Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 23/01/2014 10:20 AM (GMT+7)

Ukraine: Biểu tình ra tối hậu thư cho chính phủ

Phe đối lập Ukraine đòi chính phủ phải tổ chức bầu cử sớm, nếu không họ sẽ phát động đợt tấn công quy mô lớn ở thủ đô.

Ngày 22/1, các lãnh đạo phe đối lập ở Ukraine đã ra tối hậu thư cho Tổng thống Vikto Yanukovych sau khi các cuộc đàm phán với chính phủ thất bại trong việc giải quyết thế bế tắc chính trị hiện nay.

Lãnh đạo đối lập Vitali Klitschko tuyên bố sẽ ra lệnh cho người biểu tình “tấn công” thủ đô Kiev nếu như chính phủ của ông Yanukovych không kêu gọi tổ chức bầu cử sớm. Trong khi đó, Thủ tướng Mykola Azarov thì cho rằng các bên có thể thỏa hiệp, nhưng phe đối lập không nên đưa ra các tối hậu thư cho chính phủ.

Ukraine: Biểu tình ra tối hậu thư cho chính phủ - 1

Lãnh đạo đối lập Vitali Klitschko

Hôm qua, bạo lực đã bùng phát dữ dội trên đường phố thủ đô Kiev giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động khiến 3 người biểu tình thiệt mạng vì bị bắn và hàng trăm người khác bị thương. Đây là những người đầu tiên thiệt mạng kể từ khi làn sóng biểu tình bùng lên ở Ukraine từ tháng 11 năm ngoái sau khi ông Yanukovych quyết định rút khỏi hiệp ước với Liên minh châu Âu.

Ukraine: Biểu tình ra tối hậu thư cho chính phủ - 2

Ukraine: Biểu tình ra tối hậu thư cho chính phủ - 3\

Cảnh sát và người biểu tình đụng độ dữ dội trên đường phố Kiev

Vụ đụng độ hôm qua bùng lên chỉ một ngày sau khi luật chống biểu tình mới của chính phủ Ukraine có hiệu lực. Theo luật chống biểu tình mới được ban hành này, người biểu tình không được phép mang theo mũ bảo hiểm và mặt nạ phòng độc trên đường phố. Người dân Ukraine đã đổ ra đường để phản đối đạo luật này, châm ngòi cho bạo lực bùng phát.

Ukraine: Biểu tình ra tối hậu thư cho chính phủ - 4

Cảnh sát chống bạo động tràn vào khu trại của người biểu tình

Ukraine: Biểu tình ra tối hậu thư cho chính phủ - 5

Bạo lực bùng phát ngay giữa trung tâm thủ đô Kiev

Bạo lực bùng lên khi cảnh sát tràn qua các chướng ngại vật do người biểu tình dựng lên ở đường Hrushevskyy lúc 8 giờ sáng. Sau khi đụng độ dữ dội với người biểu tình, lực lượng an ninh lại rút về để tổ chức đợt tấn công khác.

Người biểu tình đáp trả bằng bom xăng, gạch đá và cả súng trong khi cảnh sát chống bạo động sử dụng lựu đạn choáng và đạn cao su.

Ukraine: Biểu tình ra tối hậu thư cho chính phủ - 6

Một người biểu tình dùng cả súng để chống lại cảnh sát

Tối qua, hàng chục ngàn người biểu tình đã tụ tập tại trung tâm thủ đô Kiev để phản đối chính phủ. Phát biểu trước đám đông biểu tình, ông Klitschko tuyên bố chính phủ có thể tránh được “đổ máu” bằng cách tổ chức bầu cử sớm, nhưng nếu đến ngày hôm nay mà ông Yanukovich vẫn không có phản ứng gì thì người biểu tình sẽ “tấn công”.

Ukraine: Biểu tình ra tối hậu thư cho chính phủ - 7

Người biểu tình bị thương được đưa đi cấp cứu

Ông Klitschko cho biết cảnh sát đang chuẩn bị để đẩy lùi người biểu tình ra khỏi khu trại chính ở quảng trường Độc lập, đồng thời kêu gọi người biểu tình tìm mọi cách có thể để chống lại cảnh sát.

Một lãnh đạo biểu tình khác là Arseniy Yatseniuk tuyên bố chính phủ có 24 giờ để đáp ứng đòi hỏi của người biểu tình, trong đó có yêu cầu dỡ bỏ các đạo luật chống biểu tình mới được thi hành.

Ukraine: Biểu tình ra tối hậu thư cho chính phủ - 8

Người biểu tình đe dọa sẽ phát động tấn công nếu chính phủ không đáp ứng yêu cầu

Ông này nói: “Nếu điều đó không xảy ra, chúng tôi sẽ tiến lên cùng với nhau. Nếu một viên đạn bắn vào đầu, nó sẽ được đáp lại bằng một viên đạn khác.”

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...