Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 04/03/2014 19:27 PM (GMT+7)

Tương quan lực lượng quân đội Nga và Ukraine

Nếu Nga thực sự tấn công, quân đội "tí hon" Ukraine sẽ nhanh chóng bị người khổng lồ láng giềng đè bẹp.

Nếu một cuộc chiến tranh toàn diện nổ ra, về mặt lý thuyết quân đội Ukraine “tí hon” sẽ nhanh chóng thất bại trước người khổng lồ Nga.

Theo thống kê của Europa World, tới năm 2012, tổng số quân trong lực lượng chính quy của quân đội Nga là 845.000 người, trong khi quân đội Ukraine chỉ có vỏn vẹn 130.000 quân thường trực.

Năm 2012, Nga chi ra tới 78 tỉ USD cho ngân sách quốc phòng, trong khi số tiền dành cho quân đội Ukraine chỉ là 1,6 tỉ USD.

Tương quan lực lượng quân đội Nga và Ukraine - 1

Tương quan lực lượng quân sự giữa Ukraine và Nga

Một bài báo xuất bản vào tháng 6/2011 dẫn lời một chuyên gia quân sự dự đoán rằng Ukraine sẽ rơi vào tình trạng “quốc phòng trống trơn” trong suốt một thập kỷ nếu mức đầu tư cho quân đội của nước này vẫn không đổi.

Trong một bài phỏng vấn đăng trên tờ Nezavisimaya Gazeta , ông Valentin Badrak, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trang bị Quân đội Ukraine cho biết các chương trình phát triển vũ khí trang bị cho quân đội Ukraine đang “ở mức không”.

Dựa vào một nghiên cứu từ năm 2010, chính phủ Ukraine cho rằng họ không cần phải xây dựng một quân đội mạnh, bởi những nguy cơ chủ yếu của Ukraine không phải đến từ bên ngoài mà đến từ những bất ổn chính trị nội bộ.

Tương quan lực lượng quân đội Nga và Ukraine - 2

Ukraine không chủ trương xây dựng quân đội mạnh để chống lại nguy cơ từ bên ngoài

Theo số liệu của CIA, Ukraine hiện có 15,7 triệu đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 16-49 có thể được huy động để gia nhập lực lượng vũ trang. Trong khi đó, nếu Nga ban hành lệnh tổng động viên, họ có thể huy động được 45,6 triệu người cùng độ tuổi.

Ngoài ra, một vấn đề vô cùng lớn nữa mà quân đội Ukraine đang gặp phải, đó chính là trang bị vũ khí của họ vô cùng lạc hậu và cũ kỹ so với quân Nga. Ông Pukhov, một chuyên viên tại Viện Nghiên cứu Quân sự Moscow cho biết quân đội Ukraine thừa hưởng các loại vũ khí để lại từ thời Liên Xô, tuy nhiên cùng với thời gian và suy toái kinh tế, những trang bị cũ đã trở nên lạc hậu, trong khi họ không có tiền để mua sắm vũ khí mới, khiến cho tình cảnh của quân đội ngày càng bi đát.

Lực lượng xe tăng và chiến đấu cơ lạc hậu hơn hẳn Nga một thế hệ, hạm đội tàu chiến “tí hon” khiến cho quân đội Ukraine “hoàn toàn không phải là một lực lượng sẵn sàng chiến đấu”, theo lời của ông Anthony Cordesman ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Tương quan lực lượng quân đội Nga và Ukraine - 3

Bán đảo Crimea, điểm nóng hiện nay giữa Ukraine và Nga

Ông Cordesman giải thích: “Quân đội Ukraine cực kỳ thiếu kinh phí, và họ không thể triển khai bất kỳ một lực lượng không quân hay phòng không thực sự nào có thể đối chọi được với Nga, mặc dù quân đội Nga cũng không phải là chuẩn mực về khả năng sẵn sàng chiến đấu.”

“Sách Trắng” quốc phòng của Ukraine nêu rõ: “Đến cuối năm 2011, phần lớn các thiết bị thông tin liên lạc của quân đội Ukraine vẫn là dạng analog, còn các thiết bị kỹ thuật số chiếm chưa tới 10% trong hệ thống. Thực tế này không thể đáp ứng được nhu cầu của binh sĩ.”

Báo cáo quốc phòng của Ukraine cũng nhấn mạnh rằng trong số 22 xe tăng được đưa vào diện hiện đại hóa trong giai đoạn 2006-2011, chỉ có 10 xe được hoàn thành do ngân sách eo hẹp. Tương tự, chỉ có 3 máy bay chiến đấu được hiện đại hóa trong tổng số 31 chiếc nằm trong kế hoạch.

Tương quan lực lượng quân đội Nga và Ukraine - 4

Vũ khí trang bị của Ukraine lạc hậu so với Nga một thế hệ

Ngoài ra, báo cáo này cũng cho thấy binh sĩ Ukraine được trả lương rất thấp, chỉ bằng một nửa mức lương trung bình của người dân Ukraine. Điều này khiến không nhiều công dân Ukraine mặn mà với việc lựa chọn quân đội làm sự nghiệp.

Ngoài ra, sự phân biệt về dân tộc trong đất nước Ukraine cũng là một nhân tố ảnh hưởng tới tính thống nhất của quân đội nước này. Trong quân đội Ukraine, đặc biệt là ở khu vực Crimea, rất nhiều binh sĩ là người gốc Nga và thể hiện quan điểm thân Nga. Điều đó giải thích vì sao nhiều binh sĩ Ukraine đã tự động nộp vũ khí cho quân đội Nga ngay sau khi lực lượng vũ trang Nga tiến vào Crimea.

Đây có thể chính là lý do khiến Bộ trưởng Quốc phòng lâm thời Ukraine IhorTenyuh phát biểu trước quốc hội nước này rằng Ukraine hiện không có lực lượng quân sự để chống lại Nga nếu Nga quyết định can thiệp. Ông này cũng nhấn mạnh rằng chỉ có giải pháp ngoại giao mới có thể giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay giữa Ukraine và Nga.

Cho đến nay, phía Nga vẫn chưa có bất cứ động tĩnh gì, ngay cả khi tối hậu thư mà họ đưa ra cho quân đội Ukraine ở Crimea đã hết hạn. Thậm chí Tổng thống Nga Putin cũng vừa ra lệnh cho các binh sĩ tham gia cuộc tập trận rầm rộ gần biên giới với Ukraine trở về căn cứ, khiến tình hình có vẻ lắng dịu hơn rất nhiều. Song sự yên bình này cũng có thể chỉ là tạm thời, khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine vẫn chưa thấy hồi kết.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...