng đầu cơ quan cấy ghép nội tạng thuộc Bộ Y tế Trung Quốc, ông Hoàng Khiết Phu cho biết, Trung Quốc sẽ chỉ phụ thuộc vào nội tạng từ những người tình nguyện theo một hệ thống hiến tạng quốc gia mới được ban hành.

Ông Phu nói, Bộ Y tế Trung Quốc sẽ bắt đầu sử dụng nội tạng từ những người tình nguyện hiến tạng từ tháng 11 tới. Hơn 150 bệnh viện dự kiến sẽ tham gia chương trình này.

“Tôi tin chắc rằng rất cả các bệnh viện được cấp phép sẽ bị phạt nếu họ sử dụng nội tạng của tử tù. Trung Quốc sẽ thiết lập một hệ thống hiến tạng phù hợp", ông Phu khẳng định.

Trung Quốc sẽ ngưng lấy nội tạng của tử tù - 1

Ở Trung Quốc, phần lớn nội tạng được sử dụng để cấy ghép có nguồn gốc từ tử tù

Các số liệu thống kê chính thức từ Ủy ban kế hoạch và sức khỏe Trung Quốc cho thấy rằng, trung bình khoảng 300.000 bệnh nhân cần ghép nội tạng hàng năm, nhưng chỉ 10.000 bệnh nhân trong số này có thể nhận được nội tạng cần ghép.

Theo ước tính của các phương tiện truyền thông, nội tạng của tử tù chiếm 2/3 số nội tạng được sử dụng để cấy ghép ở Trung Quốc. Trong nhiều năm, Bắc Kinh đã phủ nhận sử dụng nội tạng của tử tù và mới chỉ thừa nhận cách đây vài năm.

Các tổ chức nhân quyền ước tính, Trung Quốc thi hành án tử hình với hàng nghìn tù nhân mỗi năm, nhưng số liệu thống kê chính thức vẫn là một bí mật quốc gia.

Huy Phong (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Siêu bão Hải Mã mạnh ngang ngửa siêu bão Haiyan tàn phá Philippines Siêu bão Haima đổ bộ vào Philippines với sức gió hơn 225...
Gánh hàng rong Hà Nội đẹp mê hồn qua ống kính nhiếp ảnh gia nước ngoài Những gánh hàng rong vốn dĩ rất quen thuộc với người Hà Nội...
Mẹ mải chọn hàng trong siêu thị, con gái suýt bị người lạ bắt cóc Một người đàn ông lạ lặng lẽ bế bổng bé gái 14 tháng tuổi...
Siêu bão Hải Mã giật trên cấp 17 tiến nhanh vào biển Đông Siêu bão Hải Mã với sức gió giật trên cấp 17 đang di chuyển...