Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 19/06/2014 15:39 PM (GMT+7)

Tướng Mỹ giục Úc đưa tàu chiến tuần tra Biển Đông

Tướng Mỹ cho rằng sự hiện diện của tàu chiến Úc sẽ góp phần ngăn ngừa hành vi hung hăng của TQ.

Ngày 18/6, một chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ thuộc hạm đội Thái Bình Dương đã hối thúc quân đội Úc xem xét việc đưa các tàu chiến cỡ lớn đến Biển Đông và biển Hoa Đông để góp phần đảm bảo an ninh khu vực trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng hơn trên biển.

Sau một loạt những hành động đơn phương và ngang ngược của Trung Quốc với các quốc gia láng giềng như Nhật Bản, Philippines và Việt Nam, tướng Richard L. Simcock, Phó Chỉ huy trưởng Thủy quân lục chiến hạm đội Thái Bình Dương cho rằng các đồng minh của Mỹ trong khu vực cần phải có vai trò tích cực hơn trong việc duy trì hiện trạng an ninh ở châu Á.

Tướng Mỹ giục Úc đưa tàu chiến tuần tra Biển Đông - 1

Tướng Richard L. Simcock

Tướng Simcock phát biểu: “Hiện trạng - biểu hiện của an ninh, lợi ích kinh tế - đã được duy trì ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong suốt hơn 70 năm qua. Thế nhưng giờ đây hiện trạng đó đang có nguy cơ bị thay đổi nghiêm trọng.”

Trong thời gian gần đây, cả Mỹ và Úc đã nhiều lần chỉ trích các chiến thuật ngang ngược của Trung Quốc trong các vấn đề tranh chấp với các quốc gia láng giềng, đặc biệt là sau khi Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam.

Hồi tuần trước, Nhà Trắng ra tuyên bố nhấn mạnh Mỹ và Úc đang xem xét trang bị cho các tàu khu trục của hải quân Úc những loại tên lửa mới có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và Trung Quốc.

Úc hiện cũng đang đóng 2 tàu đổ bộ cỡ lớn với trọng lượng lên tới 27.000 tấn trong chương trình nâng cấp khí tài trị giá 85 tỉ USD, đồng thời mua sắm thêm các tàu ngầm, máy bay tàng hình mới cũng như xây dựng lực lượng quân sự hùng mạnh hơn.

Tướng Mỹ giục Úc đưa tàu chiến tuần tra Biển Đông - 2

Tàu chiến của hải quân Úc tuần tra trên biển

Hai tàu đổ bộ đang đóng của hải quân Úc có kích thước tương đương tàu sân bay cỡ nhỏ và có khả năng chở hơn 1.000 quân cùng nhiều xe tăng, trực thăng và máy bay. Bộ trưởng Quốc phòng Úc cho biết hai tàu đổ bộ này có thể chở theo chiến đấu cơ F-35 của hải quân.

Canberra cũng đang ủng hộ Nhật Bản thay đổi hiến pháp để có vai trò tích cực hơn đối với an ninh khu vực và giúp đỡ các quốc gia châu Á chống lại mối đe dọa đến từ Trung Quốc. Hai quốc gia này cũng chuẩn bị ký kết thỏa thuận chia sẻ công nghệ chế tạo tàu ngầm tối tân.

Tướng Simcock nói rằng ông muốn Úc vứt bỏ thái độ do dự như trước đây và đưa tàu chiến đến tuần tra ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Ông nói: “Khu vực châu Á-Thái Bình Dương quá rộng lớn đối với bất cứ quốc gia nào, thế nên việc các quốc gia phát triển khả năng đổ bộ, đó sẽ là giải pháp có lợi cho tất cả các bên. Khả năng này sẽ giúp họ xử lý nhiều vấn đề.”

Vị tướng này tuyên bố Mỹ muốn giúp cả Nhật và Úc phát triển khả năng đổ bộ và cơ động tấn công ở châu Á nhằm đối phó với những nguy cơ về an ninh ngày càng tăng.

Trước đây, Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston từng tuyên bố rằng Úc “có lợi ích hợp pháp trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, đảm bảo tự do thương mại và hàng hải” tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Trí Dũng (Theo WSJ)

Tin đọc nhiều

Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...