Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 08/03/2013 08:26 AM (GMT+7)

TT Hugo Chavez sẽ được ướp xác

Sau 14 năm lãnh đạo, thi hài cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez sẽ được bảo quản và trưng bày trong quan tài kính tại bảo tàng quân đội gần dinh tổng thống.

Tổng thống tạm quyền Nicolas Maduro vừa thông báo, thi hài ông Chavez sẽ được giữ trong bảo tàng trong ít nhất 7 ngày đầu. Nơi đây cũng sẽ trở thành ngôi nhà vĩnh viễn của vị cố tổng thống.

Lễ tang quốc gia sẽ được tổ chức hôm nay (giờ địa phương) với sự tham gia của đại diện 30 chính phủ, bao gồm Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, đại diện của Mỹ, nghị sĩ Cộng hòa Gregory Meeks, cựu nghị sĩ Cộng hòa William Delahunt – đại diện cho đất nước mà Tổng thống Chavez vẫn gọi là con quỷ lớn của thế giới.

Ông Maduro cho biết lễ tang sẽ bắt đầu lúc 11h sáng (giờ địa phương), nhưng không thông báo địa điểm.

“Chúng tôi đã quyết định sẽ gìn giữ thi hài Tổng thống để mọi người được chiêm ngưỡng. Giống như Hồ Chí Minh. Giống như Lenin. Giống như Mao Trạch Đông”, ông Maduro nói.

Thi hài của ông Chavez được đặt tại Bảo tàng Cách mạng, cách dinh tổng thống Miraflores không xa.

TT Hugo Chavez sẽ được ướp xác - 1

Một người dân thể hiện tinh thần ủng hộ ông Chavez trong lúc viếng thăm thi hài cố Tổng thống

Thông báo được đưa ra sau 2 ngày tưởng nhớ đẫm nước mắt và tiếc thương của những người yêu quý ông Chavez. Họ ví ông như Chúa Jesus, và buộc tội những kẻ thù trong nước và quốc tế đã tìm cách hại ông.

Một biển người đau xót tụ tập kín học viện quân sự chính của Venezuela hôm 7/3 để được ngắm thi hài ông Chavez. Có người sẵn sàng đợi suốt 10 giờ đồng hồ dưới ánh nắng chói chang chỉ để được nhìn thấy linh cữu của cố Tổng thống đi qua. Tối 7/3, Chủ tịch Castro và Tổng thống Uruguay Jose Mujica đã đến viếng thăm thi hài ông Chavez.

“Tôi đợi suốt 10 giờ đồng hồ để được nhìn ông ấy, nhưng tôi rất vui và tự hào được thấy vị chỉ huy của chúng tôi. Ông ấy đã ở trong tim chúng tôi”, anh Yudeth Hurtado, 46 tuổi, nói.

Tổng thống Hugo Chavez qua đời chiều 5/3 vì bệnh ung thư. Tuy nhiên, chính quyền Venezuela không thông báo ông bị ung thư gì và chi tiết quá trình điều trị.

Trúc Quỳnh

Tin đọc nhiều

Hà Lan: Đất nước của những đô thị thông minh Nếu bạn muốn hiểu mức độ ảnh hưởng của các thành phố thông...
Xây “ốc đảo xanh” để trồng cây trên sao Hỏa, tại sao không? Các nhà khoa học tự tin đã giải được bài toán trồng lương...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Những ứng dụng không tưởng của công nghệ in 3D Công nghệ in 3D giờ đây đã không còn là quá lạ lẫm, nhưng...