Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 20/02/2014 08:30 AM (GMT+7)

Ukraine: Cảnh sát ngừng bắn với người biểu tình

Mặc dù lệnh ngừng bắn được đưa ra, song đụng độ vẫn tiếp diễn trên đường phố thủ đô Kiev.

Ngay trước nửa đêm ngày hôm qua, Tổng thống Ukraine đã thông báo lệnh ngừng bắn trong bối cảnh quốc gia này vừa trải qua ngày đẫm máu nhất trong hơn 3 tháng biểu tình bạo lực với hơn 25 người chết.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Tổng thống Viktor Yanukovich và 3 đảng đối lập chính được coi là một biện pháp tạm thời để chấm dứt tình trạng bạo lực đang tràn lan sau khi cảnh sát Ukraine mở một chiến dịch tấn công dữ dội vào quảng trường Độc lập đang bị người biểu tình chiếm giữ nhiều tháng nay.

Ukraine: Cảnh sát ngừng bắn với người biểu tình - 1

Quang cảnh quảng trường Độc lập sau khi lệnh ngừng bắn được công bố

Ukraine: Cảnh sát ngừng bắn với người biểu tình - 2

Hai bên vẫn dùng bom xăng, gạch đá tấn công nhau

Nhà chức trách Ukraine cho biết ít nhất đã có 26 người thiệt mạng trong các vụ nổ súng và đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại quảng trường Độc lập trong 2 ngày qua. Con số thương vong quá lớn này ngay lập tức đã gây ra phản ứng quyết liệt từ cộng đồng quốc tế.

Phương Tây và Mỹ đã lên tiếng chỉ trích việc sử dụng bạo lực của chính phủ Ukraine, đồng thời đe dọa sẽ có biện pháp trừng phạt chống lại ông Yanukovich. Trong khi đó, Nga đã gọi tình hình leo thang bạo lực hiện nay ở Ukraine là “hệ quả trực tiếp của sự cấu kết giữa các chính trị gia phương Tây với những hành động hung hăng của các thế lực cực đoan”.

Trước khi lệnh ngừng bắn được công bố, các quan chức cảnh sát Ukraine cũng đã lên tiếng cáo buộc người biểu tình đã cướp phá nhiều cơ quan chính phủ, lấy đi 1.500 khẩu súng và 100.000 viên đạn.

Ukraine: Cảnh sát ngừng bắn với người biểu tình - 3

Người biểu tình cướp phá một văn phòng của cơ quan nhà nước

Tư lệnh cảnh sát Oleksander Yakimenko tuyên bố: “Đây là những hành động khủng bố rõ ràng. Giờ đây các nhóm cực đoan đang là mối đe dọa đích thực.”

Mặc dù đã tuyên bố lệnh ngừng bắn, song trên đường phố thủ đô Kiev vẫn rền vang tiếng nổ khi người biểu tình liên tiếp đốt pháo hoa bắn về phía cảnh sát, còn lực lượng an ninh đáp trả bằng hơi cay.

Ukraine: Cảnh sát ngừng bắn với người biểu tình - 4

Người biểu tình dùng gạch lót vỉa hè làm vũ khí chống cảnh sát

Ukraine: Cảnh sát ngừng bắn với người biểu tình - 5

Người biểu tình tràn vào một đồn cảnh sát

Người biểu tình tiếp tục nhặt gạch đá trên vỉa hè và ném về phía cảnh sát chống bạo động, buộc cảnh sát phải có những biện pháp tự vệ. Những chai bom xăng được ném qua ném lại gây nên những đám lửa lớn ở cả hai bên.

Mặc dù vậy, cảnh sát đã cam kết sẽ tôn trọng lệnh ngừng bắn này và sẽ không tổ chức thêm các chiến dịch tấn công vào quảng trường Độc lập để giải tán người biểu tình.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...