Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 29/09/2013 15:22 PM (GMT+7)

Tướng hạt nhân Mỹ mất chức vì cờ bạc bịp

Một viên tướng phụ trách lực lượng hạt nhân của Mỹ đã bị đình chỉ chức vụ vì liên quan đến một vụ gian lận tại sòng bạc.

Ngày 28/9, Quân đội Mỹ thông báo vị tướng số 2 tại một bộ tư lệnh quân đội chịu trách nhiệm về toàn bộ lực lượng hạt nhân chiến đấu của Mỹ đã bị đình chỉ chức vụ vì liên quan đến việc làm giả những con chip chơi cờ bạc giả tại một sòng bạc ở Iowa.

Tuy nhiên, đặc vụ David Dales, người phát ngôn của Phòng Điều tra Tội phạm Iowa cho biết Phó Đô đốc Tim Giardina vẫn chưa bị bắt giữ hay truy tố trong khi họ tiến hành cuộc điều tra.

Tướng hạt nhân Mỹ mất chức vì cờ bạc bịp - 1

Tướng Tim Giardina bị đình chỉ chức vụ vì liên quan đến cờ gian bạc bịp

Tướng Giardina đã bị đình chỉ chức vụ Phó Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ từ hôm 3/9 song đến ngày hôm qua quyết định này mới được công khai. Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ đóng quân tại căn cứ không quân Offutt ở gần Omaha, bang Nebraska. Hiện ông Giardina đang bị Cơ quan Điều tra Tội phạm Hải quân điều tra về hành vi làm giả chip đánh bạc này.

Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Chiến Lược, tướng Robert Kehler đã ra lệnh đình chỉ chức vụ đối với ông Giardina. Hiện ông Giardina vẫn được phép đến bộ tư lệnh nhưng bị cấm đảm nhiệm các nhiệm vụ liên quan tới vũ khí hạt nhân và các vấn đề khác cần đến giấy phép an ninh.

Ông Kehler cũng đã kiến nghị với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel điều chuyển Giardina làm công tác khác. Ông Giardina giữ chức Phó Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Chiến lược từ tháng 12/2011. Trước khi giữ chức này, ông là Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Người phát ngôn cơ quan điều tra ở Iowa cho biết các đặc vụ hoạt động tại sòng bạc Horseshoe ở Council Bluffs, Iowa đã phát hiện ra những con chip đánh bạc giả này và chúng đã gây thiệt hại “một số tiền rất lớn”.

Ông này từ chối cung cấp thông tin chi tiết về việc khám phá ra những con chip đánh bạc này đã bị làm giả như thế nào và vai trò của ông Giardina ra sao.

Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ chịu trách nhiệm chỉ huy toàn bộ các đơn vị hạt nhân chiến đấu của quân đội Mỹ, bao gồm các tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân của Hải quân và các máy bay ném bom và tên lửa hạt nhân của Không quân.

Bộ Tư lệnh Chiến lược cho biết họ không thông báo sớm quyết định đình chỉ chức vụ đối với Giardina bởi vì ông này vẫn đang bị điều tra và đề nghị điều chuyển công tác do tướng Kehler đề xuất vẫn chưa được phản hồi.

Vụ việc này thêm một lần nữa giáng đòn đau vào lực lượng hạt nhân của quân đội Mỹ. Hồi đầu năm, một đơn vị tên lửa hạt nhân ở căn cứ không quân Minot đã phải cách chức 17 sĩ quan chỉ huy phóng tên lửa sau khi phát hiện một sự cố trong đợt kiểm tra.

Hồi tháng 8, một đơn vị tên lửa hạt nhân ở căn cứ không quân Malmstrom đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn và an ninh khi bị kiểm tra, và sĩ quan chỉ huy lực lượng an ninh của đơn vị này đã bị cách chức sau đó.

Trí Dũng (Theo TheEagle)

Tin đọc nhiều

Tại sao Nhật Bản tốn 600 triệu USD để bảo vệ 2 hòn đá ở giữa biển? Nhật Bản gọi 2 hòn đá nằm giữa biển là “đảo Okinotorishima”....
Những 'bộ xương cây' không thể phân hủy hàng nghìn năm ở Namibia Thung lũng Deadvlei (đầm lầy chết) được xem là điểm du lịch...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Hành tinh có thời tiết kỳ quái Đây là một trong những ngoại hành tinh kỳ lạ nhất từng được...