Tháng 07, 2018
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 08/03/2013 08:26 AM (GMT+7)

TT Hugo Chavez sẽ được ướp xác

Sau 14 năm lãnh đạo, thi hài cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez sẽ được bảo quản và trưng bày trong quan tài kính tại bảo tàng quân đội gần dinh tổng thống.

Tổng thống tạm quyền Nicolas Maduro vừa thông báo, thi hài ông Chavez sẽ được giữ trong bảo tàng trong ít nhất 7 ngày đầu. Nơi đây cũng sẽ trở thành ngôi nhà vĩnh viễn của vị cố tổng thống.

Lễ tang quốc gia sẽ được tổ chức hôm nay (giờ địa phương) với sự tham gia của đại diện 30 chính phủ, bao gồm Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, đại diện của Mỹ, nghị sĩ Cộng hòa Gregory Meeks, cựu nghị sĩ Cộng hòa William Delahunt – đại diện cho đất nước mà Tổng thống Chavez vẫn gọi là con quỷ lớn của thế giới.

Ông Maduro cho biết lễ tang sẽ bắt đầu lúc 11h sáng (giờ địa phương), nhưng không thông báo địa điểm.

“Chúng tôi đã quyết định sẽ gìn giữ thi hài Tổng thống để mọi người được chiêm ngưỡng. Giống như Hồ Chí Minh. Giống như Lenin. Giống như Mao Trạch Đông”, ông Maduro nói.

Thi hài của ông Chavez được đặt tại Bảo tàng Cách mạng, cách dinh tổng thống Miraflores không xa.

TT Hugo Chavez sẽ được ướp xác - 1

Một người dân thể hiện tinh thần ủng hộ ông Chavez trong lúc viếng thăm thi hài cố Tổng thống

Thông báo được đưa ra sau 2 ngày tưởng nhớ đẫm nước mắt và tiếc thương của những người yêu quý ông Chavez. Họ ví ông như Chúa Jesus, và buộc tội những kẻ thù trong nước và quốc tế đã tìm cách hại ông.

Một biển người đau xót tụ tập kín học viện quân sự chính của Venezuela hôm 7/3 để được ngắm thi hài ông Chavez. Có người sẵn sàng đợi suốt 10 giờ đồng hồ dưới ánh nắng chói chang chỉ để được nhìn thấy linh cữu của cố Tổng thống đi qua. Tối 7/3, Chủ tịch Castro và Tổng thống Uruguay Jose Mujica đã đến viếng thăm thi hài ông Chavez.

“Tôi đợi suốt 10 giờ đồng hồ để được nhìn ông ấy, nhưng tôi rất vui và tự hào được thấy vị chỉ huy của chúng tôi. Ông ấy đã ở trong tim chúng tôi”, anh Yudeth Hurtado, 46 tuổi, nói.

Tổng thống Hugo Chavez qua đời chiều 5/3 vì bệnh ung thư. Tuy nhiên, chính quyền Venezuela không thông báo ông bị ung thư gì và chi tiết quá trình điều trị.

Trúc Quỳnh

Tin đọc nhiều

Tại sao người ăn đường thì lên cân còn chuột lại không? Loài chuột ăn chất béo sẽ tăng cân như con người, nhưng khi...
Thiết bị nhỏ như chiếc đồng hồ này có thể thay thế điều hòa Embr Wave có thiết kế giống đồng hồ đeo tay. Tuy nhiên, nó...
Tàu ngầm của Elon Musk: Lòng tốt hay chiêu trò? Trong công cuộc tìm kiếm và giải cứu đội bóng nhí Thái Lan...
Hai mảnh thiên thạch đầu tiên thu thập từ đại dương Đại diện NASA khẳng định rằng thiên thạch rơi xuống Thái...