Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 04/06/2014 16:22 PM (GMT+7)

Úc công bố tín hiệu giống tiếng MH370 đâm xuống biển

Tín hiệu có tần số cực thấp này phát đi từ vùng biển nam Ấn Độ Dương và được máy dò ghi nhận lại.

Ngày 4/6, các chuyên gia Úc đã công bố một tín hiệu tần số cực thấp được một trạm dò âm thanh dưới nước tại bờ biển phía tây nước này thu được, và họ cho rằng đây chính là âm thanh tạo ra khi chiếc máy bay mất tích MH370 lao xuống biển.

Tín hiệu âm thanh đã lan truyền hàng ngàn km qua Ấn Độ Dương này được một máy thu của Úc ở dưới đáy biển phía tây đảo Rottnest thu được lúc 9:30 sáng ngày 8/3.

Tín hiệu này cũng trùng khớp với một tín hiệu do trạm thăm dò của Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (Liên Hợp Quốc) thu được ở vị trí cách mũi Leeuwin 140 km. Các tín hiệu này đã được gửi tới Trung tâm Khoa học và Công nghệ Biển thuộc Đại học Curtin để nghiên cứu từ hồi đầu tháng Tư.

Úc công bố tín hiệu giống tiếng MH370 đâm xuống biển - 1

Tín hiệu âm thanh thu được có thể là tiếng MH370 đâm xuống biển

Chuyên gia nghiên cứu cấp cao Alec Duncan cho biết phương hướng lan truyền của xung sóng âm này trùng với hướng tây bắc của khu vực tìm kiếm do Trung tâm Điều phối Hỗn hợp Úc xác định.

Điều khiến các chuyên gia và chính phủ Úc chú ý chính là hướng lan truyền của xung sóng âm này cắt ngang ngay chính giữa vành đai tìm kiếm MH370, và thời gian ghi nhận được tín hiệu cũng trùng khớp với thời gian mà nhà chức trách cho là máy bay đã đâm xuống biển.

Ông này cho biết thêm: “Chúng tôi không ghi nhận được bất cứ tín hiệu nào tương tự trong nhiều giờ sau đó, thế nên đây rất có thể là tín hiệu có liên quan tới chiếc máy bay MH370.”

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng rất thận trọng khi nói rằng đây có thể là âm thanh phát ra từ một trận động đất nhỏ ở dưới đáy biển, và tín hiệu âm thanh này không hề liên quan gì tới tín hiệu hộp đen của máy bay.

Ông Duncan giải thích thêm: “Đó là tín hiệu có tần số rất thấp, dưới ngưỡng nghe của con người. Nó rất có thể là tiếng va chạm của máy bay xuống mặt nước, hoặc một bộ phận nào đó của máy bay khi bị chìm xuống nước đã không chịu nổi áp suất dưới biển và bẹp dúm lại, phát ra một tiếng động cực thấp.”

Tuy nhiên, khoảng cách phát ra xung sóng âm lại nằm cách vành đai tìm kiếm hiện nay khoảng 1000 km tại Ấn Độ Dương. Trung tâm Điều phối Hỗn hợp đã thảo luận với nhóm nghiên cứu tại Đại học Curtin và cho rằng tín hiệu này cần phải được nghiên cứu thêm, bởi nó không nằm trong khu vực tìm kiếm MH370 hiện nay.

Trong một diễn biến liên quan, nhà chức trách Úc cho biết họ đang điều tra thông tin do một nữ thủy thủ cung cấp cho biết cô có thể đã nhìn thấy MH370 bốc cháy trên bầu trời.

Người phụ nữ Anh tên là Katherine Tee cho biết cô đã trông thấy một máy bay “với một luồng khói đen phụt ra từ phía sau” khi cô đang đi bằng thuyền từ Kochi (Ấn Độ) tới đảo Phuket của Thái Lan.

Úc công bố tín hiệu giống tiếng MH370 đâm xuống biển - 2

Cô Tee nhìn thấy một chiếc máy bay với luồng khói đen phụt ra từ đằng sau (Ảnh minh họa)

Cô Tee cho biết thêm: “Lúc đó có 2 máy bay nữa bay cao hơn so với chiếc máy bay bốc khói này. Tôi đã nghĩ rằng 2 chiếc máy bay đó đã phát hiện và báo cáo với nhà chức trách về vụ việc này.”

Cô Tee nhìn thấy chiếc máy bay bốc cháy vào sáng sớm ngày 8/3, nhưng mãi tới gần đây cô mới tiết lộ thông tin này vì “không dám chắc những gì mình nhìn thấy”, và cô cũng có một số trục trặc về chuyện tình cảm vào thời gian đó.

Sau khi kiểm tra lại tọa độ của mình thông qua hệ thống dữ liệu GPS, cô biết rằng mình đã ở “đúng nơi, đúng lúc” nên quyết định báo cáo với nhà chức trách.

Trí Dũng (Theo The Australian)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...