Tháng 06, 2017
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 08:56 AM (GMT+7)

Ukraine: 90% dân miền đông ủng hộ ly khai

Donetsk sẽ tách khỏi Ukraine nhưng có thể sẽ không sáp nhập vào Nga như Crimea.

Ngày 11/5, các chiến binh thân Nga ở Donetsk, miền đông Ukraine đã tuyên bố giành thắng lợi vang dội trong cuộc trưng cầu dân ý về quy chế tự trị trong khi tiếng súng vẫn vang rền khắp khu vực và Ukraine đang có nguy cơ rơi vào một cuộc nội chiến.

Phe ly khai tại Donetsk cho biết 90% người dân ở đây đã nhất trí với quy chế tự trị dành cho khu vực này. Ngay trước khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, một lãnh đạo ly khai ở đây đã tuyên bố rằng Donetsk sẽ thành lập các cơ quan nhà nước và quân đội riêng, chính thức tách ra khỏi Ukraine.

Ukraine: 90% dân miền đông ủng hộ ly khai - 1

90% người dân Donetsk ủng hộ ly khai khỏi Ukraine

Không khí rộn ràng tại các điểm bỏ phiếu đã che lấp những diễn biến nghiêm trọng có thể xảy ra sau cuộc trưng cầu dân ý này. Trong khi đó, những cuộc giao tranh vẫn nổ ra giữa phe ly khai với quân đội chính phủ Ukraine để giành quyền kiểm soát một đài truyền hình và các điểm bỏ phiếu.

Tại thành phố Slovyansk, cậu sinh viên 20 tuổi Zhenya Denyesh cho biết: “Chúng tôi muốn sống trong đất nước của riêng mình. Sau cuộc trưng cầu dân ý này, tôi nghĩ chiến tranh vẫn sẽ xảy ra.”

Còn tại thành phố cảng đông nam Mariupol, nơi chứng kiến ngày thứ Sáu đẫm máu khiến hàng chục người thiệt mạng, chỉ có 8 điểm bỏ phiếu được tổ chức cho gần nửa triệu dân. Dòng người xếp hàng dài hàng trăm mét dưới trời nắng trước các điểm bỏ phiếu với tâm trạng rất hân hoan.

Tại một điểm bỏ phiếu ở ngoại ô, các binh sĩ chính phủ đã thu giữ nhiều lá phiếu mà họ cho là giả mạo và bắt giữ hai người đàn ông. Họ không chịu bàn giao hai người này cho cảnh sát mà chỉ để cho các nhân viên an ninh Ukraine tới thẩm vấn nghi phạm.

Ukraine: 90% dân miền đông ủng hộ ly khai - 2

Binh sĩ Ukraine tuần tra tại một chốt kiểm soát

Những cuộc đụng độ lẻ tẻ giữa binh sĩ chính phủ và phe ly khai vẫn nổ ra tại nhiều nơi ở Donetsk khiến ít nhất một binh sĩ và một chiến binh thân Nga thiệt mạng.

Sau cuộc trưng cầu dân ý này, lãnh đạo phe ly khai ở miền đông Ukraine tuyên bố cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng 5 tới đây để bầu ra chính phủ trung ương ở Kiev sẽ không diễn ra ở Donetsk.

Một lãnh đạo phe ly khai khẳng định sau khi có kết quả trưng cầu dân ý rằng họ sẽ tách khỏi Ukraine, song có thể sẽ không sáp nhập vào Nga hay không, mặc dù họ vẫn để ngỏ khả năng này.

Trong khi đó, Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksander Turchinov đã hối thúc các lãnh đạo phe ly khai ở miền đông tham dự một “hội nghị bàn tròn” để bàn về vấn đề phân chia quyền lực ở Ukraine. Tuy nhiên ông này khẳng định sẽ không thương lượng với “những kẻ khủng bố”, một thuật ngữ chính quyền Kiev hay dùng để gạt bỏ phần lớn những lãnh đạo ly khai miền đông.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

‘IS đã chính thức thừa nhận thất bại’ Quân đội Iraq cho hay, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự...
Đạo Do Thái và việc duy trì nòi giống (P7) Kinh thánh Do Thái thậm chí còn khuyên mọi người là nếu có...
Vụ Mỹ bắn rơi Su-22: Washington cảnh báo cả Thổ Nhĩ Kỳ Theo chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ bắn rơi máy bay Syria cũng là...
Sóng gió chính trường Pháp khi 4 Bộ trưởng từ chức trong 48 giờ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phải gấp rút bổ nhiệm những...