Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 09/09/2018 07:53 AM (GMT+7)

Truyền tín hiệu thông qua da: Phương thức giao tiếp của tương lai?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue đã phát triển một phương pháp mới giúp nhận được thông điệp bằng tiếng Anh qua các rung động trên da người.

Theo đó, giáo sư Hong Z. Tan đang công tác tại Đại học Purdue, chuyên ngành kỹ thuật điện, đã phát triển công nghệ nhận thông điệp qua da hay còn gọi là công nghệ haptic, bởi một đơn đặt hàng được đặt ra từ công ty Facebook.

“Họ muốn biết liệu một người có thể nhận được thông điệp và lời nói qua da hay không. Chúng tôi nghĩa điều đó hoàn toàn có thể xảy ra và chúng tôi có thể thử tạo ra nó,” nữ giáo sư cho biết. Và họ đã thật sự làm được điều chỉ xuất hiện trong các bộ phim khoa học giả tưởng.

Tan và nhóm nghiên cứu của cô đã phát minh ra một thiết bị phát ra rung động được gắn lên tay người, thiết bị này cảm nhận được âm thanh là những từ ngữ tiếng Anh và tạo nên các rung động trên da tương ứng với từng từ.

Truyền tín hiệu thông qua da: Phương thức giao tiếp của tương lai? - 1

Kevin Tan, một người trong nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm đeo thiết bị vào tay và cảm nhận âm thanh phát ra từ xung quanh. Âm thanh khi truyền đến thiết bị, sẽ được mã hóa và chuyển đổi thành các rung động phát ra dọc theo cánh tay, từ đó người dùng sẽ biết được âm thanh đó là gì dựa trên bảng mã đã được học từ trước. Ảnh: Purdue University.

Cảm biến của thiết bị sẽ nhận dạng được sự hình thành âm vị trong miệng, những âm thanh tạo ra ở miệng, rồi tiến hành giải mã. Thí dụ, các âm như “p” hay “b” sẽ tạo ra các rung động ở cổ tay, trong khi những âm “g” hay “k” sẽ tạo ra rung động ở khuỷu tay.

Tan cũng mã hóa các âm thanh ở mức sâu hơn, như nhận biết được sự khác nhau trong từng giọng nói, các đặc điểm riêng của từng giọng nói, nhận biết phụ âm và nguyên âm, âm thanh phát ra trực tiếp từ miệng hay gián tiếp qua một thiết bị phát âm thanh khác, những âm thanh lặp lại, nguyên âm ngắn và dài,...

“Trong bài thử nghiệm, chúng tôi bắt đầu với vài âm vị đơn giản và dần dần yêu cầu tình nguyện viên đọc đến 500 từ khác nhau. Tốc độ nói của từng người nhanh chậm khác nhau, nhưng thiết bị vẫn nhận biết được sự khác nhau trong cách phát âm, các từ, các âm và tốc độ cũng như giọng đọc,” nữ giáo sư cho biết.

Truyền tín hiệu thông qua da: Phương thức giao tiếp của tương lai? - 2

Nữ giáo sư Hong Z. Tan đang công tác tại Đại học Purdue là người đã phát triển công nghệ nhận thông điệp qua da. Ảnh: Purdue University.

Nghiên cứu này là một phần nhỏ trong một nghiên cứu lớn được thực hiện suốt nhiều năm qua bởi Viện nghiên cứu Công nghệ Massachusetts và Công ty Facebook. Công nghệ này vẫn còn đang ở mức rất sơ khai, nhưng nếu thành công, nó hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên giao tiếp mới tiện lợi hơn.

Người dùng có thể sử dụng nó như một phương pháp giao tiếp thay thế, họ chỉ mất vài giờ để tìm hiểu các rung động trên da, học ý nghĩa của chúng tượng trưng cho các âm và các từ ngữ nào.

Trong thiết bị mẫu được tạo ra từ nghiên cứu, Tan chỉ mới mã hóa tiếng Anh để chứng minh được công nghệ này có thể sử dụng để giao tiếp. Tuy vậy, cô hy vọng công nghệ này cuối cùng rồi sẽ có thể nhận được thông điệp trong các ngôn ngữ khác hay thậm chí là tự nhận biết được môi trường xung quanh mà tự động chuyển đổi ngôn ngữ mã hóa.

“Công nghệ này trong tương lai sẽ có nhiều ứng dụng tích cực, chẳng hạn những người bị khiếm thính có thể cảm nhận được âm thanh của tiếng xe chạy hay những tiếng ồn lớn bởi rung động tạo ra trên tay, hay đơn giản là phát ra tín hiệu giúp người chơi thể thao có thể biết được tiến trình tập luyện của mình mà không nhìn vào màn hình điện thoại,” Tan chia sẻ về công nghệ mới.

Quang Niên (Techxplore)

Tin đọc nhiều

Để trở thành nơi sạch sẽ bậc nhất thế giới, Singapore phải trả giá đắt? Singapore ngày nay không phải là một thành phố sạch sẽ mà là...
Điều trị ung thư vú không cần cắt bỏ ngực Phương pháp điều trị bằng cách đóng băng khối u này chỉ để...
Máy đọc sách giúp người khiếm thị cải thiện tình trạng mù chữ Đây là chiếc máy điện tử đọc sách đầu tiên trên thế giới có...
Thuốc bọc vi khuẩn: chìa khóa kéo dài sự sống Viên thuốc chứa hàng triệu vi khuẩn xâm chiếm đường ruột của...