Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 26/02/2014 13:22 PM (GMT+7)

Ukraine báo động trước nguy cơ bị chia đôi

Sự phản đối quyết liệt chính phủ lâm thời của người dân miền đông Ukraine đang khiến đất nước này có nguy cơ bị chia làm đôi.

Ngày 25/2, Tổng thống lâm thời Ukraine Olexander Turchynov đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ đất nước này bị chia làm đôi sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị Quốc hội phế truất.

Tuyên bố này của ông Turchynov được đưa ra sau khi người dân ở nhiều khu vực nói tiếng Nga trên lãnh thổ Ukraine vẫn tỏ thái độ phản đối quyết liệt chính quyền lâm thời ở Kiev, khiến việc thành lập một chính phủ thống nhất vẫn bị trì hoãn.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Turchynov cho biết ông sẽ gặp gỡ các cơ quan hành pháp để thảo luận về nguy cơ của chủ nghĩa ly khai “nguy hiểm” trong các khu vực có đông người gốc Nga sinh sống.

Ukraine báo động trước nguy cơ bị chia đôi - 1

Tổng thống lâm thời Ukraine Olexander Turchynov

Trong một tuyên bố sau đó, ông Turchynov khẳng định bất cứ ai có hành vi kích động chủ nghĩa ly khai ở Ukraine cũng sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Trong khi đó, Quốc hội Ukraine đang bỏ phiếu để tìm cách đưa cựu Tổng thống Yanukovych ra xét xử trước Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) để chịu trách nhiệm trước cái chết của hơn 100 người biểu tình, trong đó có nhiều người bị trúng đạn bắn tỉa.

Tuy nhiên hiện tung tích của ông Yanukovych vẫn đang là một ẩn số lớn ở Ukraine. Ông này được nhìn thấy lần cuối vào hôm Chủ nhật ở bán đảo Crimea, và sau đó biến mất không để lại một dấu vết, bất chấp lệnh truy nã do chính phủ lâm thời phát ra.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vẫn khẳng định Nga sẽ nhất quán với “chính sách không can thiệp” vào Ukraine, mặc dù họ mạnh mẽ phản đối những thay đổi hiện nay ở nước này, khi Thủ tướng Dmitry Medvedev gọi chính quyền mới ở Kiev là “những kẻ nổi loạn vũ trang”.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cảnh báo các quốc gia khác không được phép tìm cách lợi dụng tình hình để áp đặt ảnh hưởng đơn phương lên Ukraine. Ông nói rằng Nga cũng có lợi ích khi Ukraine trở thành một phần của đại gia đình châu Âu, song lợi ích của Nga sẽ bị tổn hại nếu “những kẻ cực đoan và dân tộc chủ nghĩa nắm được quyền hành” ở Ukraine.

Ukraine báo động trước nguy cơ bị chia đôi - 2

Các phần tử theo chủ nghĩa Quốc xã xuất hiện trên đường phố thủ đô Kiev

Trong cuộc bầu cử tổng thống được ấn định vào ngày 25/5 tới đây, lãnh đạo phe đối lập Vitali Klitschko tuyên bố sẽ ra tranh cử. Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Kharkiv Mykhaylo Dobkin, nơi được coi là căn cứ địa của ông Yanukovych tuyên bố ông cũng sẽ tham gia chạy đua vào cuộc bầu cử này.

Tại một loạt các thành phố phía tây Ukraine, trong nhiều ngày qua đã xuất hiện các phần tử cực hữu mang trên mình các dấu hiệu của chủ nghĩa Quốc xã đã đập phá hàng loạt tượng đài và công trình lịch sử có từ thời Liên Xô và sơn hàng loạt chữ thập ngoặc tại các địa điểm này.

Trong khi đó, ở khu vực Crimea miền đông Ukraine, người dân ở đây tuyên bố sẽ luôn ủng hộ Nga đến cùng và không bao giờ cho phép phong trào “Maidan” (phong trào biểu tình chống chính phủ tại quảng trường Độc Lập) diễn ra ở đây.

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...