Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 26/11/2013 15:40 PM (GMT+7)

Úc phản đối TQ thay đổi hiện trạng biển Hoa Đông

Úc đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để yêu cầu giải trình về khu vực nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông mà họ vừa tuyên bố.

Ngày 26/11, chính phủ Úc đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Úc để giải thích về động thái quân sự mới nhất của Bắc Kinh trên vùng biển Hoa Đông khi nước này tuyên bố thiết lập khu vực nhận diện phòng không mới.

Theo đó, Bắc Kinh tuyên bố họ có quyền áp dụng các biện pháp quân sự chống lại bất cứ máy bay này đi vào khu vực rộng lớn trên biển Hoa Đông này nếu không tuân theo các quy định do nhà chức trách Trung Quốc đặt ra.

Úc phản đối TQ thay đổi hiện trạng biển Hoa Đông - 1

Tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản tại nhóm đảo Senkaku

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop tuyên bố thời điểm và cách thức Trung Quốc tuyên bố về khu vực nhận diện phòng không này là không phù hợp và không đóng góp gì cho ổn định của khu vực.

Bà Bishop tuyên bố: “Úc tuyên bố rõ ràng rằng chúng tôi phản đối bất cứ hành độc ép buộc hoặc đơn phương nào nhằm làm thay đổi hiện trạng trên biển Hoa Đông.”

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc đã triệu tập Đại sứ Ma Zhaoxu để giải thích về các ý đồ của Bắc Kinh trong động thái này, đồng thời truyền đạt những quan ngại của chính phủ Úc tới vị đại sứ này.

Nhiều nước khác trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng đã tỏ ra lo ngại và cảnh báo về sự leo thang tình hình “ngoài dự kiến” nếu Bắc Kinh tiếp tục thi hành các quy định do họ tự đặt ra trong khu vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố động thái này của Trung Quốc “là nỗ lực đầy bất ổn nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực” và khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ đồng minh Nhật Bản trong trường hợp nước này bị tấn công.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đã gửi kháng thư tới đại sứ quán Mỹ và Nhật Bản ở Bắc Kinh sau khi bị Washington và Tokyo chỉ trích mạnh mẽ về động thái này.

Bắc Kinh cũng đã triệu tập đại sứ Nhật tại Trung Quốc để cảnh báo rằng Tokyo phải “chấm dứt những lời nói và hành động gây xung đột và phương hại đến ổn định trong khu vực”.

Cuộc khẩu chiến quyết liệt giữa Trung Quốc và các nước láng giềng và Mỹ về khu vực nhận diện phòng không đầy tranh cãi này càng thể hiện sự quan ngại của các nhà phân tích về nguy cơ nổ ra xung đột tại vùng biển Hoa Đông vì những sự cố bất ngờ hoặc tính toán sai lầm của các bên.

Trí Dũng (Theo ABC)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...