Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 01/06/2014 08:15 AM (GMT+7)

Úc: Hành động của TQ đe dọa lợi ích cả khu vực

Bất cứ nguy cơ xung đột leo thang nào ở Biển Đông cũng có thể trở thành thảm họa đối với tất cả các quốc gia trong khu vực.

Ngày 31/5, trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston tuyên bố với các nhà lãnh đạo khu vực tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La rằng Úc quan ngại sâu sắc về khả năng xung đột leo thang trên Biển Đông.

Bài diễn văn của ông Johnston có đoạn: “Bất cứ sự thất bại nào về an ninh do những tính toán sai lầm hay các hành động đi ngược lại với các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế và tự do hàng hải trong khu vực đều sẽ trở thành thảm họa đối với tất cả các quốc gia chúng ta.”

Úc: Hành động của TQ đe dọa lợi ích cả khu vực - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston

Trong vòng một năm qua, Trung Quốc đã tỏ ra ngày càng hung hăng, ngang ngược trong các vấn đề tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, trong đó có Nhật Bản, Philippines và Việt Nam.

Phát biểu trong phiên thảo luận về sự cần thiết phải quản lý các căng thẳng chiến lược, ông Johston trao đổi với các đoàn đại biểu rằng tự do hàng hải trên các tuyến đường biển trong khu vực là vấn đề trọng yếu đối với Úc.

Ông nói: “Úc là một quốc gia thương mại có sự tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng phụ thuộc vào tự do hàng hải trong hệ thống thương mại quốc tế. Chúng ta đều có lợi ích chung trong việc đảm bảo hệ thống thương mại ổn định đó.”

Ông nhấn mạnh: “Điều đó có nghĩa là chúng ta phải giải quyết một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế những căng thẳng có thể đe dọa đến hệ thống thương mại này.”

Bộ trưởng Quốc phòng Úc cũng tuyên bố rằng Úc chia sẻ những quan ngại của ASEAN từ những diễn biến gần đây trên Biển Đông, đặc biệt là sau khi Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam.

Ông nói: “Úc không đứng về bên nào trong tranh chấp trên Biển Đông, nhưng chúng tôi có lợi ích hợp pháp trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế và tự do hàng hải, thương mại trong vùng biển đó.”

Úc: Hành động của TQ đe dọa lợi ích cả khu vực - 2

Sự hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông đe dọa đến cả khu vực

Ông Johnston khẳng định: “Việc sử dụng vũ lực hay áp bức để đơn phương thay đổi hiện trạng trên biển Hoa Đông và Biển Đông là không thể chấp nhận được. Chúng tôi hối thúc các bên kiềm chế, tránh có những hành động làm gia tăng căng thẳng, làm rõ các tuyên bố chủ quyền theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.”

Cũng theo vị bộ trưởng này, việc Trung Quốc tiếp tục hung hăng đối đầu, tấn công tàu chấp pháp Việt Nam như hiện nay trên Biển Đông là mối đe dọa rõ ràng đối với lợi ích chung của tất cả các quốc gia trong khu vực.

Chuyên gia Mark Thomson thuộc Viện Chính sách Chiến lược Úc cảnh báo rằng sức mạnh quân sự ngày càng lớn hơn của Trung Quốc có thể gây khó khăn cho Mỹ trong việc can thiệp vào khu vực để bảo vệ các đồng minh, trong đó có Úc.

Nguy cơ này có thể khiến Úc sẽ phải chi hàng tỉ đô-la vào ngân sách quốc phòng để tự bảo vệ mình. Ý kiến này cũng nhận được sự đồng thuận của ông Peter Jennings, trưởng nhóm phụ trách chuẩn bị sách trắng quốc phòng cho chính phủ Úc.

Trí Dũng (Theo The Australian)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...
Tăng cường an ninh tại sân bay nhờ máy soi hành lý 3D? Công nghệ 3D mới sử dụng hệ thống hình ảnh tiên tiến nhất,...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...