Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 21/04/2014 15:54 PM (GMT+7)

Ukraine: Chiến binh thân Nga ra lệnh giới nghiêm

Lệnh giới nghiêm được ban hành sau một vụ đấu súng dữ dội ở Slavyansk.

Ngày 20/4, các chiến binh thân Nga đang kiểm soát thành phố Slavyansk ở miền đông Ukraine đã tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm và kêu gọi Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới đây sau khi xảy ra một vụ đấu súng bí ẩn khiến ít nhất 2 chiến binh thiệt mạng.

Ông Vyacheslav Ponomaryov, chỉ huy các chiến binh ở thành phố này cho biết ông đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin “xem xét khả năng điều lực lượng gìn giữ hòa bình tới bảo vệ người dân trước những kẻ phát xít”, thuật ngữ mà Moscow và lực lượng ly khai Ukraine hay dùng để chỉ chính phủ lâm thời Ukraine và lực lượng cánh hữu Right Sector.

Ukraine: Chiến binh thân Nga ra lệnh giới nghiêm - 1

Các chiến binh thân Nga tại chốt kiếm soát bên ngoài Slavyansk

Ông này cho biết lệnh giới nghiêm đã được lực lượng ly khai áp đặt ở thành phố 130.000 dân này, và người dân sẽ không được phép ra đường trong thời gian giới nghiêm từ 12h đêm đến 6 giờ sáng.

Lệnh giới nghiêm này được ban hành sau khi nổ ra một trận đọ súng quyết liệt tại một chốt kiểm soát do lực lượng ly khai quản lý tại làng Bilbasivka, phía tây thành phố Slavyansk. Nhiều tay súng đi trên 4 chiếc xe đã nổ súng vào lực lượng thân Nga chốt giữ tại đây, buộc họ phải bắn trả.

Sau cuộc đọ súng, lực lượng tấn công lên xe bỏ chạy, để lại một xác chết, trong khi phe ly khai mất ít nhất 2 tay súng. Phe ly khai đã công bố một chứng minh thư trong đó ghi rằng tay súng này thuộc phong trào cánh hữu Right Sector ở Kiev. Thông tin này đã bị Right Sector phủ nhận.

Ukraine: Chiến binh thân Nga ra lệnh giới nghiêm - 2

Chiến binh ly khai kiểm tra phương tiện ra vào thành phố

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố họ rất “tức giận” với vụ tấn công xảy ra ở gần Slavyansk được cho là do nhóm dân tộc chủ nghĩa cực đoan Right Sector thực hiện.

Một tay súng thân Nga kể lại: “Bốn chiếc xe dừng lại ngay phía trước chốt kiểm soát của chúng tôi lúc 1 giờ sáng. Khi chúng tôi ra hiệu chặn xe lại để kiểm tra, họ đã dùng súng tự động bắn xối xả về phía chúng tôi.”

Tay súng bịt mặt có tên là Vladimir này nói rằng có khoảng 20 kẻ tấn công tham gia vào vụ đột kích táo bạo này. Lực lượng phòng thủ đã phải gọi cứu viện, và nhiều chiến binh khác ở xung quanh ngay lập tức đến tiếp ứng, buộc phe tấn công phải rút lui.

Các tay súng thân Nga kiểm soát nhiều thành phố miền đông Ukraine vẫn tỏ ra cứng rắn và không chịu hạ vũ khí bất chấp thỏa thuận vừa mới được ký kết giữa Nga và Ukraine ở Geneva.

Ukraine: Chiến binh thân Nga ra lệnh giới nghiêm - 3

Hai chiếc xe của những kẻ tấn công bị phá hủy sau trận đọ súng

Trong khi đó, chính quyền lâm thời ở Kiev đã buộc phải ra lệnh tạm ngừng chiến dịch “chống khủng bố” ở miền đông Ukraine sau khi vấp phải sự kháng cự quyết liệt của người biểu tình khiến các đơn vị quân đội Ukraine không thể đạt được mục tiêu đề ra.

Cuộc đấu súng trên là vụ bạo lực đầu tiên nổ ra sau khi thỏa thuận Geneva được ký kết giữa Nga, Ukraine, Mỹ và EU nhằm gây sức ép buộc các “nhóm vũ trang bất hợp pháp” hạ vũ khí và trao trả các tòa nhà chính quyền cho nhà chức trách Ukraine.

Thỏa thuận này đã bị những tay súng ly khai ở Slavyansk và các thành phố miền đông từ chối thi hành, trừ phi chính quyền lâm thời ở Kiev cũng bị giải tán.

Trí Dũng (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Điều gì xảy ra nếu Trái Đất không còn bầu khí quyển? Khi mất đi bầu khí quyển, Trái Đất cũng không còn không khí,...
Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Virus corona có thể 'sống' trên điện thoại bao lâu? Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, điện...
Bill Gates chi hàng tỷ USD để phát triển vaccine ngừa Covid-19 Tỷ phú Bill Gates chia sẻ trên chương trình truyền hình "The...