Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 18/12/2014 06:48 AM (GMT+7)

Truyền thông Nga: Putin mất thế chủ động

Sáng 17/12 người dân Nga tỉnh dậy với tin trên báo điện tử Buổi sáng (Utro.ru): Con người quyền lực nhất, Tổng thống Nga Putin có biểu hiện thất thế trong đối phó với khủng hoàng tiền tệ.

Tờ báo phổ cập nhất nước Nga, Moskovsky Komsomolets (MK) cho rằng Tổng thống Putin vẫn được tín nhiệm nhất, trong nước không có các thế lực đối lập thách thức nghiêm trọng với ông. Nhưng bao trùm lên xã hội là một không khí đã thay đổi một cách khó nắm bắt và không thể lay chuyển, thậm chí có cái gì đó đã đổ vỡ. Và cái gì đó này không nhất thiết là những con số chuyển động một cách điên rồ trên các bảng thông báo tỉ giá đổi rúp lấy ngoại tệ.

Vào tháng 12 năm 2014 này, sự thay thế các kỷ nguyên chính trị bao trùm lên nước Nga, MK nhận định. 

Truyền thông Nga: Putin mất thế chủ động - 1

Vào cái ngày mà đồng rúp sụp đổ một cách phi thường, các phóng viên của tờ Kommersant (Thương gia) đã lướt qua các nhà băng ở Moscow và đã tận mắt nhận thấy cả những khách mua ngoại tệ theo giá trên mây. Tuy vậy, các thương vụ này diễn ra không hỗn loạn, ngoại tệ tại các nhà băng hiện đang hạn chế về số lượng, quãng cách giữa tỉ giá mua và tỉ giá bán trong một số trường hợp đạt tới 40 rúp, và các giao dịch bằng tiền séc không phải lúc nào cũng có thể thực hiện.

Báo Độc lập (Nezavisimaya gazeta) cho hay, các chủ vựa đã tăng giá ngũ cốc trong nước, căn cứ theo giá ngũ cốc của thị trường thế giới. Với sự mất giá đồng rúp như hiện tại, ngũ cốc và bột mì sẽ đắt lên khoảng 1,5 lần. Kéo theo giá bánh mì và các thực phẩm khác sẽ tăng. Số diện nghèo trong nước sẽ tất yếu vọt lên.

Chính phủ Nga đã thống kê được khoảng 15,7 triệu người sống dưới ngưỡng thu nhập tối thiểu.

Người tị nạn từ Ukraina trở thành một gánh nặng cho nền kinh tế. Những người Ukraina được đưa tới Yakutia đang đòi được chuyển tới một vùng có điều kiện sống tốt hơn - ở Yakutia băng giá đã đạt 40 độ âm, nhưng người tị nạn không được cung ứng cả nhà ở, lẫn công việc.

Ở Công hòa tự trị Mordovia, những người tị nạn từ Ukraina thậm chí bị biến thành thân phận như nô lệ (невольник), người tị nạn ở các vùng khác ở Nga cũng gặp khó khăn, thậm chí rất cơ cực, các báo như Tin tức mới (Novye Izvestia) đưa tin.

Báo Inopressa ngày 16/12 có bài tổng hợp truyền thông ngoài nước Nga, mang tên “Đồng rúp sụp đổ, Putin bị thương”. Báo chuyên quan sát bình luận chính trị Regnum ngày 16/12 đăng bài cho hay các quan sát viên quốc tế nhận định chiến lược của Mỹ buộc Putin phải chấp nhận số phận như của Tổng thống tiền nhiệm Yeltsin.

Còn nhớ Yeltsyn đã kiệt quệ về gia tài chính trị sau cuộc khủng hoảng tài chính tháng 8/1998 khi hệ thống ngân hàng của nước Nga sụp đổ, đồng rúp rớt giá thê thảm, dân Nga đã xuống đường 9/10/1988 đòi Yelsin từ chức, dẫn đến ngôi sao trên đỉnh tháp Kremli đổi ngôi...

Nhận định trên, vì thế gây cảm tưởng phương Tây hoạch định một thắng lợi sắp tới của “cách mạng màu” tại Nga. Tuy nhiên trước đó, ngày 12/12, Giám đốc cơ quan an ninh Liên bang Nga FSB Fradkov tiết lộ trên tờ Newsru, cuộc chiến tranh lạnh mới do phương Tây dàn dựng chống nước Nga và làm suy yếu Putin phải 2 – 4 năm nữa mới kết thúc.

Báo Inosmi đăng bản dịch bài trên The Washington Post, nhan đề “Putin, rất tiếc là kinh tế Nga phận mỏng” (Sorry, Putin. Russia’s economy is doom). Bài báo cho rằng kinh tế Nga, cũng như Liên Xô, chịu một số mệnh, là đều chỉ tươi tốt nhờ được tưới dầu, khi dầu xuống giá thập niên 80, Liên Xô sụp đổ…

Bài báo này cũng chỉ ra ngoài dầu khí mà hàm số là nền kinh tế Xô – Nga, còn một biến số nữa là cuộc phiêu lưu quân sự của Liên Xô vào Afganistan những năm 80, ngầm nhắc tới cuộc khủng hoảng Krym – Đông Ukraina.

Tác giả bài kết bằng câu, Putin chỉ “chơi cờ” được khi nào “chúng tôi (phương Tây) cho ông ta vay tiền mua bàn cờ và quân cờ”.

Lê Đỗ Huy

Tin đọc nhiều

Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
Sau 350 năm, khoa học mới thực sự biết tinh trùng 'bơi' như thế nào Xác định cách tinh trùng di chuyển là một yếu tố quan trọng...
Chữ ký của ông Trump cắt đứt quan hệ kinh tế, công nghệ Mỹ - Trung Theo Bloomberg, khi ký vào sắc lệnh cấm TikTok và WeChat,...