Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 26/04/2014 12:59 PM (GMT+7)

Ukraine: Chiến binh ly khai chờ Nga đến cứu

Ukraine tuyên bố đang bao vây chặt Slovyask để ngăn chặn lực lượng tiếp viện.

Tại trung tâm của phong trào biểu tình đòi ly khai ở miền đông Ukraine, các chiến binh bịt mặt ngồi trên những chiếc xe cảnh sát vùn vụt lao đi tuần tra trên các tuyến phố gần như không một bóng người, mặc dù đây là một ngày mùa xuân ấm áp.

Các chiến binh tìm cách leo lên một tòa nhà đang xây dở để tìm vị trí bố trí súng bắn tỉa, và họ bỗng nhận ra rằng đối phương cũng đang có ý định tương tự.

Hôm qua, chính phủ Ukraine tuyên bố bao vây và phong tỏa thành phố Slovyansk đang bị các tay súng ly khai kiểm soát hoàn toàn. Kiev cho hay một trực thăng quân sự của Ukraine thường được dùng để thả truyền đơn chống lại phe ly khai đã bị hỏa lực của đối phương bắn hạ.

Ukraine: Chiến binh ly khai chờ Nga đến cứu - 1

Các chiến binh ly khai tại một chốt kiểm soát ở Slovyansk

Phe ly khai ở Slovyansk cũng đã bắt giữ đoàn đại biểu của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), trong đó có 5 sĩ quan quân đội Ukraine tới khu vực này để đàm phán.

Lực lượng ly khai tại Slovyansk cho biết họ đang chịu sức ép rất lớn và hy vọng rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đưa quân đến đây để hỗ trợ họ.

Một chiến binh tên là Yevgeny Yermakov cho biết: “Chúng tôi sẽ ở lại đây để chiến đấu và đứng trước hai khả năng: Hoặc là chúng tôi sẽ bị lực lượng quân đội chính quy của chính phủ quét sạch, hoặc là chúng tôi sẽ được quân Nga giải cứu.”

Cách đây 2 tuần, những tay súng bịt mặt mặc quân phục không mang phù hiệu đã chiếm giữ tòa thị chính của thành phố, đồn cảnh sát và trụ sở lực lượng an ninh. Họ đã dựng các chướng ngại vật và các chốt kiểm soát ở trung tâm và ngoại ô thành phố nhằm củng cố quyền kiểm soát của mình.

Thành phần chủ yếu của lực lượng ly khai tại thành phố này có cả những thanh niên trẻ, dân văn phòng và những binh sĩ chuyên nghiệp. Mặc dù người dân Slovyansk ban đầu rất chào đón họ, nhưng giờ đây những lời phàn nàn đã bắt đầu xuất hiện.

Một phụ nữ cho biết người dân thành phố đã chán ngán với bầu không khí căng thẳng liên tục, và khi các chiến binh khai kêu gọi người dân tụ tập bên ngoài tòa thị chính để ủng hộ họ, không người nào đã tới tham gia.

Ukraine: Chiến binh ly khai chờ Nga đến cứu - 2

Cảnh sát Slovyansk đưa hồ sơ tài liệu ra khỏi đồn bị chiếm đóng

Người phụ nữ này lý giải: “Người dân có thể vẫn ủng hộ họ, nhưng họ không muốn dính líu vào cuộc chiến tranh. Họ không muốn chiến tranh nổ ra ở đây, và nhiều người bắt đầu hiểu ra rằng ai là người thực sự mong muốn chiến tranh.”

Ông Oleg Zontov, tổng biên tập của tờ báo địa phương Slavinfo nói: “Cả thành phố đã biến thành một vùng đất băng đảng khi nhiều tên tội phạm và lưu manh được lãnh đạo ly khai trao vũ khí.”

Ngân hàng, trường học và bệnh viện đều bị đóng cửa. Hầu như không ai dám ra đường trong những ngày này, và tuyệt nhiên không thấy bóng dáng trẻ con.

Yermakov và những chiến binh khác đang lau chùi vũ khí trước đồn cảnh sát Slovyansk để chuẩn bị cho ca trực đêm. Trong khi đó, một số người mặc thường phục đang chuyển nhiều chiếc hộp ra khỏi đồn cảnh sát. Một tay súng cho hay họ là cảnh sát địa phương, và họ đang chuyển những giấy tờ, tài liệu ra khỏi chiếc đồn mà họ không còn quyền kiểm soát.

Ở một chốt kiểm soát bên ngoài thành phố, một chiến binh có tên gọi là “Popeye” đang kiểm tra các phương tiện tiến vào Slovyansk. Popeye cho biết ông là một cựu binh Hồng Quân Liên Xô và từng là một thượng sĩ trong quân đội Ukraine mới được cử đến Crimea gần đây.

Popeye thừa nhận tình hình ở Slovyansk và Crimea rất khá nhau. Ông cho biết: “Mọi thứ ở Crimea dễ dàng hơn nhiều, tất cả mọi người đều muốn sáp nhập vào Nga. Còn ở đây, chúng tôi sẽ giúp họ trưng cầu dân ý, nhưng chúng tôi không biết họ sẽ bỏ phiếu như thế nào.”

Đúng lúc đó, một tay súng đi mô tô lao đến, trên tay là một mớ truyền đơn do quân đội Ukraine thả xuống, trong đó in hình một tay súng bịt mặt cùng lời cảnh báo “Những kẻ khủng bố và phá hoại Nga cùng bọn tội phạm địa phương đang bị chúng kiểm soát”. Tay súng đi mô tô tuyên bố rằng những truyền đơn này đã bị đầu độc, vì tay và mặt anh ta bắt đầu ngứa ngáy.

Ukraine: Chiến binh ly khai chờ Nga đến cứu - 3

Popeye và một đồng đội tuần tra trên đường ở Slovyansk

Popeye lắc đầu: “Thật khó để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý như ở Crimea với những kẻ điên rồ như hắn ta.”

Popeye cũng kể về vụ chạm trán với lính bắn tỉa Ukraine đang hoạt động ở Slovyansk. Tay súng này cùng một đồng đội bám trụ trong một tòa nhà 9 tầng đang xây dở để chiếm lĩnh vị trí bắn tỉa thuận lợi. Trong tòa nhà này có một con mèo hoang, và họ cho nó ăn mỗi ngày. Thế rồi một đêm nọ họ không thấy con mèo xuất hiện.

Khi Popeye đi tìm con mèo này, ông bất ngờ phát hiện ra một ổ mai phục của hai tay súng bắn tỉa ngay bên trong tòa nhà, và họ bỏ chạy khi phát hiện ông đang đến gần. Tại ổ mai phục này vẫn còn vương vãi thức ăn và cả con mèo hoang nọ. Lính bắn tỉa Ukraine cũng đã đột nhập vào tòa nhà này qua một lối khác, cũng cho con mèo ăn và cùng đều đưa trụ sở của cơ quan an ninh địa phương vào tầm ngắm.

Popeye nói rằng lực lượng ly khai ở Slovyansk đang ngóng chờ quân Nga tới giải cứu từng ngày.

Còn ở thủ đô Kiev, chính phủ Ukraine tuyên bố họ sẽ vây chặt và phong tỏa Slovyansk.

Ông Sergei Pashinsky, Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống tuyên bố: “Các đơn vị đặc nhiệm Ukraine đã bắt đầu giai đoạn hai của chiến dịch nhằm phong tỏa hoàn toàn Slovyansk để ngăn chặn lực lượng cứu viện. Những gì chúng tôi làm ở Slovyansk không liên quan gì đến chính trị mà chỉ là chống khủng bố đơn thuần.”

Trong khi đó, phe ly khai ở Slovyansk tuyên bố họ đã bắn hạ một chiếc trực thăng vũ trang Mi-8 của không quân Ukraine vì đã “xâm phạm không phận”, khiến phi công bị thương nặng. Lãnh đạo phe ly khai Vyacheslav Ponomaryov cũng lên tiếng bác bỏ thông tin rằng lực lượng của ông đang bị bao vây.

Ponomaryov khẳng định: “Chúng tôi hiện có hơn 2.500 tay súng, và đây là mảnh đất mà chúng tôi biết rõ như lòng bàn tay. Chúng tôi sẽ tìm cách để xuyên thủng vòng vây của họ.”

Trí Dũng (Theo LATimes)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...