Tháng 09, 2018
Thứ bảy
Chủ Nhật, ngày 04/10/2015 11:00 AM (GMT+7)

TT Obama: Nga càng đánh, IS càng mạnh

Tổng thống Mỹ Barack Obama cáo buộc, chiến dịch ném bom của Nga ở Syria "chỉ tăng thêm sức mạnh cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)" do máy bay Nga nhắm vào cả phe đối lập ôn hòa chống lại chế độ Tổng thống Assad - đồng minh của Moscow.

Theo ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Nga Vladimir Putin "không phân biệt Nhà nước Hồi giáo (IS) và phe đối lập ôn hòa dòng Sunni đang muốn lật đổ Tổng thống Assad".

"Theo quan điểm của Nga, tất cả đều là khủng bố. Đó là một công thức tạo ra thảm họa", Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại buổi họp báo ở Nhà Trắng.

TT Obama: Nga càng đánh, IS càng mạnh - 1

Tổng thống Mỹ Obama cho rằng, Nga đang tạo ra thảm họa ở Syria.

Ngoài ra, ông Obama cũng cáo buộc Moscow "đang chống lưng cho một chế độ bị phần lớn người dân Syria phản đối". Đồng thời, ông tuyên bố "Chúng tôi không có ý định hợp tác với một chiến dịch hòng tiêu diệt bất cứ ai chống đối Tổng thống Assad như những gì mà người Nga đang làm".

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định rằng cả Nga lẫn Mỹ sẽ bước vào "một cuộc chiến tranh ủy nhiệm" vì bất đồng liên quan đến vấn đề Syria.

Nga bắt đầu không kích nhằm vào IS ở Syria từ ngày 30.9, theo đề nghị hỗ trợ của chính quyền Tổng thống Assad, đồng minh của Nga tại Trung Đông. Đây là hoạt động quân sự đầu tiên của Nga vượt ra ngoài ranh giới của Liên Xô kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.   

Bộ Quốc phòng Nga đã liên tục công bố các video cho thấy, chiến đấu cơ Nga oanh tạc các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Raqqa, Aleppo, Hama và Idlib.

Chiến dịch không kích của Nga đã xóa sổ một sở chỉ huy của IS ở Hama, trung tâm liên lạc ở Aleppo cũng như một kho đạn, xưởng chế tạo bom và hàng loạt vũ khí của nhóm khủng bố này.

Ít nhất 107 chiến binh IS đã bị tiêu diệt, trong đó có 3 chỉ huy Mặt trận Nusra, một nhánh của al-Qaeda ở Syria, theo hãng tin RIA Novosti.

TT Obama: Nga càng đánh, IS càng mạnh - 2

Khói đen bốc lên sau các cuộc không kích tại tỉnh Homs, Syria ngày 30.10

Trước Nga, Mỹ và các đồng minh trong liên minh quân sự do nước này dẫn đầu đã tiến hành hơn 7.000 cuộc không kích ở Syria và Iraq để chống lại IS trong suốt 1 năm qua.

Tuy nhiên, ngay cả trên những đánh giá lạc quan nhất cũng phải thừa nhận rằng, hiệu quả của chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu tương đối hạn chế. IS vẫn không bị đánh bại, cũng không chỉ ra dấu hiệu bị yếu đi.

Trong khi đó, phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm nay Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem ca ngợi các cuộc ném bom của Nga nhiều khả năng sẽ hiệu quả hơn của liên minh do Mỹ dẫn đầu vì Moscow sẵn sàng phối hợp với quân đội Syria.

"Các cuộc không kích vô dụng nếu chúng không được thực hiện phối hợp với quân đội Syria, lực lượng duy nhất ở Syria đang chiến đấu chống khủng bố", ông tuyên bố.

Phương Đăng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

“Trí tuệ nhân tạo là vấn đề đáng lo ngại hơn cả biến đổi khí hậu hay khủng bố” Hiệp hội Khoa học Anh Quốc vừa loan đi lời cảnh báo cho...
Pháp trở thành quốc gia đầu tiên cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần Pháp vừa thông qua một đạo luật tuyên bố sẽ cấm tất cả các...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Sóng âm thanh giúp định dạng các vật in có kích thước siêu nhỏ Các nhà khoa học đã tìm ra cách in bằng âm thanh, công nghệ...