Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 06/11/2017 17:36 PM (GMT+7)

TT Trump gặp Nhật hoàng, cùng Thủ tướng Abe cho cá ăn

Sáng 6/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump diện kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trước khi tham dự lễ đón chính thức do Thủ tướng Shinzo Abe chủ trì.

TT Trump gặp Nhật hoàng, cùng Thủ tướng Abe cho cá ăn - 1

Lễ đón chính thức Tổng thống Donald Trump diễn tại Cung điện Akasaka ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Buổi lễ do Thủ tướng Shinzo Abe chủ trì. Một ngày trước đó, hai nhà lãnh đạo đã gặp gỡ tại một câu lạc bộ golf và cùng nhau ăn trưa, trò chuyện thân mật.

TT Trump gặp Nhật hoàng, cùng Thủ tướng Abe cho cá ăn - 2

Sau lễ đón, tổng thống Mỹ và thủ tướng Nhật cho cá koi ăn. Cá koi được coi là "quốc ngư" của Nhật Bản, với giá trị lên tới vài nghìn USD cho mỗi con. Chúng là biểu tượng cho sự thân thiện và đức tính kiên nhẫn của người dân xứ sở hoa anh đào.

TT Trump gặp Nhật hoàng, cùng Thủ tướng Abe cho cá ăn - 3

Đoàn xe chở tổng thống Mỹ tại Cung điện Akasaka. Nhật Bản là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á của ông. Ngày mai, 7/11, ông Trump sẽ lên đường thăm Hàn Quốc trước khi tới Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

TT Trump gặp Nhật hoàng, cùng Thủ tướng Abe cho cá ăn - 4

Sáng 6/11, Tổng thống Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania gặp Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tại cung điện hoàng gia ở Tokyo. Ông Trump bắt tay và chỉ cúi đầu nhẹ trước Nhà vua Nhật Bản, một hành động được đánh giá cao và hoàn toàn khác biệt so với người người tiền nhiệm Barack Obama. 

TT Trump gặp Nhật hoàng, cùng Thủ tướng Abe cho cá ăn - 5

Sau khi chào hỏi, vợ chồng tổng thống Mỹ trò chuyện cùng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản với sự trợ giúp của các phiên dịch viên. Nội dung của cuộc trò chuyện không được tiết lộ. 

TT Trump gặp Nhật hoàng, cùng Thủ tướng Abe cho cá ăn - 6

Nhật hoàng Akihito trao đổi với Tổng thống Trump. Theo kế hoạch, người đứng đầu hoàng gia Nhật Bản sẽ thoái vị vào tháng 3/2019, nhường lại ngai vàng cho con trai trưởng, Thái tử Naruhito. Trước đó, Nhật hoàng từng khiến người dân bất ngờ hồi năm ngoái khi bày tỏ ý định muốn thoái vị sau gần 3 thập kỷ vì tuổi tác và sức khỏe. Lịch sử nền quân chủ Nhật Bản từng chứng kiến một số vị vua chủ động nhường ngôi nhưng lần gần nhất là cách đây hơn 200 năm.

TT Trump gặp Nhật hoàng, cùng Thủ tướng Abe cho cá ăn - 7

Trước khi diện kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, tổng thống Mỹ phát biểu trước giới doanh nhân. Ông chỉ trích thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản "không công bằng và mở", ngay trước khi gặp gỡ chính thức với Thủ tướng Shinzo Abe.

TT Trump gặp Nhật hoàng, cùng Thủ tướng Abe cho cá ăn - 8

Tối 5/11, vợ chồng tổng thống Mỹ và thủ tướng Nhật dùng bữa tối với món nướng truyền thống theo kiểu Nhật tại một nhà hàng cao cấp ở Tokyo. Hai nhà lãnh đạo tỏ ra thân thiết sau một ngày với hàng loạt hoạt động như dùng bữa trưa cùng nhau, chơi golf, ký tặng mũ.

TT Trump gặp Nhật hoàng, cùng Thủ tướng Abe cho cá ăn - 9

Hoạt động đầu tiên của Tổng thống Trump tại Nhật Bản là gặp gỡ và giao lưu với các quân nhân tại căn cứ không quân Yokota. Tại đây, ông ca ngợi mối quan hệ Nhật - Mỹ và gửi lời cảm ơn tới Tokyo vì đã chào đón người Mỹ và duy trì quan hệ tuyệt vời giữa hai quốc gia.

Theo Thế Long (Zing)

Tin đọc nhiều

Những ứng dụng thiết thực của AI trong cuộc sống Không chỉ tạo ra cơn sốt về công nghệ, AI còn đặt viên gạch...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Người phụ nữ bán sáng chế bỉm với giá 1 triệu USD Marion Donovan người Mỹ là người đã chế ra chiếc bỉm từ một...
Vì sao người Nhật thích ăn chuối chín có đốm đen? Chuối là loại trái cây vô cùng quen thuộc và phổ biến đến...