Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 25/03/2014 08:07 AM (GMT+7)

Úc tuyên bố tạm dừng tìm kiếm MH370

Úc tuyên bố ngừng tìm kiếm MH370 vì thời tiết trên biển diễn biến quá xấu.

Ngày 25/3, các quan chức Cơ quan An toàn Hàng hải Úc (AMSA) cho biết chiến dịch tìm kiếm xác máy bay MH370 trên vùng biển nam Ấn Độ Dương đã bị đình chỉ vì thời tiết xấu và biển động dữ dội.

Theo AMSA, thời tiết trên vùng biển tìm kiếm đã đột ngột chuyển biến xấu với những cơn gió giật mạnh và mưa to khiến máy bay không đủ điều kiện an toàn để cất cánh.

Trong tuyên bố của mình, AMSA cho biết họ đã thực hiện quy trình đánh giá rủi ro và “quyết định rằng điều kiện thời tiết hiện tại sẽ khiến hoạt động tìm kiếm trên không và trên biển trở nên nguy hiểm, gây rủi ro cho các thành viên đội tìm kiếm.”

Úc tuyên bố tạm dừng tìm kiếm MH370 - 1

Úc quyết định ngừng tìm kiếm MH370 trên vùng biển nam Ấn Độ Dương vì thời tiết xấu

“Bởi vậy, AMSA quyết định ngừng mọi hoạt động tìm kiếm trên không và trên biển trong cả ngày hôm nay”, và hoạt động tìm kiếm sẽ được tiếp tục vào ngày thứ Tư nếu thời tiết khá hơn, cơ quan này nhấn mạnh.

Úc hiện đang là nước điều phối chiến dịch tìm kiếm MH370 ở “hành lang phía nam”, nơi được cho là vị trí máy bay đã đâm xuống biển.

Trước đó, phía Trung Quốc cũng đã yêu cầu được xem các dữ liệu vệ tinh do công ty Inmarsat cung cấp làm căn cứ để chính phủ Malaysia kết luận rằng MH370 đã đâm xuống Ấn Độ Dương. Được biết phần lớn hành khách có mặt trên chiếc máy bay này là người Trung Quốc.

Sau khi nghe tin dữ từ phía thủ tướng Malaysia, nhiều thân nhân hành khách ở Trung Quốc vẫn tỏ ra nghi ngờ và không tin vào kết luận của chính phủ Malaysia.

Úc tuyên bố tạm dừng tìm kiếm MH370 - 2

Máy bay trinh sát của Trung Quốc đến Úc tham gia tìm kiếm MH370

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Hangsheng đã yêu cầu phía Malaysia đưa ra các bằng chứng cụ thể cho kết luận này, đồng thời đòi được xem trực tiếp các thông tin và phân tích dữ liệu vệ tinh.

Ông Xie tuyên bố: “Chiến dịch tìm kiếm cứu nạn không thể dừng lại bây giờ. Chúng tôi yêu cầu phía Malaysia tiếp tục hoàn thành các công việc của mình, trong đó có việc tìm kiếm và cứu nạn.”

Trong một buổi họp báo đặc biệt tối qua, Thủ tướng Malaysia Najib đưa ra kết luận rằng MH370 đã đâm xuống vùng biển phía nam Ấn Độ Dương và không còn ai có mặt trên máy bay sống sót.

Kết luận này của ông Najib dựa trên thông tin do công ty vệ tinh Inmarsat và Cục Điều tra Tai nạn Hàng không Anh cung cấp.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc đưa ra kết luận như vậy trong bối cảnh lực lượng tìm kiếm vẫn chưa vớt được bất cứ mảnh vỡ nào của MH370 là quá vội vàng. Ông Tom Wood, anh trai của hành khách Philip Wood có mặt trên chuyến bay này nói rằng ông cần phải thấy thêm bằng chứng.

Úc tuyên bố tạm dừng tìm kiếm MH370 - 3

Thân nhân hành khách cho rằng Malaysia đã đưa ra quyết định quá vội vàng

Ông nói: “Người ta nói rằng ‘chúng tôi hoàn toàn chắc chắn là máy bay đã đâm xuống biển, thế nhưng họ lại không thu được mảnh vỡ nào. Làm sao mà họ có thể chắc chắn 100% như vậy?’”

Các kỹ sư của công ty vệ tinh Inmarsat đã sử dụng những phương pháp “chưa từng có” để phân tích dữ liệu ping do động cơ máy bay gửi lên vệ tinh và xây dựng một mô hình hiệu ứng Doppler chi tiết rồi so sánh với chuyển động của các máy bay khác trên cùng hành trình, từ đó xác định được sự trùng khớp từ dữ liệu vệ tinh với chuyển động bay xuống phía nam của MH370.

Tuy nhiên, ngoài thông tin do phía Inmarsat cung cấp, cho đến nay lực lượng tìm kiếm vẫn chưa thu được bất cứ mảnh vỡ nào trên biển, mặc dù vệ tinh và máy bay của các nước đã phát hiện ra một số vật thể lạ trôi nổi trên biển.

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...