Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 30/05/2014 17:20 PM (GMT+7)

Úc: MH370 không nằm ở khu vực tìm kiếm

Sau 2 tháng dò tìm, tàu ngầm của Mỹ không phát hiện bất cứ dấu vết nào của MH370.

Ngày 30/5, Trung tâm Điều phối Hỗn hợp Úc (JACC) tuyên bố các điều tra viên đã kết luận rằng chiếc máy bay mất tích MH370 không nằm trong khu vực mà lực lượng cứu hộ đã tập trung tìm kiếm suốt 2 tháng nay.

JACC đưa ra tuyên bố này sau khi tàu ngầm mini Bluefin 21 của hải quân Mỹ kết thúc sứ mệnh cuối cùng trong khu vực tìm kiếm rộng 855 km vuông trên biển nam Ấn Độ Dương mà không phát hiện ra bất cứ điều gì.

Úc: MH370 không nằm ở khu vực tìm kiếm - 1

Tàu ngầm của Mỹ không thu được kết quả gì sau 2 tháng tìm MH370

JACC cho biết họ sẽ tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm lên 56.000 km vuông dựa trên những phân tích dữ liệu do vệ tinh thu nhận được, và chiến dịch này sẽ bắt đầu vào tháng 8 tới đây khi họ có được những thiết bị quét thủy âm mạnh hơn của các nhà thầu tư nhân. Các quan chức JACC ước tính chiến dịch tìm kiếm này có thể kéo dài từ 8 tháng đến 1 năm.

Thông tin này cũng được đưa ra sau khi một quan chức hải quân Mỹ cho rằng những tín hiệu “ping” mà lực lượng tìm kiếm ghi nhận được không phải phát ra từ hộp đen của MH370. Tuyên bố của quan chức này ngay lập tức bị hải quân Mỹ cho là “suy đoán và hấp tấp”.

Cho đến nay, lực lượng tìm kiếm MH370 vẫn chưa tìm thấy bất cứ một manh mối nào có liên quan đến chiếc máy bay mất tích. Trước đây, các quan chức coi 4 tín hiệu âm thanh “ping” mà họ thu nhận được là đầu mối tốt nhất để tìm kiếm MH370, và đây cũng chính là căn cứ để họ khoanh vùng khu vực tìm kiếm.

Hồi đầu tuần, chính phủ Malaysia đã công bố các dữ liệu do vệ tinh thu thập được vốn được làm cơ sở để họ đưa ra kết luận rằng MH370 đã kết thúc hành trình trên biển nam Ấn Độ Dương.

Các chuyên gia cho rằng việc công bố dữ liệu vệ tinh này chỉ giúp thỏa mãn mong muốn về sự minh bạch của người nhà nạn nhân chứ không thể cung cấp thêm đầu mối nào phục vụ cho chiến dịch tìm kiếm.

Cho đến nay, nhiều người nhà nạn nhân vẫn không chịu chấp nhận rằng MH370 đã đâm xuống biển bởi không ai tìm ra bất cứ mảnh vỡ nào của nó. Hãng tin Reuters cho biết Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã từ chối gặp gia đình các nạn nhân người Trung Quốc khi ông tới thăm Bắc Kinh trong tuần này.

Nhà chức trách Malaysia không đưa ra bất cứ lời giải thích nào về lý do ông Najib không gặp người nhà các nạn nhân.

Trí Dũng (Theo CBS)

Tin đọc nhiều

Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Khám phá hệ thống tường chắn lũ bảo vệ báu vật tại quốc gia số 1 thế giới Bình thường, chúng được giấu phía dưới bề mặt đường nhưng...
Ứng dụng 'người già' FaceApp nguy hiểm ra sao? Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh FaceApp của Nga liên tục bị...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...