Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 28/10/2013 18:23 PM (GMT+7)

Trung Quốc sẽ trả đũa nếu Nhật bắn hạ UAV

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố việc Nhật bắn hạ UAV sẽ bị coi là hành động chiến tranh và sẽ bị trả đũa.

Ngày 27/10, Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo Nhật Bản rằng nếu nước này có bất cứ hành động nào bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc trên nhóm đảo tranh chấp Senkaku tại biển Hoa Đông, đó sẽ bị coi là hành động chiến tranh và sẽ phải hứng chịu đòn trả đũa của Trung Quốc.

 Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Geng Yansheng tuyên bố: “Nếu Nhật Bản có những động thái như vậy, đó sẽ là hành động khiêu khích nghiêm trọng đối với Trung Quốc và là một hành động gây chiến, nên Trung Quốc sẽ có những biện pháp thích đáng để trả đũa.”

Trung Quốc sẽ trả đũa nếu Nhật bắn hạ UAV - 1

Lực lượng máy bay không người lái (UAV) hùng hậu của Trung Quốc

Tuyên bố này của Trung Quốc được đưa ra sau khi có thông tin chính phủ Nhật Bản đã phê chuẩn kế hoạch quốc phòng mới cho phép máy bay chiến đấu của nước này bắn hạ máy bay không người lái Trung Quốc trên không phận Nhật Bản.

Ông Geng tuyên bố: “Máy bay Trung Quốc chưa bao giờ xâm phạm không phận nước khác, và Trung Quốc không bao giờ cho phép máy bay nước khác xâm phạm không phận của mình.”

Hiện cả Trung Quốc và Nhật Bản đang “đấu khẩu” về nhóm đảo tranh chấp Senkaku và quan hệ ngoại giao giữa hai nước về vấn đề tranh chấp lãnh thổ này đang rất căng thẳng. Trung Quốc vẫn một mực cho rằng việc các máy bay quân sự của nước này bay trên biển Đông Hải và nhóm đảo tranh chấp này là tuân thủ pháp luật quốc tế.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vẫn giữ vững lập trường cứng rắn của mình và tuyên bố Nhật Bản sẵn sàng đứng ra làm người tiên phong chống lại ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực châu Á. Ông Abe đã ký thông qua Đạo luật Tự vệ trên không nhằm tăng cường bảo vệ chủ quyền lãnh hải và không phận của Nhật Bản trước những đe dọa ngày càng lớn từ phía Trung Quốc.

Trí Dũng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Bà Melania Trump tiết lộ về cuộc sống trong Nhà Trắng Sau 2 tuần dọn tới Nhà Trắng, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania...
Ông Putin lần đầu tiết lộ bí mật thời làm điệp viên ngầm KGB Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ ông từng liên...
Máy bay rung lắc liên hồi, phi công khuyên hành khách cầu nguyện Một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia buộc phải quay...
Quân đội Philippines trên đà thắng, đầu đảng phiến quân 'vỡ vụn' Hàng ngũ thủ lĩnh của phiến quân ở chiến địa Marawi thuộc...