Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 05/08/2014 09:47 AM (GMT+7)

Uganda: Cả Quốc hội vô tư ngủ gật ở nghị trường

Các nghị sĩ, quan chức cứ vô tư "kéo gỗ" trong lúc tổng thống và quốc hội đang có những phát biểu quan trọng.

Trong bài diễn văn quốc gia gần đây nhất, Phó Thủ tướng thứ nhất Uganda đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận khi đeo một chiếc kính râm rất to để ngồi nghe tổng thống phát biểu, khiến người ta đặt câu hỏi không hiểu đôi mắt của ông này đang làm gì sau cặp kính đen đó.

Với cặp kính đen này, có vẻ như Phó Thủ tướng Moses Ali đã tìm được một chiến thuật hay để đối phó với con mắt soi mói của giới truyền thông, khi hàng loạt đồng nghiệp của ông trong Quốc hội đã lọt vào ống kính camera trong lúc đang ngủ gật một cách say sưa tại các cuộc họp và diễn văn quan trọng.

Uganda: Cả Quốc hội vô tư ngủ gật ở nghị trường - 1

Các ông nghị, bà nghị vô tư gà gật ngay trong hội trường

Mọi việc bắt đầu từ cách đây 4 năm, khi một tờ báo địa phương tung ra một loạt ảnh cho thấy các bộ trưởng và nghị sĩ Uganda đang ngủ ngon lành trong khi Tổng thống Yoweri Museveni đang có một bài phát biểu quan trọng. Tờ báo này giật tít ngay trên trang nhất: “Quốc gia ngủ gật”.

Từ đó, dư luận bắt đầu chú ý hơn đến ánh mắt của các chính trị gia của nước này trong các cuộc họp lớn, và hình ảnh các bộ trưởng, nghị sĩ ngủ gật liên tiếp xuất hiện trên truyền hình, báo chí và bị bàn tán sôi nổi trên các mạng xã hội.

Hồi tháng trước, ngay cả Tổng thống Museveni cũng bị bắt gặp đang “mơ màng” trong một cuộc họp về ngân sách, khiến người phát ngôn chính phủ phải tìm cách chống chế rằng tổng thống đang “suy ngẫm”. Sau vụ đó, phóng viên của đài truyền hình công bố những hình ảnh này đã bị “cấm cửa” vào các cuộc họp do ông Museveni chủ trì.

Uganda: Cả Quốc hội vô tư ngủ gật ở nghị trường - 2

Tổng thống Museveni đang "suy ngẫm" trong một cuộc họp về ngân sách

Nhà bình luận Bernard Tabaire của tờ Sunday Monitor rút ra kết luận: “Số lượng các quan chức kể cả đàn ông và phụ nữ ngủ gật trong lúc tổng thống phát biểu đã lên tới mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Ngủ gật không có tội, nhưng ngủ gật khi thực thi công vụ lại là vấn đề khác.”

Giáo sư Edward Kakonge, người từng là tỉnh trưởng dưới thời Tổng thống Museveni vào năm 1986 lý giải: “Trước đây, chính phủ có nhiều chuyện hay để bàn bạc nên không ai buồn ngủ. Nhưng giờ đây họ chẳng có gì hay ho để nói với nhau nữa rồi.”

Chuyên gia bình luận Betty Nambooze đồng tình: “Hiện nay tổng thống không còn gì mới mẻ để nói, cấp dưới của ông đều biết trước ông sẽ nói những gì, thế nên họ cứ việc vô tư ngủ gật”.

Trong khi đó, dư luận nước này thì lại tỏ ra khắt khe hơn với các chính trị gia ngủ gật. Một số người cho rằng nếu các vị đại diện cho dân chúng dám ngang nhiên ngủ gật trong các dịp quan trọng, không hiểu họ sẽ làm chuyện gì trong văn phòng của mình.

Uganda: Cả Quốc hội vô tư ngủ gật ở nghị trường - 3

Hàng loạt ông nghị ngủ gật bị lọt vào ống kính của phóng viên

Ông Mathias Mpuuga, một người dân Uganda nói: “Tổng thống Museveni chưa từng ảo tưởng về điều nay, ông ta đã từng cảnh báo người dân rằng chính phủ của ông sẽ trở thành một ‘chế độ ngủ gật’ và ông không thất vọng về điều đó”.

Trước khi Museveni lên nắm quyền, Uganda đã trải qua những năm tháng nội chiến triền miên. Bởi vậy, sau khi trở thành Tổng thống, ông cam kết sẽ đem lại hòa bình cho đất nước và cho phép người dân ngủ ngon mà không phải lo lắng đến bạo lực.

Khẩu hiệu “lấy lại giấc ngủ ngon” đã giúp ông này trở thành Tổng thống Uganda vào năm 1986, và có vẻ như giờ đây ông đang giúp người dân nước này, đặc biệt là các nghị sĩ và quan chức có được giấc ngủ ngon lành mà ông đã hứa hẹn, ngay cả trong các cuộc họp.

Trí Dũng (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Cách tạo ra đường hầm du hành thời gian Đường ống Tipler là một giả thuyết của nhà vật lý Frank...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...