Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 19/04/2014 10:17 AM (GMT+7)

Ukraine: Chiến binh thân Nga không chịu hạ vũ khí

Họ cho rằng chính quyền lâm thời Ukraine cũng đang nắm quyền trái phép.

Ngày 18/4, người biểu tình vũ trang thân Nga đang chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở hơn 10 thành phố miền đông Ukraine đã không chịu hạ vũ khí rút lui mặc dù đây là yêu cầu trong bản thỏa thuận ngoại giao mới được ký kết giữa Nga và Ukraine tại Geneva.

Theo thỏa thuận được ký sau hội nghị bốn bên giữa Ukraine, Nga, Mỹ và EU nhằm hạ nhiệt căng thẳng hiện nay, các nhóm bán vũ trang ở miền đông Ukraine phải lập tức giải giáp vũ khí và trao trả lại các tòa nhà mà họ đang chiếm giữ cho nhà chức trách. Đổi lại, Ukraine sẽ phải ân xá cho những người này, ngoại trừ những đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Ukraine: Chiến binh thân Nga không chịu hạ vũ khí - 1

Người biểu tình thân Nga chiếm giữ một tòa nhà chính quyền ở Donetsk

Tuy nhiên ông Denis Pushilin, lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong lại tuyên bố rằng họ sẽ không hạ vũ khí và rút khỏi các tòa nhà này chừng nào chính phủ lâm thời Ukraine chưa từ chức, bởi họ không thừa nhận tính hợp pháp của chính phủ này.

Phát biểu tại tòa thị chính thành phố Donetsk, ông Pushilin cho rằng chính phủ lâm thời ở Kiev cũng đang chiếm đóng các tòa nhà chính quyền bất hợp pháp.

Ông này đưa ra yêu sách: “Đây là một thỏa thuận hợp lý, tuy nhiên tất cả các bên đều phải rút khỏi những tòa nhà chính quyền, trong đó có cả Tổng thống lâm thời Turchynov và Thủ tướng lâm thời Yatsenyuk.”

Trong khi đó, chính phủ lâm thời Ukraine tuyên bố họ đã sẵn sàng thực hiện “cải cách hiến pháp toàn diện” và trao thêm quyền tự trị cho các khu vực miền đông nước này.

Họ cũng cam kết sẽ trao “địa vị đặc biệt cho tiếng Nga” và bảo vệ quyền lợi của toàn bộ công dân, trong đó có những người nói tiếng Nga.

Hôm qua, Thủ tướng lâm thời Yatsenyuk tuyên bố trước quốc hội rằng chính phủ Ukraine đã dự thảo một đạo luật ân xá cho tất cả những người biểu tình chịu hạ vũ khí và rời bỏ các tòa nhà chính quyền.

Ukraine: Chiến binh thân Nga không chịu hạ vũ khí - 2

Các tay súng thân Nga chiếm xe thiết giáp của quân đội Ukraine

Còn ông Pushilin thì lại kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ỏ Donetsk vào ngày 11/5. Bán đảo Crimea trên bờ Biển Đen đã tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.

Ông này khẳng định các tay súng của ông sẽ không bao giờ giao nộp vũ khí cho đến khi chính phủ chính phủ chấm dứt chiến dịch tấn công nhằm chiếm lại các tòa nhà chính quyền ở miền đông.

Tại thành phố Slaviansk, các lãnh đạo biểu tình thân Nga cũng đã nhóm họp trong các tòa nhà mà họ đang chiếm giữ để bàn cách đối phó với thỏa thuận Geneva.

Anatoly, một tay súng từng tấn công vào đồn cảnh sát ở Slaviansk tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không rời tòa nhà này, dù họ có hứa hẹn gì đi nữa, bởi chúng tôi biết rõ tình hình thực sự trong nước và chúng tôi không hạ vũ khí nếu chỉ huy chưa ra lệnh.”

Trong khi đó, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đã thừa nhận rằng quân đội Nga đang tập kết đông đảo tại biên giới với Ukraine trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố bảo lưu quyền hành động để bảo vệ lợi ích của người thiểu số nói tiếng Nga ở Ukraine.

Trí Dũng (Theo FoxNews)

Tin đọc nhiều

Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Con người có thể cao đến bao nhiêu? Con người đã không ngừng tiến hóa suốt dòng lịch sử. Tuổi...