Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 13/02/2015 09:41 AM (GMT+7)

Tướng Iraq: Nhà nước Hồi giáo sắp hết đời

Chỉ huy Lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran, tướng Qassem Suleimani, cho rằng tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) sắp đến giai đoạn sụp đổ.

Hãng tin Fars (Iran) hôm 11/2 dẫn lời ông Suleimani phát biểu trong một buổi lễ kỷ niệm: “Căn cứ vào những thất bại nặng nề của Nhà nước Hồi giáo (IS) cùng các nhóm khủng bố khác ở Iraq và Syria, chúng tôi chắc chắn rằng những tổ chức này sắp đến ngày tàn lụi”.

Tướng Suleimani là gương mặt xuất hiện thường xuyên trên mạng xã hội tại Iraq, nơi Tehran hỗ trợ chính phủ do người Shiite lãnh đạo ở Baghdad và cũng là đồng minh quan trọng của Syria. Ông dẫn đầu Lực lượng tinh nhuệ Quds trực thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), chuyên thu thập thông tin nhạy cảm ở nước ngoài bao gồm tin tình báo, hoạt động đặc biệt và can thiệp chính trị nếu cần thiết để bảo vệ đất nước.

Tướng Iraq: Nhà nước Hồi giáo sắp hết đời - 1

Tướng Qassem Suleimani. Ảnh: Tasnim

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 12/2 thông qua nghị quyết đe dọa trừng phạt kinh tế và ngoại giao đối với các nước và cá nhân giúp đỡ Nhà nước Hồi giáo cũng như các nhóm khủng bố thu lợi nhuận từ dầu mỏ, cổ vật và bắt cóc con tin.

15 thành viên Hội đồng Bảo an thống nhất đề nghị không tham gia giao dịch trực tiếp hay gián tiếp với IS và tổ chức liên kết al-Qaeda như phong trào Mặt trận al-Nursa ở Syria. Mỹ và đồng minh châu Âu cùng với Nga dù đang bế tắc về vấn đề Syria và căng thẳng Ukraine cũng nhất trí ủng hộ dự thảo này.

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói với Hội đồng Bảo an: “Đây là thời điểm cần sử dụng sức mạnh tập thể để giải quyết những vấn đề chúng ta đang phải đối mặt”.

Nghị quyết của LHQ sẽ buộc một số nước liên quan như Syria, Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn việc mua dầu thô bất hợp pháp từ IS, cấm xuất khẩu cổ vật, cắt đứt nguồn tài trợ khủng bố và dập tắt mối de dọa tấn công cực đoan đang bùng lên ở Trung Đông.

Cũng trong ngày 12/2, không quân Jordan nối lại chiến dịch không kích mục tiêu IS tại Syria để trả đũa vụ phi công Mouath al-Kasaesbeh bị thiêu sống. Cuộc tấn công đầu tiên kết thúc vào ngày 7/2 sau 3 ngày máy bay Jordan ném bom hàng loạt trung tâm chỉ huy, trại huấn luyện, kho lương và vũ khí của IS, gây thiệt hại nặng. Phi đội F-16 do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) gửi đến Amman cũng mở đợt không kích thứ hai vào các mục tiêu IS riêng biệt.

Quốc vương Abdullah của Jordan đang đề nghị Mỹ cung cấp vũ khí chính xác, bộ phận máy bay và kính hồng ngoại để duy trì cường độ chiến dịch bởi phi đội F-16 của Amman bị hạn chế về số lượng. Tư lệnh quân đội Jordan hôm 11-2 đến Baghdad để thảo luận về nỗ lực chống lại các nhóm phiến quân đang kiểm soát một khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria.

Theo P.Nghĩa (Fars, Bloomberg, Reuters) (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...