Tháng 08, 2018
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 13/06/2013 13:30 PM (GMT+7)

Tướng Mỹ tố TQ "gieo rắc sợ hãi" ở châu Á

Tướng Mỹ tuyên bố Trung Quốc “không minh bạch trong xây dựng lực lượng quân sự” và “gieo rắc sợ hãi” ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ngày 12/6, Thiếu tướng Richard Simcock, chỉ huy phó lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương tuyên bố rằng Trung Quốc “không minh bạch trong xây dựng lực lượng quân sự” và “gieo rắc sợ hãi” cho các quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Simcock đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng hung hăng trong các tuyên bố tranh chấp chủ quyền đối với những hòn đảo trên biển Đông Hải và Biển Đông với các quốc gia như Nhật Bản và Philippines. Trung Quốc đã cử tàu chiến và tàu công vụ tới các vùng biển Nhật Bản và Philippines, làm căng thẳng quan hệ song phương với các quốc gia này.

Tướng Mỹ tố TQ "gieo rắc sợ hãi" ở châu Á - 1

Thiếu tướng Richard Simcock, chỉ huy phó lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương

Ông Simcock cho rằng bên cạnh nỗi lo ngại về sự bành trướng quân sự của Trung Quốc, các quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương còn phải đối phó với các thảm họa tự nhiên và lực lượng Thủy quân Lục chiến không chỉ được xây dựng nhằm sẵn sàng cho các cuộc xung đột vũ trang tiềm tàng mà còn để tiến hành các chiến dịch nhân đạo.

Tướng Mỹ tố TQ "gieo rắc sợ hãi" ở châu Á - 2

Tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông

Ông cho rằng: “Bão lụt, động đất, sóng thần khiến các quốc gia phải hành động. Khi họ sợ hãi, họ phải có hành động để giảm thiểu nguy cơ và đảm bảo an toàn cho dân chúng.”

Vị tướng này đang đề cập đến khả năng đổ bộ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản liên quan tới các cuộc diễn tập đang diễn ra với quân đội Mỹ tại California nhằm tăng cường khả năng tác chiến đổ bộ chiếm đảo của lực lượng quân sự các nước tham gia gồm Mỹ, Nhật, Canada và New Zealand.

Tướng Mỹ tố TQ "gieo rắc sợ hãi" ở châu Á - 3

Lính Nhật tham gia tập trận tại California

Ông Simcock tuyên bố: “Nhật Bản đang muốn tăng cường đáng kể khả năng đổ bộ của mình. Họ là ví dụ về một quốc gia có khả năng phát triển và xây dựng các lược lượng và phương tiện đổ bộ vốn không hề dễ tạo dựng.”

Bảo Thành (Theo Kyodo)

Tin đọc nhiều

Những sáng chế khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn Ván lướt sóng bằng đầu lọc, phòng ngủ xách tay hay xe đạp...
Cỏ ba lá hoa trắng - Loài cây dại hay bí ẩn về sự tiến hóa? Cỏ ba lá hoa trắng có khả năng sinh trưởng mạnh kể cả ở điều...
Thành phố bền vững và xanh 100% đầu tiên trên thế giới Thành phố Babcock Ranch ở bang Florida được xem là một trong...
TQ: Hàng nghìn người xem lợn cắn nhau đến chết Lễ hội đấu lợn truyền thống diễn ra ở Lôi Sơn thuộc tỉnh Quý...