Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 02/05/2014 08:52 AM (GMT+7)

Ukraine bắt buộc thanh niên đi lính chống biểu tình

Ukraine sẽ khôi phục chế độ nghĩa vụ quân sự để đối phó biểu tình miền đông.

Ngày 1/5, Tổng thống lâm thời Ukraine Aleksandr Turchinov tuyên bố sẽ khôi phục đạo luật nghĩa vụ quân sự ở nước này để đối phó với tình hình “ngày một xấu đi” ở miền đông.

Trong tuyên bố đưa ra ngày hôm qua, văn phòng của ông Turchinov cho biết, quyết định khôi phục chế độ nghĩa vụ quân sự được đưa ra trong bối cảnh “các đơn vị vũ trang thân Nga đang trỗi dậy và chiếm giữ nhiều tòa nhà chính quyền, đe dọa đến chủ quyền lãnh thổ.”

Đạo luật nghĩa vụ quân sự này sẽ được đưa ra từ tháng 5 tới tháng 7, tuy nhiên chính phủ lâm thời Ukraine không tiết lộ chế độ nghĩa vụ quân sự sẽ được áp dụng ở những khu vực nào.

Ukraine bắt buộc thanh niên đi lính chống biểu tình - 1

Quân đội Ukraine đã không ngăn cản được phong trào biểu tình ly khai ở miền đông

Hồi năm ngoái, Ukraine đã thông báo sẽ chấm dứt chế độ nghĩa vụ quân sự vào năm 2014 và bắt đầu chuyển sang chế độ quân đội chuyên nghiệp, đồng nghĩa với việc thanh niên nước này sẽ không còn bị bắt buộc phải đi lính. Tuy nhiên, ông Turchinov nói rằng ông phải thay đổi luật này vì “những nguy cơ đối với chủ quyền lãnh thổ của Ukraine”.

Hôm thứ Tư, ông Turchinov thừa nhận chính quyền Kiev đã không thể kiểm soát nổi tình hình ở miền đông nước này và quân đội Ukraine đang được đặt ở mức báo động cao nhất trước “nguy cơ xâm lược của Nga”.

Trong khi đó, những cuộc diễu hành mừng ngày Quốc tế Lao động ở thành phố Donetsk, miền đông Ukraine đã biến thành bạo lực khi người biểu tình chiếm giữ tòa nhà của Sở Tư pháp. Cảnh sát Donetsk đã dùng hơi cay và lựu đạn choáng để ngăn cản người biểu tình, tuy nhiên sau đó họ đã phải hạ vũ khí và bất lực trước làn sóng biểu tình.

Cuộc tấn công vào Sở Tư pháp Donetsk bắt đầu khi hàng chục người biểu tình ném đá và bom xăng vào tòa nhà và hô vang khẩu hiệu “Phát xít!” trong khi kêu gọi nhau xông vào bên trong.

Nhiều tiếng súng đã vang lên trong cuộc tấn công, khiến 26 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng. Bộ Nội vụ Ukraine cho biết lực lượng Vệ binh Quốc gia gồm nhiều phần tử cánh hữu đã tham gia ngăn cản người biểu tình và một vệ binh đã bị thương.

Trí Dũng (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Ông Putin lần đầu tiết lộ bí mật thời làm điệp viên ngầm KGB Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ ông từng liên...
Máy bay rung lắc liên hồi, phi công khuyên hành khách cầu nguyện Một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia buộc phải quay...
Sinh viên Mỹ chết: Triều Tiên nhận là “nạn nhân lớn nhất” Triều Tiên cho rằng, ở thời điểm các bác sĩ Mỹ tới đón Otto,...
Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria Khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng liên tiếp thất...