Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 06/07/2013 02:21 AM (GMT+7)

Tướng TQ "đe" Ấn Độ, "mắng" Philippines

La Viện, viên tướng nổi tiếng diều hâu của Trung Quốc vừa lên tiếng đe dọa Ấn Độ và chửi bới Philippines trong vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với nước này.

Ngày 4/7, La Viện, một vị tướng nổi tiếng ở Trung Quốc với các phát ngôn diều hâu của mình lại lên tiếng cảnh cáo Ấn Độ không được gây thêm “rắc rối mới” trong cuộc tranh chấp biên giới giữa hai nước trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A. K. Antony chuẩn bị tới thăm Bắc Kinh.

La Viện là Phó Giám đốc cơ quan nghiên cứu quân sự thế giới của Học viện Lục quân Trung Quốc. Năm ngoái viên tướng này đã làm dư luận nổi sóng với bình luận về tính hợp pháp trong tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với nhóm đảo Ryukyo, bao gồm cả đảo Okinawa và một loạt căn cứ quân sự của Mỹ.

Tướng TQ "đe" Ấn Độ, "mắng" Philippines - 1

La Viện, viên tướng nổi tiếng với các phát ngôn diều hâu

Còn lần này, La Viện cho rằng: “Ấn Độ là nước duy nhất trên thế giới nói rằng họ phát triển sức mạnh quân sự vì mối đe dọa quân sự đến từ Trung Quốc”, đồng thời cảnh báo Ấn Độ phải rất “thận trọng” với những gì mình làm.

Tranh chấp dọc đường biên giới giữa 2 cường quốc hạt nhân này đã âm ỉ trong nhiều thập kỷ và trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết vào tháng 5 khi binh lính hai nước liên tiếp được điều động đến khu vực này. New Delhi cáo buộc quân đội Trung Quốc xâm nhập gần 20 km vào lãnh thổ của Ấn Độ và điều động binh lính tới biên giới để đối phó.

Tướng TQ "đe" Ấn Độ, "mắng" Philippines - 2

Lính biên phòng Trung Quốc và Ấn Độ tại biên giới

Căng thẳng kéo dài suốt 3 tuần chỉ được giải tỏa khi các lãnh đạo quân sự địa phương tổ chức hội đàm và 2 bên nhất trí rút quân. Tình hình tại khu vực biên giới hai nước hiện nay đã “được kiểm soát” sau chuyến thăm tới Ấn Độ của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hồi tháng 5.

Vừa răn đe Ấn Độ, La Viện vừa nhắc lại quá khứ của Trung Quốc khi bị ngoại bang xâm lược: “Không nước lớn nào trên thế giới từng bị nước khác xâm lăng, đó là lý do không nước nào mong muốn ngày càng hùng mạnh hơn giống như Trung Quốc.”

Ngoài Ấn Độ, La Viện cũng chĩa mũi dùi vào Mỹ và Philippines trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông.

Tướng TQ "đe" Ấn Độ, "mắng" Philippines - 3

Tàu chiến Trung Quốc tập trận tại Biển Đông

La Viện gọi Mỹ là “kẻ thiên vị” và “thêm dầu vào lửa” bằng cách hợp tác với Manila trong tranh chấp trên biển. Còn vai trò của Philippines trên Biển Đông trong mắt La Viện là “kẻ gây rắc rối”.

Hôm Chủ nhật tuần trước, Manila đã cáo buộc Bắc Kinh gia tăng sự hiện diện quân sự trên Biển Đông, đe dọa đến hòa bình và ổn định trong khu vực.

Bảo Thành (Theo Sina)

Tin đọc nhiều

Kỹ sư chế mạch giúp công nghệ IoT bảo mật hơn hàng nghìn lần Để IoT (internet kết nối vạn vật) an toàn hơn cho người sử...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Nỗi oan của cá mập khi đứt cáp quang Là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất để kết nối mạng toàn cầu,...