Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 27/01/2014 13:42 PM (GMT+7)

Ukraine: Biểu tình bạo lực ép Tổng thống từ chức

Phe biểu tình ở Ukraine đã bác bỏ những đề xuất nhượng bộ của Tổng thống và kiên quyết đòi ông này từ chức.

Ngày 26/1, tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn trên khắp thủ đô Kiev của Ukraine, bất chấp việc Tổng thống Vicktor Yanukovych đã cam kết sẽ có những nhượng bộ để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay của đất nước.

Trong một cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo tôn giáo ở Kiev hôm thứ Sáu, Tổng thống Yanukovyck đã cam kết sẽ sửa đổi bộ luật chống biểu tình, nguyên nhân khiến người biểu tình giận dữ đổ ra đường, đồng thời sẽ sắp xếp lại nội các, trong đó chiếc ghế Thủ tướng sẽ được dành cho thủ lĩnh đối lập Vitaly Klitschko.

Ukraine: Biểu tình bạo lực ép Tổng thống từ chức - 1

Khói lửa vẫn sáng rực trời Kiev đêm thứ Bảy

Ông Tổng thống Yanukovyck cũng hứa sẽ ân xá cho những người biểu tình bị cảnh sát giam giữ. Đồng thời, ông tuyên bố sẽ sa thải bất cứ quan chức nào ra lệnh sử dụng vũ lực để chống lại người biểu tình.

Tuy nhiên ông Yanukovych cũng khẳng định sẽ sử dụng “tất cả các công cụ pháp lý” nếu không tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Ngay sau đó, lãnh đạo phe đối lập Klitschko tuyên bố những nhượng bộ và đề xuất của Tổng thống Yanukovyck là không đủ và được đưa ra quá muộn, vì hiện giờ người biểu tình muốn tổng thống phải từ chức.

Ukraine: Biểu tình bạo lực ép Tổng thống từ chức - 2

Hàng trăm người bị thương trong khi đụng độ với cảnh sát

Từ chiều đến hết đêm hôm qua, người biểu tình vẫn liên tục ném gạch đá và bom xăng vào lực lượng cảnh sát chống bạo động, buộc cảnh sát phải đáp trả bằng hơi cay.

Người biểu tình đã tràn vào tấn công tòa nhà Quốc hội Ukraine, nơi lực lượng cảnh sát chống bạo động đang đồn trú. Họ liên tiếp ném bom xăng và pháo hoa vào trong tòa nhà để buộc cảnh sát phải giải tán. Bên ngoài lối vào tòa nhà, họ mở một lối đi cho cảnh sát rút lui, tuy nhiên vẫn không có cảnh sát nào chịu từ bỏ vị trí của mình.

Ukraine: Biểu tình bạo lực ép Tổng thống từ chức - 3

Một người biểu tình dùng súng cao su bắn về phía cảnh sát

Khói lửa tiếp tục tràn ngập thủ đô Kiev khi người biểu tình chiếm giữ hàng loạt trụ sở cơ quan chính phủ và đốt rất nhiều xe cộ, lốp cao su trên khắp các đường phố.

Hiện giờ các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Yanukovyck và phe đối lập đều đang bế tắc, khi người biểu tình ở quảng trường Độc lập biểu quyết nhất trí không đàm phán với chính phủ.

Ukraine: Biểu tình bạo lực ép Tổng thống từ chức - 4

Hàng đống lốp cao su được người biểu tình đốt khắp thủ đô Kiev

Trong khi đó, làn sóng biểu tình bạo lực đã bắt đầu lan ra khỏi thủ đô Kiev. Ở thành phố Ivano-Frankivsk, khoảng 1.500 người đã chiếm giữ Tòa thị chính và cố thủ ở bên trong tòa nhà với yêu sách đòi thị trưởng phải từ chức ngay lập tức.

Ukraine: Biểu tình bạo lực ép Tổng thống từ chức - 5

Người biểu tình dùng bom xăng để tấn công cảnh sát

Ở thành phố Chernivsti, đám đông tràn vào văn phòng Thị trưởng và hô to khẩu hiệu đòi ông này từ chức bất chấp những nỗ lực ngăn cản của cảnh sát.

Ở Lutsk, Uzhgorod và Sumy, người biểu tình cũng nổi dậy bao vây các tòa nhà chính quyền để gây sức ép đối với các nhà lãnh đạo cầm quyền.

Trước tình hình biểu tình bạo lực ngày càng leo thang, quốc hội Cộng hòa Tự trị Crimea thuộc Ukraine đã hối thúc Tổng thống Yanukovych ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
WMO sắp hết tên để đặt cho bão năm 2020 Các cơn bão trong năm ở khu vực Đại Tây Dương thường có tên...