Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 27/01/2014 19:10 PM (GMT+7)

Ukraine: Bộ Tư pháp bị người biểu tình chiếm giữ

Người biểu tình tràn vào trụ sở Bộ Tư pháp Ukraine và dựng lên vô số chướng ngại vật để cố thủ ở đây.

Ngày 27/1, Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Olena Lukash đã cảnh báo với những người biểu tình đang chiếm giữ trụ sở bộ này rằng bà sẽ kêu gọi Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng áp dụng tình trạng khẩn cấp nếu họ không chịu rời đi.

Người biểu tình đã chiếm giữ tòa nhà Bộ Tư pháp từ đêm ngày Chủ nhật và dựng lên vô số chướng ngại vật bằng bao tuyết cùng nhiều đồ đạc khác bên ngoài trụ sở bộ này.

Tình hình bất ổn đang lan rộng khắp Ukraine khi người biểu tình chiếm giữ trụ sở chính quyền địa phương của khoảng 10 thành phố.

Ukraine: Bộ Tư pháp bị người biểu tình chiếm giữ - 1

Người biểu tình dựng chướng ngại vật bằng mọi thứ họ tìm thấy

Trụ sở chính quyền ở các thành phố miền đông, nơi có mối quan hệ thân cận với Nga và được coi là căn cứ địa của Tổng thống Viktor Yanukovych cũng đã bị người biểu tình tấn công và chiếm đóng.

Cuộc khủng hoảng hiện nay bùng phát sau khi Tổng thống Yanukovyck quyết định không ký một hiệp định quan trọng với EU và quay sang tìm kiếm sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ Nga.

Các phóng viên có mặt tại hiện trường cho biết người biểu tình đã kéo vào chiếm giữ trụ sở Bộ Tư pháp mà không vấp phải sự phản kháng từ phía cảnh sát. Một người biểu tình tuyên bố việc chiếm giữ Bộ Tư pháp được coi là một biểu tượng cho cuộc nổi dậy của họ, vì giờ đây chính quyền “đã mất hết công lý”.

Ukraine: Bộ Tư pháp bị người biểu tình chiếm giữ - 2

Một người biểu tình canh gác bên ngoài trụ sở Bộ Tư pháp

Một trong những người chỉ huy cuộc vây hãm cho biết tòa nhà Bộ Tư pháp được người biểu tình sử dụng như một nơi trú ẩn để chống lại cái lạnh kinh khủng trên đường phố. Vị này tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không có bất cứ hành động phá hoại nào hoặc làm hại bất cứ ai. Chúng tôi chỉ đi tìm công lý.”

Tuy nhiên Bộ trưởng Lukash đã tuyên bố trên kênh truyền hình địa phương: “Nếu người biểu tình không rời khỏi tòa nhà Bộ Tư pháp, tôi sẽ yêu cầu Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng áp dụng tình trạng khẩn cấp.”

Bà này cho biết người biểu tình đã xịt nước tùm lum vào bên trong tòa nhà, “biến nơi này thành một sân băng thực thụ.”

Ukraine: Bộ Tư pháp bị người biểu tình chiếm giữ - 3

Người biểu tình dựng chiến lũy bằng bao tuyết

Bà Lukash cũng là người tham gia vào quá trình đàm phán giữa chính phủ và các lãnh đạo biểu tình, tuy nhiên bà cho biết bà “bị buộc phải hướng về tổng thống Ukraine với yêu cầu ngừng đàm phán cho đến khi người biểu tình rời khỏi tòa nhà Bộ Tư pháp ngay lập tức”.

Hồi tuần trước, nghị viện Cộng hòa Tự trị Crimea thuộc Ukraine cũng đã hối thúc Tổng thống Yanukovych tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với người biểu tình.

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...