Tháng 03, 2018
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 27/10/2015 16:34 PM (GMT+7)

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton

Từ một luật sư danh tiếng, bà Hillary Clinton trở thành phu nhân thống đốc bang rồi bà chủ Nhà Trắng trước khi trở lại đường đua, tranh chức tổng thống Mỹ năm 2016.

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 1

Sinh ngày 26/10/1947, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (tên khai sinh đầy đủ là Hillary Diane Rodham) sinh ra trong một gia đình trung lưu ở Park Ridge, vùng ngoại ô gần với thành phố Chicago, bang Illinois.

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 2

Thủa nhỏ, bà cùng gia đình sinh sống trong một ngôi nhà 2 tầng tại góc phố Rodham

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 3

Thân mẫu bà Hillary, bà Dorothy, đã chăm sóc gia đình và là người làm nội trợ. Cha bà là ông Hugh E.Rodham, chủ một doanh nghiệp màn treo sau khi phục vụ trong Hải quân Mỹ hồi Chiến tranh thế giới II.

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 4

Ngày bé, bà đã từng mơ ước trở thành một cầu thủ bóng chày, một nhà báo và cả một phi hành gia. Bà rất say mê các môn thể thao như trượt băng, quần vợt, ba lê, bóng chuyền và bóng ném. 

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 5

Thân mẫu bà Hillary luôn khuyến khích con gái tự đứng lên bằng chính bản thân mình. Thậm chí, bà còn cho phép con gái đánh những đứa trẻ hàng xóm bắt nạt cô bé trong khu phố sinh sống khi còn nhỏ.

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 6

Dù Hillary có thành tích học tập rất tốt ở trường trung học nhưng ông Hugh không hề tỏ ra bất ngờ vì điều này. "Đi học hẳn là việc rất dễ dàng đối với con", ông nói và khuyến khích con gái học hành chăm chỉ hơn để chứng minh rằng mình đã sai.

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 7

Khi là sinh viên tại trường Đại học Wellesley, bà Hillary dần “có tư tưởng bảo thủ và một trái tim tự do”. Bà được khuyên theo học ngành khoa học chính trị 

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 8

Rời khỏi trường đại học luật danh tiếng Yale, Hillary Clinton là luật sư cho Quỹ Bảo vệ Trẻ em. Bà cũng đã bỏ phiếu ủng hộ việc Mỹ gửi quân sang Iraq

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 9

Khi đang theo học tại trường đại học luật danh tiếng Yale, bà Clinton đã gặp một nửa của mình - cựu Tổng thống Bill Clinton. Câu chuyện tình yêu đẹp của họ được nhiều người kể đến tận ngày nay.

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 10

Trong hồi ký, cựu Tổng thống Bill Clinton nói ông để ý tới bà Hillary trong lớp học về chính trị: "Cô ấy có mái tóc dày màu vàng sẫm, đeo kính và không trang điểm. Tuy nhiên Hillary cho người khác thấy một sức mạnh và sự điềm tĩnh hiếm thấy ở bất cứ ai, dù là nam hay nữ" 

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 11

Trong một lần trả lời phỏng vấn, bà Hillary nói: "Bill Clinton là người đàn ông đầu tiên tôi gặp mà không tỏ ra sợ tôi". Họ kết hôn năm 1975. Sau đó, hai vợ chồng cựu Ngoại trưởng Clinton chuyển về bang Arkansas sống khi cựu Tổng thống Bill Clinton xúc tiến chiến dịch vận động tranh cử vào quốc hội Mỹ.

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 12

Ban đầu, bà Hillary từ chối mang họ chồng vì có tham vọng của riêng mình. Bà Clinton làm việc tại Công ty Luật Rose ở Little Rock và sinh hạ con gái đầu lòng đồng thời là người con duy nhất có tên Chelsea năm 1980. 

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 13

Trong 12 năm làm phu nhân thống đốc bang Arkansas, bà Clinton là người luôn đi đầu trong việc đấu tranh vì quyền trẻ em. 

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 14

Trong thời gian là Đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Hillarycũng cố gắng đấu tranh cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Mỹ nhưng thất bại 

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 15

Năm 1995, bà Hillary đã có một phát biểu gây chấn động tại Hội nghị Thế giới Thứ tư của Liên Hợp Quốc về Phụ nữ tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc: “Quyền phụ nữ cũng là nhân quyền”.

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 16

Năm 2001, bà Hillary trở thành phụ nữ đầu tiên trúng cử Thượng nghị sĩ bang New York.

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 17

Trong kỳ tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2008, bà thất bại trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Dân chủ trước ứng viên Barack Obama. 

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 18

Bà Hillary Clinton trong một sự kiện vận động để được đề cử là đại diện cho Đảng Dân chủ ra tranh cử chức tổng thống Mỹ tại Philadelphia, Pennsylvania năm 2008

Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton - 19

Ngày 12/4, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton đã chính thức tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 bằng một đoạn video đầy ấn tượng được tung lên YouTube cùng với lời nhắn nhủ gửi tới cử tri: “Tôi muốn là nhà vô địch của các bạn mỗi ngày”.

Hà Anh (BI)

Tin đọc nhiều

Cựu TT Pháp Sarkozy bị bắt với cáo buộc nhận hàng valy tiền Cựu tổng thống Sarkozy bị tạm giam hôm 20/3 để điều tra về...
Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...
TQ giảm tải dân số: Buộc người nghèo rời Bắc Kinh, Thượng Hải Thượng Hải và Bắc Kinh thi hành chính sách giới hạn dân số,...
Hoa anh đào sắp bị xóa sổ tại Nhật Bản? Sau một mùa đông lạnh lẽo kéo dài, khu vực phía Đông Nhật...